Diomede – Nơi quá khứ và tương lai cách nhau 3km

0
[ĐĐDL] Đó là điều mà bạn sẽ cảm thấy khi đứng ở đảo Little Diomede nhìn về đảo Big Diomede và ngược lại.

Quần đảo Diomede nằm giữa eo biển Bering gồm hai đảo Bog Diomede và Little Diomede. Điều đặc biệt khiến nơi hẻo lánh này nổi tiếng khắp thế giới chính là sự xoá nhào về thời giann và không gian của nó. Đứng từ đảo Litte Diomede và nhìn sang Big Diomede, bạn có thể thấy “ngày mai” và ngược lại dù chúng chỉ cách nhau 2,4 km đường biển.

Đảo Big Diomede

Đảo Big Diomede

Điều kì diệu này được lí giải là do một đảo nằm trong lãnh thổ Nga, phần còn lại thuộc sở hữu của Mỹ nên chúng có 2 múi giờ hoàn khác nhau, chênh nhau đến 21 tiếng.

thành phố Little Diomede nhìn từ Clipper Odyssey

Little Diomede nhìn từ Clipper Odyssey

Khi ở Nga đã sang ngày mới, Mỹ vẫn là ngày hôm qua. Vì cách tính thời gian này, Big Diomede còn có tên gọi là đảo Ngày Mai (Tomorrow Island), còn Litte Diomede là đảo Ngày Hôm Qua (Yesterday Island).

Vào mùa đông, khi thời tiết lạnh giá, mặt biển ở đây sẽ đóng băng, vô tình tạo nên cây cầu nối liền hai đảo và người dân có thể dễ dàng đi bộ từ Mỹ sang Nga. Tuy nhiên, điều này bị coi là bất hợp pháp.

Vào mùa đông họ có thể đi qua lại quãng đường chưa đến 3km để qua đảo kia

Vào mùa đông, cư dân hai đảo có thể đi qua lại quãng đường chưa đến 3km để gặp nhau

Thời kỳ chiến tranh lạnh, Nga đã di dời toàn bộ cư dân trên đảo Ngày Mai vào trong đất liền. Ngày nay, nơi đây chỉ có quân đội cư trú. Còn đảo Ngày Hôm Qua vẫn có khoảng 150 người Mỹ sinh sống, tập trung thành một ngôi làng, nổi tiếng với nghề chạm khắc ngà.

Trên đảo không có các con đường trải nhựa, cao tốc, đường sắt hay đường thủy. Cách duy nhất để di chuyển là đi bộ trên những con đường mòn, dùng xe trượt tuyết hoặc ván trượt. Ngoài du khách, đảo còn đón tiếp các đoàn nghiên cứu và người dân Alaska từ đất liền tới thăm.

Theo Ghostvillage

Bình luận

Bình luận

Bình luận