Hà Lan – 6 điều gây sốc du khách

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Bạn sắp đi du lịch Hà Lan? Hãy chuẩn bị tinh thần cho những đặc trưng về văn hóa và con người Hà Lan có thể khiến bạn bất ngờ, thú vị và cả… sốc nữa đấy!

Tiết kiệm là quốc sách

Nói như thế không ngoa chút nào, vì người Hà Lan phần đông đều rất tiết kiệm. Có thể họ giàu có, nhưng rất hiếm khi họ đứng ra khao hay boa tiền cho ai. Nếp sống này được “hợp thức hóa” bằng câu thành ngữ quen thuộc của họ: “Going Dutch” – có nghĩa là “mạnh ai nấy trả”. Hóa đơn ăn uống sẽ được chia đều cho tất cả mọi người, ai ăn gì thì trả món đó.

dutch

Mọi người trong một bữa ăn đều phải trả tiền, đó là nét văn hóa thể hiện sự tiết kiệm của người Hà Lan.

 Khi đi du lịch, họ thường mang theo thức ăn riêng để tránh phát sinh chi phí vì thông thường đồ ăn bán ở các địa điểm du lịch rất mắc. Một minh chứng cụ thể khác cho sự tiết kiệm của người Hà Lan chính là flessenschraper – đồ cạo chai. Đây là một công cụ trong nhà bếp được dùng để cạo sạch mọi thứ có trong một chiếc chai để không phải lãng phí một chút gì cả.

466767233

Chân dung dụng cụ cạo chai của người Hà Lan

Xe đạp ở muôn nơi

Nếu như ở Việt Nam nhìn đâu cũng thấy xe máy thì ở Hà Lan là xe đạp. Số lượng xe đạp ở Hà Lan thậm chí vượt số dân 16 triệu vì thông thường mỗi người Hà Lan sở hữu ít nhất hai chiếc xe đạp: một loại thuận tiện cho công việc hằng ngày, loại kia được thiết kế đặc biệt để đi du ngoạn. Yêu xe đạp cộng với tiết kiệm nên một chiếc xe đạp có thể có đến 2-3 ổ khóa chống trộm.

7201028-lg

Hà Lan – đất nước của xe đạp.

Thực phẩm… nghiền nát

Thực phẩm Hà Lan thường được nghiền nát. Điều này không chỉ dừng lại ở khoai tây mà được áp dụng với tất cả những món ăn nào có thể. Món ăn yêu thích của người Hà Lan là stampot, một món ăn được làm từ nhiều lại rau quả khác nhau đã được luộc chín và nghiền nát, ăn kèm với xúc xích.

IMG_3366

Món stampot.

Thẳng thắn

Có một tính cách của người Hà Lan khiến người nước ngoài cảm thấy khó chịu, chính là thẳng thắn. Họ sẵn sàng nói ra mọi suy nghĩ của họ, mà phần nhiều trong số đó có thể thô lỗ, tổn thương người nghe. Điều này bắt nguồn từ quan điểm của người Hà Lan cho rằng sẽ thật giả dối nếu như phải giữ kẽ, nói năng lịch sự và khách sáo.

Thói quen ngoáy mũi

Ngoáy mũi, một hành vi bị cả thế giới “lên án” là dơ và thô lỗ nhưng lại được coi là “tạm chấp nhận được” ở Hà Lan. Họ có thể ngoáy mũi ở mọi nơi, cho dù là nhà hay nơi công cộng. Một khảo sát đã được thực hiện về vấn đề này và cho ra một kết quả bất ngờ: hơn 90% người Hà Lan có thói quen ngoáy mũi, nhưng chỉ 50% cho rằng việc đó là bất lịch sự.

156943325

90% dân số Hà Lan ngoáy mũi.

Viết tắt

ha_lan_4

Một số chữ viết tắt thông dụng ở Hà Lan

Ngôn ngữ đã là một vấn đề, đến Hà Lan lại phát sinh thành hai. Hà Lan không chỉ có ngôn ngữ riêng, mà còn được phức tạp hóa bằng chữ viết tắt. Chúng được công nhận và sử dụng ở mọi nơi. Đó là điều khiến cho mọi người học tiếng Hà Lan cảm thấy vừa thú vị, vừa phiền phức cùng một lúc. Đọc tiếng Hà Lan, bạn sẽ có cảm giác như mình đang giải mật thư vậy, và điều này khiến không ít người nước ngoài cảm thấy thất vọng đến vô vọng, khi họ cần điền vào các giấy tờ quan trọng.

Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận