Đình Hàng Kênh-Nơi lưu giữ văn hóa đình làng cổ

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Với mái đình cong, cây đa cổ thụ,… đình Hàng Kênh (Hải Phòng) vẫn giữ vẹn nguyên nét cổ xưa của văn hóa Việt thưở đầu.

Nằm cách trung tâm thành phố 2km về phía Nam, đình Hàng Kênh (quận Lê Chân) là một trong những điểm đến hấp dẫn khi du lịch Hải Phòng.

đình hàng kênh

Đình Hàng Kênh tiêu biểu cho văn hóa kiến trúc xưa của người Việt

Đình được dựng vào năm 1719 dưới thời Lê và trở thành di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia nhờ giá trị kiến trúc được quan tâm bảo tồn theo năm tháng.

Ngôi đình còn gọi là đình Rồng Bay, có tên chữ là Nhân Thọ được xây dựng rất kỳ công trong khoảng 15 năm để thờ tự vua Ngô Quyền. Kết cấu của đình từ kiến trúc, điêu khắc, cổ vật đến cảnh quan đều gợi nhớ về quá khứ thăng trầm nhưng đậm đà hồn dân tộc.

Chạm Nghê Tk 18 - Đình Hàng Kênh - Hải Phòng (6)

Chạm khắc hình rồng cuộn vô cùng tinh xảo 

Bố cục của đình Hàng Kênh theo kiểu chữ công, gồm hai phần: đại đình ở phía trước, hậu cung ở phía sau, nối hai phần chính là nhà cầu.

Đại Đình là kiến trúc trọng yếu nhất của công trình, với kiểu thiết kế vì “chồng giường kẻ hiên”: 7 vì với 32 cây cột, chia lòng đình thành 5 gian.

cổ vật đình hàng kênh

Rất nhiều cổ vật quý được lưu giữ ở đình Hàng Kênh

Ngoài ra, phải kể đến sự tinh tế trong nghệ thuật điêu khắc của đình. Đó là sự kế thừa giữa hai phong cách nghệ thuật thời Lê và thời Nguyễn cộng thêm đôi bàn tay khéo léo cùng óc sáng tạo của những nghệ nhân xưa. Họ tạc gần 900 con rồng khác nhau theo kiểu rồng thời Lê: rồng mẹ, rồng con quấn quýt bay lượn giữa mây trời cùng chim muông và hoa lá cách điệu.

TTXVN_a1TTXVN_a1

Vào các dịp lễ hội, nơi đây thường tổ chức các hoạt động biểu diễn nghệ thuật truyền thống

Bên cạnh đó, đình có thể được xem như một bảo tàng lưu giữ nhiều hiện vật quý: văn bia ghi tên tuổi những người của làng đỗ đạt từ 1460 đến 1693; bia ca tụng Ngô Quyền trong trận đánh quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng,… Trước đây, đình Hàng Kênh thường mở hội cầu phúc vào trung tuần tháng hai âm lịch hằng năm để tưởng nhớ Ngô Quyền. Khi ấy thường có hát ả đào, múa hạc gỗ, hát chèo cổ và nhiều trò vui tạo không khí cầu nhân khang, vật thịnh vào dịp đầu xuân. Nay những hoạt động truyền thống đó đang dần được khôi phục.

Ngọc Thùy Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận