Haka Pei: môn thể thao không phải ai cũng dám thử

0

(ĐĐDL Tổng Hợp) – Những người đàn ông của bộ tộc Rapa Nui có một môn thể thao không phải ai cũng dám chơi qua: họ gần như không mặc gì trên người, lao xuống với tốc độ tử thần từ đỉnh dốc núi lửa trên một thân chuối.

Xem thêm:

Bộ tộc Rapa Nui sống trên đảo Phục Sinh hẻo lánh – họ là những người đầu tiên chế tác nên bức tượng Moai đầu tiên. Đảo Phục Sinh nằm ở phía nam Thái Bình Dương, thuộc Chile. Vì nằm cách lục địa hơn 3.000 km nên nơi đây gần như cách biệt với thế giới bên ngoài giúp họ bảo tồn nguyên vẹn những tập tục và văn hóa đặc trưng.

6051263136_4818b51048

Bộ tộc này còn lưu giữ nhiều nét văn hóc độc đáo hang tram năm nay

Đến Hanga Roa, thị trấn duy nhất trên đảo vào dịp lễ hội Tapati tháng 2 hàng năm du khách sẽ tận mắt chiêm ngưỡng và tham gia vào các cuộc thi nấu ăn, khiêu vũ, hát và cả thể thao. Người Rapa Nui tổ chức Tapati chỉ dành riêng cho họ và bằng ngôn ngữ Rapa Nui. Bộ tộc này tin rằng trong suốt 500 năm qua rằng họ là những người duy nhất còn lại trên Trái Đất.

Trò chơi độc đáo nhất là có tên Haka Pei. Đàn ông sẽ mặc hami (quần dây) trong suốt các hoạt động của buổi lễ, thông thường hami sẽ đính thêm các vỏ sò nhiều màu sắc. Lần đầu đến với trò chơi này, không ít người ngượng ngùng khi thấy những đàn ông mặc hami.

3.-4197979

Khi tham gia những người đàn ông phải mặc bộ trang phục Hami

Trò Haka Pei (trượt cỏ bằng thân cây chuối) không chỉ là bộ môn thể thao đặc sắc mà còn là niềm tự hào của người Rapa Nui. Điểm ấn tượng đầu tiên với du khách: những người có thể tham gia gần như chẳng mặc quần áo trên người. Theo nhịp trống dồn dập và tiếng hò reo của đám đông xung quanh, các chàng trai khỏe khoắn bước ra với chiếc quần dây mỏng manh ngồi trên thân chuối, thay phiên nhau trượt nhanh xuống từ sườn cỏ dốc cao trên đỉnh núi lửa Maunga Pu.

Du khách nhìn qua không khỏi sợ hãi, bởi gần như không có một thiết bị bảo hộ nào. Khi xuống đến chân dốc, rời khỏi chiếc xe trượt bằng thân chuối có người mặt tái mét sợ hãi, có người hả hê vì đã chinh phục được con dốc cao. Dù có là người thắng cuộc hay không, có thể ngồi yên trên thân chuối đến điểm dừng và an toàn bước ra khỏi cuộc chơi cũng đã được xem là may mắn. Việc xuống từ đỉnh dốc cao, trên phương tiện thô sơ là một việc mạo hiểm đầy thách thức.

  2-1024x548-605x324

Đây là trò chơi chứng tỏ sự dũng cảm và gan dạ

Nếu không thích tham gia trò chơi mạo hiểmnày thì du khách có thể trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị khác. Các thanh niên mặc hami sẽ khiến bạn ngạc nhiên khi kiên nhẫn tham gia cuộc thi Kakaka – đập vỏ chuối trong nhiều giờ cho đến khi biến chúng thành giấy da. Ngoài ra cánh mày râu cũng tham gia nấu món curanto (món khoai lang ninh cùng thịt) thi thố cùng phái nữ.

Địa Điểm Du Lịch tổng hơp/ theo Vnexpress

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.