Dia de los Muertos – Ngày của người chết ở Mexico

0
Lễ hội Halloween là lễ hội được tổ chức dành cho những người chết và ma quỷ. Đây là lễ hội rất nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng phủ khắp thế giới và được xem là một trong những lễ hội độc đáo nhất ở Mexico.

Theo nghiên cứu, lễ hôi có nguồn gốc từ các bộ tộc Olmec, Zapotec, Mixtec, Aztec, Maya, Purhépecha và Totonac xuất hiện các đây khoảng 2500 đến 3000 năm. Trước khi có sự xuất hiện của người Tây Ban Nha, những chiếc đầu lâu được người dân nơi đây thường hay sử dụng như một niềm tin, dấu hiệu cho cái chết và sự tái sinh. Trước đây lễ hội được tổ chức vào khoảng trung tuần tháng 7 và tháng 8. Nhưng sau khi người Tây Ban Nha xuất hiện, đã chuyển lễ hội sang 2/11 để phù hợp ngày dành cho cá linh hồn trong đạo Công giáo.

2

Dia de los Muertos là lễ hội độc đáo và lớn của người Mexico

Lễ hội là sự pha trộn của 2 ngày lễ lớn trong đạo Thiên chúa và phong tục bản địa của người Mêxicô. trong lễ hội, người ta thường chuẩn bị bàn thờ cầu nguyện, kẹo đầu lâu, hoa cúc vạn thọ, làm những thức ăn ngon rồi tiến hành đi thăm mộ của những người thân đã khuất. Ngày 1/11 được gọi là Día de los Inocentes (ngày trẻ thơ) hay Día de los Angelitos ( ngày của thiên thần nhỏ) để cầu nguyện cho linh hồn trẻ em và người chưa trưởng thành. Tương tự vậy, ngày tiếp theo-ngày 2/11 dành cho những linh hồn người lớn và được gọi là Día de los Muertos hay Día de los Difuntos có nghĩa là ngày của người chết.

Chỉ diễn ra trong 2 ngày những sự chuẩn bị và kế hoạch cho lễ hội được tiến hành trong suốt cả năm. Người ta cũng cẩn thận lựa chọn ra những món đồ vật phù hợp nhất để dành cho người đã khuất và tiến hành dọn dẹp và trang hoàng lại nơi thờ cúng.

1

Trong những ngày này, mọi người thường đeo mặt nạ hình đầu lâu hoặc hóa trang với gương mặt của người chết, thân mang hình dáng của một bộ xương

Vào ngày 1/11, trên khắp Mexico đặc biệt là các đảo Janitzio và La Pacanda ở hồ Patzcuaro, buổi lễ bắt đầu với nghi lễ vọng hồn các thiên sứ nhỏ được diễn ra tại nghĩa địa. Các bé gái sẽ mặc chiếc áo dài có chất liệu sa tanh, váy sặc sỡ cùng với chiếc tất trắng sẽ ở trung tâm của nghĩa địa. Bậc cha mẹ cũng tham dự vào nghi lễ này bằng cách đứng từ xa quan sát con cái họ.

Ở một số nơi lễ vọng hồn được thực hiện thâu đêm đến tận sáng ngày mồng 2. Cũng có nơi, lễ vọng hồn kết thúc ngay trong ngày. Người Mêxicô tin rằng các linh hồn của người đã khuất sẽ được phép đến thăm người thân còn sống của họ trong ngày của người chết. Thông thường một mâm cỗ cúng gồm có đồ ăn thức uống, ảnh và những di vật của người đã khuất, họ cũng tin rằng đồ ăn thức uống, di vật cùng những lời cầu nguyện sẽ có thể gọi về linh hồn của người đã khuất. Đồ cúng có sự khác nhau giữa người lớn và trẻ nhỏ, đồ chơi sẽ được mua cho những đứa trẻ xấu số qua đời còn rượu tequila, mezcal… được mua dành tặng cho linh hồn người lớn.

3

Vào ngày này, ở vùng nông thông Mexico mọi người sẽ ra mộ của người thân để trang trí.

Những chiếc kẹo đầu lâu là phần không thể thiếu được trong ngày này và nó là truyền thống rất lâu đời cùng với lễ hội. Những chiếc kẹo có kích thước khác nhau là món ăn ưa thích của lũ trẻ. Kẹo đầu lâu có thể được dùng để cúng bái hay cũng có thể được tặng cho nhau. Nếu để cúng bái thì trên trán của mỗi viên kẹo sẽ được đính hay vào đó một cây thánh giá. Nếu dùng để tặng thì tên người được tặng sẽ được đặt lên trán của chiếc đầu lâu.

Lễ hội là dịp để mọi người trong gia đình và bạn bè tập trung nhau lại cùng tưởng nhớ tới những người đã khuất. Truyền thống, vui vẻ và lý thú là cảm giác mà bất cứ ai cũng sẽ khẳng định với bạn dù chỉ một lần tham dự vào ngày hội này.

Trên khắp đường phố Mêxicô trong ngày này, bạn có thể bắp gặp vô số những chiếc kẹo đầu lâu ở bất cứ nơi đâu. Chính phong tục này của Mêxicô ngày nay đã lan rộng ra nhiều nước trên thế giới.

Lê Tiên Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Leave A Reply