Khám phá nét kỳ bí và cổ kính ở cố đô Indonesia bằng xe buýt

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Phương tiện giao thông công cộng ở Indonesia rất đa dạng. Vì vây, để tiết kiệm cho chuyến du lịch của bạn, khi đi lại ở quốc gia này, du khách đi tour Indonesia có thể chọn lựa việc đi lại bằng những chuyến xe buýt thuận tiện.

1Nét cổ kính của cố đô Indonesia

Nét cổ kính của cố đô Indonesia

Với thời gian lưu trú ở Jogja – trung tâm văn hóa đầu tiên của đảo Java chỉ một ngày, bạn có thể gửi hành lý tại quầy Adipura Transport trong sảnh sân bay quốc tế Adisutjipto, rồi dùng phương tiện công cộng là xe buýt để khám phá những ngôi đền nghìn năm huyền bí nơi đây.

Những chiếc xe buýt ở Jogja mang nét khác lạ so với các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Xe chỉ có hai hàng ghế ngồi đối diện nhau và không bao giờ kín khách dù vào giờ tan tầm. Xe buýt có một cửa lên xuống, cao cách mặt đường gần một mét. Muốn lên, bạn phải bước ra từ nhà chờ xe, chứ không thể đứng dưới mặt đường.

2Xe buýt ở Jogja mang nét khác lạ so với các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á

Xe buýt ở Jogja mang nét khác lạ so với các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á

Di chuyển bằng phương tiện này, bạn sẽ tiết kiệm rất nhiều, do mỗi chặng chỉ tốn 3.000 Rupiah (khoảng 8.000 đồng). Thậm chí có những chặng còn được nối chuyến hai lần mà không phải trả thêm.

Hai quần thể đền thờ nổi tiếng bởi kiến trúc độc đáo và ý nghĩa văn hóa mà bạn không thể bỏ lỡ khi đến cố đô Jogja là Prambanan và Borobudur.

Quần thể đền Prambanan

3Quần thể đền Prambanan hiên ngang sừng sững với những chóp đền cao nhọn cùng trầm tích rêu phong, cổ kính

Quần thể đền Prambanan hiên ngang sừng sững với những chóp đền cao nhọn cùng trầm tích rêu phong, cổ kính

Theo tài liệu, quần thể Prambanan được xây dựng từ năm 850 dưới thời Vua Rakai Pikatan của Vương quốc Medang. Ngôi đền đầu tiên trong quần thể Prambanan là để thờ thần Shiva với mục đích là để chứng tỏ nhà Sanjaya đã từ bỏ Phật giáo để quay về với Hindu giáo như người sáng lập vương triều.

Quần thể đền Prambanan gồm các tháp chóp nhọn điển hình trong kiến trúc của đạo Hindu. Tuy nhiên, các ngôi đền đã bị sụp đổ trong một trận động đất lớn năm 2006. Song các nỗ lực phục chế đến nay vẫn được tiếp tục. Quần thể đền Prambanan được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới năm 1991.
4Quần thể đền Prambanan được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới năm 1991

Quần thể đền Prambanan được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới năm 1991

Bạn đi một chuyến xe buýt từ sân bay Adisutjipto đến chiêm ngưỡng khu di tích Prambanan – một quần thể đền thờ Hindu. Trước khi vào tham quan đền, bạn sẽ được cho mượn xà rông in hoa văn ngôi đền để quấn. Giá vé 171.000 Rupiah (430.000 đồng), nếu có thẻ sinh viên quốc tế sẽ được giảm một nửa.

Đền Borobudur

5Borobudur được mệnh danh là “ngôi đền quyến rũ”

Borobudur được mệnh danh là “ngôi đền quyến rũ”

Borobudur hay Ba La Phù đồ là một ngọn tháp phù đồ Phật giáo lớn ở miền trung đảo Java, cách trung tâm Yogyakarta khoảng 42 km.

Cùng với Prambanan, quần thể Borobudur đã chứng minh quá khứ vàng son của đạo Phật và Hindu tại Indonesia. Đền Borobudur được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 8 đến thế kỷ thứ 9 dưới vương triều Sailendra vốn sùng đạo Phật. Tọa lạc trên đỉnh đồi giữa vùng đồng bằng phì nhiêu, Borobudur sừng sững nổi lên giữa lòng chảo, chung quanh là núi rừng bao bọc.

Từ chân đồi khách phải trèo hơn 15 m mới lên tới nền đền. Cấu trúc ngôi phù đồ gồm 12 nền lộ thiên to, nhỏ, vuông, tròn xen kẽ, chồng lên nhau tạo thành một khối cao 42 mét. Để lên đến đỉnh tháp cao nhất, bạn phải trèo lên từng tầng một của 12 tầng với tổng chiều dài là 5 km.

Tất cả các bậc thềm từ tầng một đến tầng chín đều được phủ kín những phù điêu, được chạm trổ rất công phu, mô tả về cuộc đời của đức Phật Thích Ca Mầu Ni, các bồ tát và các vị đã giác ngộ Phật pháp, và cả những cảnh trên niết bàn hay dưới địa ngục… Riêng ba tầng trên cùng phẳng phiu, trơn nhẵn có trổ 72 tháp chuông hình mắt cáo. Bên trong có đặt 72 tượng Phật ngồi.

Ngày nay, Borobudur đã được trùng tu nhưng vẫn giữ được nét uy nghiêm và cổ kính của một quần thể Phật giáo, xứng đáng là một trong những kì quan nổi tiếng của châu Á.

6Đền Borobudur được xem là một trong những kì quan nổi tiếng của châu Á

Đền Borobudur được xem là một trong những kì quan nổi tiếng của châu Á

Cách di chuyển từ Prambanan đến Borobudur: Bạn đi xe buýt từ Prambanan đến trạm Jombor với giá 3.000 Rupiah (8.000 đồng), rồi từ đây đến trạm Mengui (gần Borobudur) với giá 15.000 Rupiah (38.000 đồng). Sau cùng đi từ Mengui đến Borobudur, mất 2.500 Rupiah (5.000 đồng). Mỗi xe buýt đi Borobudur đều có treo bảng “Jogja – Borobudur” dễ dàng cho bạn nhận diện. Giá vé vào tham quan đền là 190.000 Rupiah (475.000 đồng).

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Leave A Reply