Falla – Lễ hội mùa xuân sôi động

0
[ĐĐDL] Đến Valencia, Tây Ban Nha vào dịp giữa tháng Ba là cơ hội tốt nhất để du khách tham gia lễ hội Falla, một lễ hội sôi động và mang nhiều nét văn hoá độc đáo của vùng đất này.

Lễ hội Falla không chỉ là dịp để tôn vinh thánh Joseph mà còn là lúc người dân bản xứ tống tiễn mùa Đông dài lạnh giá và nghênh đón sự ấm áp của mùa xuân.  Trước đây, vào dịp lễ hội mùa xuân, người dân xứ Valencia có tục lệ đốt cây gỗ tiễn mùa Đông xa xưa, về sau này họ quyết định thay cây gỗ bằng những Falla (búp bê) khổng lồ mang đậm màu sắc lễ hội.

Lễ hội thu hút rất nhiều nhóm tham gia làm Falla. Tất cả những gì họ trông đợi là mau đến mùa xuân để có thể mang tác phẩm của mình ra trình diễn và thi thố. Để tạo ra một Falla khổng lồ chưa bao giờ là chuyện dễ dàng. Từ ý tưởng cho đến tạo hình, bắt tay vào thực hiện cũng mất cả năm trời.

1

Đến ngày trình diễn, các Falla sẽ hơn thua nhau không chỉ ở độ công phu, chi tiết, thần thái mà còn ở cả câu chuyện ý nghĩa mà Falla mang lại.

Trong những ngày này, cả Valencia bỗng ngập tràn những Falla khổng lồ đủ màu sắc và hình thái, du khách hóa thành những kẻ tí hon len lỏi dưới chân những người khổng lồ.

Falla này lần lượt được đem đốt ở quảng trường trung tâm thành phố. Hình ảnh lửa đỏ hừng hực đối với người dân nơi đây được coi là điều may mắn.Falla thắng cuộc sẽ được đốt cuối cùng trong sự hò reo của người dân và cầu chúc một mùa Xuân ấm áp. Điều ngạc nhiên nhất trong suốt lễ hội Falla là sự lưu lại những truyền thống từ xa xưa của người dân nơi này, tất nhiên cũng có chút cải biến.

Không như những lễ hội khác thường bắn pháo hoa vào ban đêm, người dân Valencia bắn pháo hoa giữa ban ngày. Nhiều du khách lấy làm ngạc nhiên vì pháo hoa bắn ban ngày thì chỉ thấy khói mù mịt, nhưng đối với người dân bản xứ, họ hài lòng khi nghe tiếng pháo nổ rầm trời giòn giã.

2

Tất cả Falla trong lễ hội đều được mang đi đốt để cầu may

Trong những ngày này, phụ nữ và trẻ em bản xứ sẽ diện những trang phục truyền thống như váy phồng, đi hài và nhảy những điệu nhảy được truyền lại.

Đường phố Valencia lúc này giống như bối cảnh những bộ phim cổ trang, đầy những quý cô váy áo cầu kỳ, tóc bới cổ điển và luôn ngập tràn âm nhạc.

Ở Valencia, chắc chắn bạn sẽ được chiêu đãi món cơm paella – cơm nấu thập cẩm khác hẳn với cách nấu chín bằng hơi nước của người châu Á.

3

Lễ hội Falla thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch đến Valencia hằng năm

Trước hoặc sau lễ hội, bạn có thể tranh thủ tới thăm thành phố nhỏ trên núi – Cuenca. Kiểu kiến trúc nhà treo cheo leo trên vách núi, những con đường nhỏ len lách mang tới vẻ đẹp sơn cước đặc trưng dễ làm say lòng người.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ Theo Doanh nhân Sài Gòn

Bình luận

Bình luận

Bình luận