Đón trung thu theo phong cách của 3 miền Việt Nam

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Trung thu là dịp lễ hội lớn thứ hai trong năm của người Việt chỉ sau Tết Nguyên Đán. Trung thu mỗi miền ở Việt Nam đều mang một phong cách riêng, thể hiện nét văn hóa rất đặc trưng.

Miền Bắc cầu kỳ, tinh tế

Miền Bắc Việt Nam đón thu sang với sự chuyển mình rất rõ rệt của đất trời. Trung thu ở đây thoáng nét trang nhã, tinh tế, gắn liền với niềm vui của vụ mùa bội thu, của cốm xanh thơm ngát, của những quả chín như hồng, như bưởi.

Bắt đầu từ những ngày đầu tháng tám, phố phường Hà Nội sẽ ngập tràn các thức quà bánh, lồng đèn. Giữ nét truyền thống nghìn năm Thăng Long cổ kính, trọng lễ trọng tình nên những hộp bánh trung thu được cẩn trọng chọn lựa, chăm chút từ rất sớm.

Trung thu Hà Nội

Phố phường Hà Nội ngày trung thu

Bánh được mang biếu các bậc trưởng thượng trong họ tộc, gia đình trước tiên. Sau đó, sẽ đến những hộp bánh biếu láng giềng, bạn bè thân hữu, đối tác khách hàng. Mỗi hộp bánh đều ẩn chứa tình cảm chân thành, với ước mong bền chặt mối thâm giao. Hộp bánh cuối cùng sẽ được chọn vào khoảng 10 ngày trước trung thu, đặt lên bàn thờ tổ tiên trong gia đình. Đây cũng sẽ là hộp bánh phá cỗ đêm rằm, để cả gia đình cùng quây quần thưởng thức với tách trà thơm ấm áp.

Miền Trung rộn ràng, náo nhiệt

Tại miền Trung Việt Nam, dải đất hẹp giao thoa giữa văn hóa Bắc Bộ và Nam Bộ, trung thu nghiêng nhiều về phần “hội” hơn so với phần “lễ”. Đây luôn là dịp để mọi người tạo nên không khí rộn ràng, vui nhộn cho cả trẻ em lẫn người lớn.

Mỗi dịp Trung thu, Huế cổ kính và trầm mặc cũng trở nên tưng bừng với những mâm cỗ đón trăng tinh tế được chăm chút, mang đến bao nhiêu háo hức cho con trẻ. Phố cổ Hội An sẽ rực rỡ ánh đèn lồng, người người đổ xô ra đường, hòa vào các trò chơi dân gian.

hoi-an

Ánh đèn lồng rực rỡ trên Phố cổ Hội An

Việc thưởng thức các hương vị trung thu được chú trọng đặc biệt tại dải đất miền Trung – nơi nổi tiếng với sự tỉ mỉ, cầu kỳ trong ẩm thực. Muôn hình vạn trạng kiểu bánh nướng, bánh dẻo thơm ngon được các gia đình chọn mua. Với người dân ở đây, không gì vui hơn đêm trung thu quây quần cả gia đình cùng nhau thưởng thức bánh.

Miền Nam ấm áp nghĩa tình

Miền đất mới của Việt Nam hội tụ đủ mọi nét văn hóa, là nơi của sự hào sảng, chân thành, sẵn lòng giúp đỡ nhau của người đi mở cõi luôn được coi trọng, trung thu phương Nam mang màu sắc rất riêng. Tại vùng đất này, bà con xa không bằng láng giềng gần, hầu như ai cũng đã được nhận sự giúp đỡ vô tư từ người khác. Thế nên, trung thu trở thành dịp để bày tỏ lòng tình thương quý với những người cùng gắn bó, đã trở nên thân thương hơn cả một gia đình.

trung thu

Trung thu ở miền Nam là khoảng thời gian quây quần bên gia đình

Miền Nam cũng hội tụ không ít người con xa quê vào lập nghiệp, nên việc rộn ràng chuẩn bị những hộp bánh đẹp, ngon để mang về quê cũng được chú trọng. Khoảng thời gian trước trung thu hơn một tháng, các công ty, xí nghiệp đã đặt bánh biếu tặng nhân viên, đối tác, khách hàng. Những hộp bánh được nâng niu cùng với phương châm “Trung thu là lúc về bên gia đình” từ lâu đã trở thành nét đặc trưng riêng biệt ở mảnh đất này.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận