Đội quân những “người câm lặng” ở Phần Lan

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Hơn 1.000 bù nhìn đứng lặng lẽ trên cánh đồng bên ngoài khu đô thị Suomussalmi, Phần Lan khoảng 30 km về phía bắc. Tất cả được mặc những bộ quần áo đầy màu sắc, mỗi cơ thể bù nhìn như vậy được nghệ sĩ làm cho căng phồng lên.

Những du khách khi đến Suomussalmi lần đầu tiên đều cảm thấy choáng ngợp khi nhìn thấy một cánh đồng bên đường có hàng ngàn con bù nhìn.

 ảnh 1

Cánh đồng “người câm lặng” sặc sỡ những sắc màu khác nhau

Đội quân bù nhìn được người dân địa phượng gọi là “người câm lặng” hoặc Hiljainen Kansa (theo tiếng Phần Lan). Người đầu tiên nghĩ ra ý tưởng này là nghệ sĩ Reijo Kela. Năm 1988, bù nhìn rơm lần đầu tiên xuất hiện tại Lassila, Helsinki. Đến năm 1994, chúng được trưng bày tại Hội chợ thương mại ở quảng trường Senate Helsinki, sau đó là trên bờ sông Jalonuoma, Ämmänsaari, và cuối cùng chuyển đến Suomussalmi, từ đó tồn tại cho đến ngày nay.

Các bù nhìn này được làm bằng khung gỗ, đầu làm bằng than bùn. Mỗi năm, chúng được cư dân trong thị trấn thay quần áo hai lần nhờ vào các chương trình quyên góp của địa phương.

ảnh 2

Lối vào cánh đồng được bảo vệ nghiêm ngặt nhờ những con bù nhìn vững chãi

Đến với thị trấn này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những con bù nhìn vào các buổi trong ngày với những sắc thái khác nhau. Tất cả đều mang một nét đặc trưng riêng cho vùng đất này.

Trong ánh sáng bình minh, các bù nhìn ở đây hiện lên với vẻ phiền muộn và suy tư. Tuy nhiên, những làn gió nhẹ thổi qua như thổi luồng sinh khí mới, khiến cả nghìn vạt áo đầy màu sắc bay lên, và tất cả lại trở nên sống động, vui tươi.

ảnh 3

Những con bù nhìn rạng rỡ khi ánh nắng chiếu xuyên qua

Khi trời nắng, những con bù nhìn như một đội quân bảo vệ cánh đồng trước chim chóc phá hoại. Nhưng chỉ cần một làn gió nhẹ thổi qua khiến cả ngàn chiếc váy tung bay, đó là một cảnh đẹp hiếm nơi nào có được. Khi hoàng hôn buông  xuống cũng là lúc những con bù nhìn trông có vẻ đáng sợ. Những gương mặt này xuất hiện nỗi buồn rầu, thậm chí là gây nỗi sợ hãi cho người qua lại.

Mỗi khi đi ngang qua cánh đồng, bất kỳ du khách nào cũng không khỏi tò mò về ý tưởng đằng sau những hình nhân câm lặng này. Tuy nhiên, Reijo Kela từ chối việc giải thích lý do hình thành ý tưởng về những người câm lặng, buộc mỗi người tự có câu trả lời theo cách riêng của mình.

ảnh 4ảnh 4

Những cái đầu trông lạnh lùng cùng nhìn về một hướng, dường như đang đứng xem người ta qua đường

Reijo Kela chưa bao giờ giải thích lý do tại sao anh lại hình thành ý tưởng về bù nhìn “người im lặng”. Một số người cho rằng, bù nhìn đại diện cho những con người bị lãng quên. Một giả thiết khác, phổ biến hơn, cho rằng bù nhìn là đại diện cho những liệt sĩ đã hy sinh trong chiến tranh bảo vệ đất nước.

Cánh đồng bù nhìn mang tên “Những con người im lặng là một tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt có pha lẫn chút kỳ quái. Nếu có dịp đến Phần lan thì du khách không nên bỏ qua một địa điểm thiêng liêng và thú vị này.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận