Đủ món ngon với cá lòng tong Phong Điền

0
[ĐĐDL] Khi nhắc đến cá lòng tong Phong Điền, chắc hẳn ai cũng nhớ đến món đầu tiên là món cá lòng tong kho tiêu. Nhưng bên cạnh hương vị “ăn một lần là ghiền” đó còn đủ thể loại được chế biến từ đặc sản trời ban này như cá lòng tong chiên hay khô cá lòng tong…
1cá lòng tong Phong Điền- ăn một lần là ghiền1cá lòng tong Phong Điền- ăn một lần là ghiền

Cá lòng tong Phong Điền, ăn một lần là ghiền

Cuối mùa mưa, những dòng kênh, con rạch ở Phong Điền (Cần Thơ) trở thành nơi quần sinh của những bầy cá lòng tong – một thứ đặc sản đậm đà hương vị miền Tây. Món đầu tiên phải kể đến là cá lòng tong đủ kho tiêu. Để có những con lòng tong kho cứng mình, phải làm sạch cá, ướp thật nhiều đường. Bắc cá lên bếp lửa, cho nước mắm ngon vào. Khi nước mắm sôi cạn thì chan một muỗng mỡ hoặc dầu ăn vào, nhắc xuống, rắc tiêu bột đều trên mặt. Chỉ cần ngửi mùi cá kho tỏa ra cũng đủ làm nao lòng du khách.

Ngoài món cá lòng tong kho tiêu đậm mùi sông nước không thể không kể đến món lòng tong chiên. Tùy yêu cầu người dùng mà có thể chiên tươi hoặc chiên bột, tất cả đều ngon hết thảy. Để có những con cá chiên ngon tuyệt, cần phải ướp nước mắm ngon rồi thả cá vào chảo dầu lúc đang sôi.

2Được trời ưu đãi nên hễ đến mùa là cá lòng tong ở Phong Điền ăn không hết

Được trời ưu đãi nên hễ đến mùa là cá lòng tong ở Phong Điền ăn không hết

Được trời ưu đãi nên hễ đến mùa là cá lòng tong ở đây ăn không hết. Người dân địa phương thi nhau bắt cá trữ lại bằng cách làm khô. Cá đem về nhà, cắt bỏ đầu, làm ruột, chà vảy rồi ướp mắm muối, gia vị vừa ăn trước khi trải trên những cái nia đem phơi. Một nắng tốt là những chú cá lòng tong ăn no gia vị quắt lại thành những con khô độc đáo.

Vì là loại cá nhỏ con, lại trở thành khô nên càng thêm nhỏ, cho nên khô cá lòng tong chỉ có thể chiên sơ trước khi ăn. Có thưởng thức khô cá lòng tong với dưa cải được xem là một tuyệt tác ẩm thực dân dã đầy thú vị.

Thưởng thức khô cá lòng tong chiên với dưa cải, uống ly rượu đế chánh gốc Phong Điền – thứ rượu uống tới đâu nóng rang tới đó là sẽ không bao giờ quên được hương vị sông nước miền Tây.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận