Đảo Jeju-Điểm hẹn du lịch văn hóa

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Không hiện đại và sầm uất như Seoul, báu vật xứ kim chi– đảo Jeju níu  chân khách du lịch bằng những vẻ đẹp nguyên sơ và thanh bình.

Tại Jeju, rũ bỏ những muộn phiền, căng thẳng trong cuộc sống, bạn sẽ có cảm giác như được bước vào một thế giới hoàn  toàn khác – xanh ngắt và thanh bình.

Chốn trăng mật lý tưởng

Jeju là đảo lớn nhất Hàn Quốc (rộng 73 km, dài 41 km) nằm ở tận  cùng cực Nam, khí hậu đại dương ôn hòa quanh năm với nhiệt độ trung bình  ổn định nhất trong cả nước. Với khí hậu đại dương ôn hòa gió mát, nhiệt  độ cao nhất cũng chưa tới 33 độ C.

ảnh 1
Đảo Jeju với vẻ đẹp hoang sơ luôn thu hút khách du lịch thập phương

Đường sá thênh thang cùng  những nếp nhà đá xinh xắn núp dưới những rặng cây râm mát và những rặng  quýt chín, Jeju đã trở thành một địa chỉ lý tưởng cho các cặp vợ chồng  mới cưới tới hưởng tuần trăng mật.

Nếu đã chán tắm biển, bạn có thể mua ngay hải sản tươi sống bán ở sát mép biển và thưởng thức ngay hoặc thăm thú các công viên xanh ngút ngàn, chụp hình tại mỏm đá hình đầu rồng Yongduam. Bạn cũng có thể lưu dấu tại thác nước tự nhiên hoặc con đường ma quái, xe hơi lên dốc đã tắt  máy nhưng vẫn tự động lăn bánh về phía trước, chơi golf ở hơn 20 sân golf rải rác trên đảo.

ảnh 2

Mỏm đá hình đầu rồng Yongduam luôn thu hút sự tò mò của du khách với những góc chụp lý thú

Do địa hình đặc trưng của đảo này là nhiều núi lửa, khó xây nhà cao  tầng và chỉ phù hợp trồng cam quýt nên các nếp nhà ở đây đều xây thấp,  chỉ một lầu và có tới mấy ngàn loại cam quýt.

ảnh 3
Đường lên núi ngoằn ngoèo

Là hòn đảo lớn nhất Hàn Quốc (rộng 73 km, dài 41 km), Jeju vận hành độc lập theo kiểu tự thu tự chi, đang thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài bởi chính sách được mua đất, lập trang trại trồng hoa quả tại  đây. Chỉ cần vài trăm ngàn đô la Mỹ, bạn sẽ có cơ hội sở hữu một trang  trại và một ngôi nhà trên hòn đảo mộng mơ này…

Đá, đàn ông và đàn bà

Nói tới Jeju phải nói tới các đặc trưng vốn có trên đảo. Đó là nhiều phụ nữ, ít đàn ông, nhiều đá, gió và cam quýt.

ảnh 4

Bãi Cột đá Chusang Jolli, một bãi đá do tạo hóa gọt đẽo, đều tắp như có người xẻ bằng mai

Do ảnh hưởng lịch sử (thiếu hụt đàn ông từ những vụ tai nạn ngoài  khơi khi đi đánh cá, hay đàn ông bỏ đảo để vào đất liền tìm kiếm những  cơ hội làm việc tốt hơn…), số lượng đàn ông trên đảo Jeju chênh lệch rất  lớn so với phụ nữ.

Cũng do thiếu hụt đàn ông, phụ nữ trên đảo  luôn mạnh mẽ và độc lập. Họ phải đảm trách rất nhiều công việc trong  cuộc sống như đi làm kiếm tiền, chăm sóc con cái, nội trợ, lặn biển bắt  cá…

Nếu có dịp lang thang trên các bờ biển nơi này, bạn có thể  gặp hình ảnh nhiều phụ nữ đã lớn tuổi, thậm chí có người tới 50-60 tuổi,  vẫn làm nghề lặn biển bắt cá. Họ đã ngụp lặn suốt cả đời như vậy và bán  cá ngay trên bờ biển để lấy tiền nuôi gia đình.

Tượng đá người phụ nữ oằn lưng cõng nước xuất hiện rất nhiều trên  đảo như để ghi nhận sự đảm đang và nhọc nhằn của người phụ nữ được hình  thành từ những đợt phun trào núi lửa nên khắp Jeju có rất nhiều đá đen.

ảnh 5

Các tượng đá trên đảo Jeju luôn mang trong mình những vẻ đẹp văn hóa huyền bí.

Thậm chí có nhiều hòn đá mang hình dáng rất độc đáo, được mang về  trưng bày tại các bảo tàng hoặc được tạc tượng. Đá như thể là một phần  linh hồn không thể rời xa của đảo, được người dân dùng để xây nhà và  hàng rào bao quanh trang trại. Rải rác khắp đảo cũng có những cột đá xếp  chồng lên nhau tạo thành hình tháp chuông úp để khách du lịch có thể nhét  các viên sỏi vào đó và cầu may mắn cho mình và người thân.

Khu làng truyền thống

Đừng quên tới thăm khu làng truyền thống trên đảo này với nếp sinh  hoạt và cảnh quan vẫn đang được lưu giữ nguyên vẹn dưới sự bảo hộ của Chính phủ Hàn Quốc.
Nhờ đó người dân ở khu làng truyền thống có thể yên  tâm duy trì các nghề cổ truyền như làm mật ong, thuốc viên nén sâm Cao  Ly, thuốc cao xương ngựa… và hồ hởi tiếp đón mỗi khi có khách du lịch tới  thăm.

Làng còn có nét đặc biệt khác là hầu hết các nhà đều không có cổng.  Trước cửa chính chỉ có hai tảng đá lớn khoét lỗ hai bên cùng các thanh  gỗ chắn ngang mang tính ước lệ thay lời chủ nhân: 1 thanh: chủ đi vắng  chốc lát, sẽ về ngay; 2 thanh: chủ đi vắng cả ngày, khỏi chờ; 3 thanh:  chủ đi vắng xa nhiều ngày; 4 thanh: nhà không có đàn ông; không thanh  nào: có nhà, xin mời vào.

ảnh 6Một mô hình nhà truyền thống của người dân trên đảo

ảnh 7

Lá phong đỏ vào mùa thu trên đảo

Do khách du lịch Việt Nam ngày càng nhiều, các khu làng truyền thống này  luôn thuê sẵn phiên dịch tiếng Việt từ các sinh viên Việt Nam du học  tại Hàn Quốc. Các nữ chủ nhân của từng khu nhà đều phải trải qua những  khóa đào tạo đặc biệt về hướng dẫn du lịch và đều nói được dăm câu tiếng Việt.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Leave A Reply