Đến với lễ hội tri ân thầy mo của người Thái ở Mộc Châu

0
[ĐĐDL] Hằng năm, cứ độ hoa ban nở rộ vào 23 đến 26 tháng 3 cũng là lúc người Thái ở Bản Áng cùng nhau tổ chức lễ hội để bày tỏ lòng thành kính của dân làng đối với thầy mo.

Thầy mo đối với người Thái có vị trí rất quan trọng, đây chính là người giúp đỡ dân làng, chuyên giải quyết các vấn đề bệnh tật hay tâm linh.

Nguồn gốc của lễ hội bắt nguồn từ một câu chuyện. Xưa kia, người Thái rất nghèo, không có tiền chữa bệnh nên luôn phải nhờ cậy đến thầy mo (thầy cúng). Nhờ vào mưu mẹo và thần linh, thầy mo đã chữa hết bệnh cho dân làng. Và để bảy tỏ lòng biết ơn của mình, nhiều người xin được làm con nuôi của ông và rồi cứ mỗi dịp cuối năm, thường vào 29, 30 Tết, con cháu lại đến tạ ơn.

Nhưng thời điểm đó thầy đang bận rộn cho Tết nên ấn định lễ tạ ơn sẽ tổ chức vào mỗi tháng 3 hàng năm, khi hoa ban vào độ nở rộ nhất, măng rừng bắt đầu đắng và mọi người chuẩn bị cho vụ mùa mới sắp diễn ra. Từ đó Lễ hội Hết Chá ra đời, trở thành nét sinh hoạt văn hóa tâm linh sâu sắc, mang ý nghĩa đoàn kết cộng đồng, cũng là dịp cầu an năm mới và thể hiện lòng biết ơn giữa người với người.

le hoi het cha1

Lễ hội là nét đẹp trong văn hóa tâm linh, thể hiện tinh thần đoàn kết của người Thái ở Mộc Châu khi xuân về

Theo truyền thống, các cá nhân, hộ gia đình có điều kiện trong làng sẽ luân phiên nhau đứng ra tổ chức các nghi lễ trong lễ hội với sự tham gia của cộng đồng làng bản.

Buổi lễ được bắt đầu bằng lời tuyên bố của ông chủ tế. Khi mọi thứ đã ổn định, 3 thầy mo sẽ khấn mời thần linh về dự lễ.

le hoi het cha3

Khi mọi thứ ổn định, thầy mo bắt đầu khấn mời thần linh về

Mọi hoạt động trong lễ hội diễn ra xung quanh một cây nêu được treo hoa ban, hình con chim, con thú, ve sầu, ong bướm, chống chiêng… đủ màu sắc để tượng trưng cho sự sống, mùa xuân của đất trời. Gốc cây đặt những chum rượu cần để mời khách đến chơi hội. Sau lễ lấy hoa, dâng hoa sẽ diễn ra lễ hội, gồm 2 phần: lễ và hội.

Phần lễ là dịp để người con nuôi bày tỏ lòng thành kính với thầy mo đã chữa bệnh cho mình. Dân làng sẽ kể và dựng lại tích xưa thông qua những diễn trò mang tính chất hài hước theo lối trai giả gái, gái giả trai. Đằng sau những tiếng cười vui vẻ là lời truyền dạy kinh nghiệm sản xuất, lời nhắc nhở nhẹ nhàng để mọi người sống với nhau tốt hơn.

le hoi het cha2

Phần hội diễn ra vô cùng sôi nổi

Phần hội diễn ra những trò diễn dân gian vui nhộn, dạy con cháu khai hoang ruộng nương, tập cho trâu cày… cùng với đó là những trò chơi dân gian đặc sắc, và những tiết mục xòe Thái uyển chuyển, nhịp nhàng quanh cây nêu hòa cùng tiếng trống, tiếng chiêng rộn rã.

Đây cũng là dịp để người Thái tạ ơn đất trời, tạ ơn đấng sinh thành, giáo dưỡng và thể hiện ý thức gắn kết cộng đồng dân tộc, cùng nhau bước vào mùa vụ mới, cầu chúc cho vạn vật hòa hợp, sinh sôi nảy nở, mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt bội thu, gia đình ấm no, hạnh phúc. Cũng từ Lễ hội Hết Chá, đã có rất nhiều đôi trai gái bén duyên, rồi nên nghĩa vợ chồng.

Theo VnExpress

Bình luận

Bình luận

Bình luận