Du ngoạn 10 điểm đến đẹp nhất Ninh Bình (P.1)

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Là một tỉnh có vị trị đặc biệt về giao thông, địa hình và lịch sử văn hoá , đồng thời sở hữu 2 khu vực là di sản thế giới và khu dự trữ sinh quyển thế giới, Ninh Bình trở thành nơi có tiềm năng du lịch phong phú và đa dạng.

Có người còn ví tỉnh Ninh Bình như một Việt Nam thu nhỏ khi có đầy đủ các cảnh quan “non nước hữu tình”, chúng ta hãy cũng nhau điểm qua 10 nơi ở đây mà một du khách yêu thích văn hoá, cảnh đẹp thiên nhiên không thể bỏ qua.

Chùa Bái Đính

Nằm ở cửa ngõ phía tây khu di tích cố đô Hoa Lư, Chùa Bái Đính được biết đến như là một quần thể kiến trúc lớn với nhiều kỷ lục châu Á và Việt Nam được xác lập như: Chùa có tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á, Chùa có hành lang La Hán dài nhất châu Á, Chùa có tượng Di lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á…

1

Chùa Bái Đính

Lễ hội chùa Bái Đính là lễ hội xuân, diễn ra từ ngày mùng 6 Tết và kéo dài đến hết tháng 3, khởi đầu cho những lễ hội hành hương về vùng đất cố đô Hoa Lư tỉnh Ninh Bình. Chỉ trong thời gian này trong năm, du khách mới vừa có thể vãn cảnh chùa vừa có thể thăm thú các hoạt động văn hoá của lễ hội.

Tràng An

Nằm trong quần thể di sản thế giới, Tràng An đã được Chính phủ Việt Nam xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt quan trọng và UNESCO công nhận là di sản thế giới kép từ năm 2014. Tràng An trước đây được gọi là thành Nam của kinh đô Hoa Lư xưa.

2

Danh thắng Tràng An nhìn từ trên xuống.

Điểm đặc biệt của Tràng An nằm ở hệ thống dãy núi đá vôi có tuổi địa chất khoảng 250 triệu năm. Qua thời gian dài phong hoá bởi sự biến đổi khí hậu của Trái Đất, biển tiến, biển thoái, nơi đây đã mang trong mình hàng trăm thung lũng, hang động, hồ đầm hùng vĩ. Danh thắng này còn nổi bật với nhiều hệ sinh thái rừng ngập nước, rừng trên núi đá vôi và các di tích gắn với lịch sử của cố đô Hoa Lư.

Cố đô Hoa Lư

Cố đô Hoa Lư là 1 trong 4  vùng lõi của quần thể di sản thế giới Tràng An, đồng thời là quần thể di tích quốc gia đặc biệt quan trọng. Xưa nơi đây là kinh đô đầu tiên của nhà nước phong kiến Trung ương tập quyền ở Việt Nam với các dấu ấn lịch sử: thống nhất giang sơn, đánh Tống – dẹp Chiêm và phát tích quá trình định đô Hà Nội. Hiện này, khu di tích lịch sử này có diện tích quy hoạch 13,87 km2 .

3

Cổng vào khu Du lịch Cố đô Hoa Lư.

Đến với nơi đây, du khách sẽ có cơ hội trở về với lịch sử qua việc viếng thăm đền vua Đinh Tiên Hoàng, đền vua Lê Đại Hành, nhà bia vua Lý Thái Tổ, đình Yên Thành, chùa Nhất Trụ…

Nhà thờ Phát Diệm

Nhà thờ chính tòa Phát Diệm (thường gọi là Nhà thờ đá Phát Diệm) là một quần thể nhà thờ Công giáo rộng khoảng 22 ha, nằm tại thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Hiện nhà thờ đang được các nhà nghiên cứu Nhật Bản hoàn thiện hồ sơ về kiến trúc nhà thờ để đề nghị UNESSCO công nhận đây là di sản văn hoá thế giới.

4

Nhà thờ đá Phát Diệm.

Quần thể nhà thờ là sự kết hợp, giao lưu giữa kiến trúc đình chùa Phương Đông và lối kiến trúc Gô-thíc Phương Tây tạo nên một quần thể kiến trúc bao gồm: ao hồ, Phương Đình và nhà thờ lớn. Không giống như các nhà thờ khác thường có kiểu kiến trúc cao chót vót, nhà thờ đá Phát Diệm kiến trúc theo phương vị của đình, chùa, đền. Nhà thờ đá Phát Diệm được báo chí đánh giá là một trong những nhà thờ đẹp nhất Việt Nam, được ví như “kinh đô công giáo” của Việt Nam.

Tam Cốc

Tam Cốc còn được biết đến với cái tên như “vịnh Hạ Long trên cạn” là một khu du lịch trọng điểm quốc gia, được thủ tướng chính phủ Việt Nam xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt và đã được UNESSCO xếp hạng di sản thế giới.

5

Vách núi trên đường vào Tam Cốc.

Tam Cốc nghĩa là ba hang, gồm hang Cả, hang Hai và hang Ba, tạo thành bởi dòng sông Ngô Đồng đâm xuyên qua núi. Muốn thăm Tam Cốc, du khách phải xuống thuyền đi từ bến trung tâm men theo dòng sông Ngô Đồng uốn lượn qua các vách núi, hang xuyên thuỷ, cánh đồng lúa. Thời gian đi và về mất khoảng 2 giờ.

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp/ Theo Người Lao Động

Bình luận

Bình luận

Bình luận