Đến Hà Giang, thưởng lãm và “thưởng thức” tam giác mạch

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Hoa tam giác mạch không chỉ đẹp nao lòng mà nó còn thể chế biến thành món ăn. Nhìn bên ngoài, bánh tròn mang màu tím nhạt, giản dị đặc trưng của loài hoa tam giác mạch trên cao nguyên đá Hà Giang. Chỉ bấy nhiêu đó cũng đã đủ níu chân du khách phương xa.

Xem thêm:

Khoảng thời gian đầu đông từ 10, 11, cao nguyên đá  Hà Giang được bao phủ bởi tím hồng man mác của loài hoa tam giác mạch. Ngoài thưởng lãm thì người dân nơi đây còn biến loài hoa này thành món ăn dân dã  với tên gọi  “bánh tam giác mạch”.

1383472_443192929130901_1394594316_n

Bánh tam giác mạch được bày bán tại các phiên chợ của đồng bào dân tộc

Hạt của tam giác mạch  người ta phơi khô, một phần dùng để ủ tạo thành loại men, còn lại sẽ được bánh tam giác mạch.

Phần hạt này sẽ được xay nhỏ thành bột mịn rồi nhào cùng nước cho đến khi dẻo. Muốn bánh ngon thì phải nhào bột bằng tay và thật kỹ, lúc xay cũng cần chú trọng để  bánh mịn, đẹp và dẻo và không lợn cợn khi ăn. Bột nhào xong cho vào khuôn rồi đúc thành những bánh nhỏ, tiếp đến là mang hấp chín trên bếp lửa. Đặc biệt, người dân nơi đây hay hấp bánh trên bếp lửa khi có khách đến mua nên lúc nào bánh cũng ấm nóng.

Cái thú vị của chuyến tham quan Hà Giang vào giai đoạn này, du khách không chỉ được ngắm cánh đồng hoa lãng mạn mà còn có thể ghé thăm các phiên chợ vùng cao để xuýt xoa bên những bếp lửa hồng, chờ món bánh còn nóng hổi, ăn cùng thắng cố. Giữa tiết trời se lạnh, vừa ngắm hoa, vừa thưởng thức bánh từ hoa là một trải nghiệm lí thú.

1383472_443192929130901_1394594316_n

Giá chỉ 15.000 đồng một chiếc bánh tam giác mạch

Thưởng thức nhâm nhi từng miếng bánh mềm và xốp, cảm nhận chút hăng hăng đặc trưng của hoa, thêm chút vị bùi ngậy  chắc chắn sẽ làm du khách xiêu lòng. Món ăn này phải lặng lội lên các phiên chợ mới tìm đúng hương vị. Bạn có thể hưởng thức ngay tại chỗ hay mua về làm quà cho người thân khi lên cao nguyên đá.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

 

Bình luận

Bình luận

Bình luận