Ghé Thái Bình chơi hội Sáo đền

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Thái Bình không chỉ có hội chùa Keo mà còn có một lễ hội khá độc đáo còn tồn tại đến ngày nay.

Hội Sáo đền diễn ra từ ngày 20 đến 27/3 hàng năm tại xã Song An, huyện Vũ Thư, thu hút bà con địa phương cùng du khách thập phương về trong niềm vui hân hoan. Vì về nơi đây, người ta còn tìm về một trong những cái nôi của làn điệu chèo ngọt ngào nổi tiếng.

Lễ hội sáo đền 2
Cuộc thi thả diều ở Thái Bình. Ảnh: dulichvietnam.com.vn

Hội Sáo đền được biết đến với trò chơi thả diều độc đáo. Cũng như mọi lễ hội khác, ngoài phần lễ là phần hội. Phần hội với đủ các trò chơi như: chọi gà, cờ người, bắn cung, bắt vịt… và trò thi diều sáo.

Đã từ hàng trăm năm nay, luật chơi không hề thay đổi. Người chủ diều chọn đúng hướng gió kéo dây. Ban tổ chức dùng hai cây sào trên đầu có buộc hai lưỡi mác rất bén cắm vào hai bên dây diều, khoảng cách của hai cây sào là 50cm. Khi nghe hồi trống lệnh nổi lên, các chủ diều chỉnh chuẩn diều, kéo căng dây và đâm lên. Cánh diều nào không chuẩn đảo qua đảo lại, dây diều chạm phải hai lưỡi mác trên hai ngọn sào là đứt dây ngay và bị loại. Cứ thế, diều nào đậu được đến ngày cuối cùng của hội thì chủ diều đó đoạt giải.

Lễ hội sáo đền
Hai cây sào trên đầu có buộc hai lưỡi mác cắm vào hai bên dây diều. Ảnh: nguyentraithaibinh.wordpress.com

Diều được giải nhất ngoài việc đậu đến hết hội ở giữa hai lưỡi mác thì sáo diều phải thật hay. Sáo hay là bộ sáo gồm 2 sáo trở lên. Để tiếng sáo trong trẻo, âm thanh giữa các sáo trong bộ sáo phải phối hợp cho nhau hài hoà, ngọt ngào, du dương …

Nếu có cơ hội đến Thái Bình, du khách đừng bỏ lỡ hội Sáo đền truyền thống đầy thú vị này nhé.

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp / theo Thanh Niên

Bình luận

Bình luận

Bình luận