Đến Tây Nguyên trải nghiệm trò ném còn của đồng bào dân tộc

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Trước đây, ném còn là trò chơi truyền thống dành cho phụ nữ, nhất là con nhà quyền quý, giàu có và sang trọng. Đồng thời đối với các dân tộc thiểu số Tây Nguyên như: Mường, Tày, H’mông, Thái… ném còn là nét văn hoá độc đáo nhất của trai gái trong dịp hội xuân.

Quả “còn” tương tự như hình cầu, to bằng nắm tay trẻ nhỏ, được khâu bằng nhiều múi vải màu sắc rực rỡ, bên trong nhồi thóc và hạt bông cho căng đều và dễ cầm nắm khi chơi. Bên cạnh đó quả còn có các tua vải nhiều có tác dụng định hướng trong khi bay. Ném còn thường được tổ chức vui chơi ở những bãi đất rộng, ở giữa chôn một cây tre (hoặc vầu) cao, trên đỉnh có “vòng còn” hình tròn (khung còn). Chiếc khung này có một mặt dán giấy đỏ (tượng trưng cho mặt trời) và mặt kia được dán giấy vàng (tượng trưng cho mặt trăng). Luật chơi của trò này như sau: người chơi đứng đối mặt với nhau qua cây còn, người nào ném quả còn lọt qua vòng còn trên đỉnh cột thì là người chiến thắng.

news_1412754114

Ném còn mang nét đặc trưng văn hoá của đồng bào Tây Nguyên

Trước khi trò chơi bắt đầu thì phải tổ chức nghi lễ, thầy mo dâng hai quả còn làm lễ khấn vái giữa trời đất, cầu cho bản làng bình yên, mùa màng tươi tốt, đời sống no ấm. Sau khi nghi lễ hoàn tất thì thầy mo cầm hai quả còn đã tung lên cho mọi người tranh cướp, thế là trò ném còn chính thức bắt đầu. Các quả còn khác của các gia đình lúc này mới được tung lên trời hưởng ứng theo cuộc vui.
Trước cuộc vui khép lại, thầy mo rạch quả  đã được ban phép để lấy hạt bên trong, tung lên để mọi người bắt lấy nhằm cầu vận may. Người Tày quan niệm hạt giống náy mang phúc lành sẽ giúp đem lại mùa màng bội thu và may mắn bình yên cho gia chủ, vì nó đã được truyền hơi ấm của những bàn tay nam nữ (âm – dương).

Ném còn tạo nên những cuộc vui hào hứng, sôi nổi mà cả người đứng ngoài hò reo cổ vũ khiến không khí cuộc chơi cũng kịch tính hấp dẫn hơn. Ném còn là trò chơi không những thu hút nam thanh nữ tú ra tranh tài mà còn thu hút cả những người lớn tuổi hưởng ứng nhiệt tình. Với cuộc  sống hiện đại ngày nay, trò chơi này giúp lưu giữ những giá trị truyền thống quý báu của dân tộc. Đồng thời tạo mối gắn kết thân tình giữa cộng đồng dân tộc.

fil5360

Ném còn là trò chơi không thể thiếu trong các dịp lễ hội của buông làng

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận