Ghé thăm làng gốm 500 tuổi ở Hội An

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Hội An vốn đã quá nổi tiếng với những ngôi nhà cổ kính xinh đẹp. Nhưng có lẽ ít ai biết rằng, tại đây cũng có một làng gốm cổ không kém, đã 500 tuổi nhưng vẫn ngày đêm miệt mài cho ra những thành phẩm gốm tuyệt đẹp – làng gốm Thanh Hà.

Nếu có dịp đến Hội An, hẳn bạn đã được nhìn qua những con tò he hay quà lưu niệm làm bằng đất nung được bày bán khắp nơi. Đó chính là những thành phẩm của làng gốm Thanh Hà.

48GThanHa01

Sân phơi gốm thanh bình ở làng gốm Thanh Hà

Cách trung tâm phố cổ Hội An chỉ khoảng 3km về hướng Tậy, làng Thanh Hà đã gắn bó với nghề làm gốm này từ thế kỷ 15-16. Do không có địa chỉ cụ thế, bạn sẽ phải mất nhiều thời gian và công sức mới tìm được nơi đây. Có lẽ cũng vì lí do đó mà làng gốm này tuy đã lâu đời nhưng ít người biết đến.

Nhiều ghi chép đã cho rằng, làng nghề năm xưa an cư tại đây sau khi các nghệ nhân làm gốm ở Thanh Hóa đổ vào trong Nam, thấy vùng đất Quảng Nam là một nơi thiên thời địa lợi nhân hòa, từ thổ nhưỡng cho đến khí hậu đều rất thuận lợi.

anh gom 9(1)

Các sản phẩm gốm của làng nghề Thanh Hà, Hội An

Mỗi làng gốm đều có những cách làm sản phẩm khác nhau, ví dụ như làng Thổ Hà (Bắc Giang) sử dụng đất sét xanh để làm sản phẩm thì làng gốm Bát Tràng (Hà Nội) lại làm từ sét trắng, Phù Lãng (Bắc Ninh) thì là sét vàng nâu. Làng gốm Thanh Hà lấy đất sét nâu có sẵn ở địa phương từ con sông Thu Bồn, có độ dẻo và kết dính cao. Điều đặc trưng của sản phẩm nơi đây chính là trọng lượng của sản phẩm thường nhẹ hơn so với mặt bằng chung, một phần nhờ đất sét, phần khác là do bàn tay khéo léo của các nghệ nhân làng gốm Thanh Hà.

Anh 5. Gom Thanh Ha - Quang Nam

Các nghệ nhân làm gốm ở Thanh Hà vẫn ngày đêm miệt mài với các sản phẩm

Sản phẩm chủ yếu của làng gốm Thanh Hà là các vật dụng đơn giản, thân thuộc với đời sống như chén, bát, tò he, bình hoa, chậu cảnh… Bạn có thể chọn được những món quà lưu niệm rất đẹp, rất Hội An tại đây. Hơn thế nữa, du khách sẽ được tận mắt nhìn quy trình làm ra những sản phẩm gốm tinh tế từ bàn tay điêu luyện, chuyên nghiệp và khéo léo của nghệ nhân. Hầu hết sản phẩm tại đây đều được làm bằng công nghệ truyền thống, vật dụng thủ công nên sẽ là trải nghiệm rất thú vị dành cho bạn.

du khách làm gốm thanh hà

Du khách trải nghiệm làm gốm

Trải qua một vài nốt trầm im ắng, làng nghề như đang có sức sống trở lại khi lượt khách đến tham quan nay đã được cải thiện rất nhiều. Chỉ với 15.000đ, bạn đã mua cho mình không chỉ một tấm vé tham quan làng nghề truyền thống gốm Thanh Hà mà còn là cơ hội để gần lại với những tư liệu quý giá về truyền thống sinh hoạt, lao động sản xuất của người dân nơi đây trong hơn 500 năm.

Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ.

Bình luận

Bình luận

Bình luận