Khiêu vũ cùng người chết ở Madagascar

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Không chỉ nổi tiếng với hàng cây bao báp, đất nước Madagascar còn hấp dẫn du khách bởi nét văn hóa với những tục lệ, nghi lễ độc đáo. Trong đó, tục lệ khiêu vũ với người chết là điều thu hút du khách khắp thế giới.
Xem thêm

Madagascar 1 Theo truyền thống của quốc đảo Madagascar thì để nhớ ơn tổ tiên và và thắt chặt tình thân trong gia đình, họ sẽ thực hiện nghi lễ Famadihana (Lễ thay xương). Nghi lễ này thường diễn ra trong hầm mộ của gia đình 7 năm một lần hoặc lâu hơn.

Madagascar

Nghi lễ Famadihana với đông đảo người dân Madagascar tham dự

Ở Madagascar, người ta quan niệm rằng con người sau khi chết chỉ có xác thịt tan vào cát bụi, còn linh hồn thì vẫn có thể liên lạc với người sống. Do đó, cho đến khi các bậc tổ tiên ra đi mãi mãi, họ vẫn được người thân tưởng nhớ qua lễ  Famadihana. Lễ hội này bắt đầu hình thành và phổ biến từ thế kỷ 17 ở đất nước này cho đến ngày hôm nay.

Ngày buỗi lễ diễn ra, người dân Madagascar sẽ cẩn thận nhặt từng mảnh xương khô từ bộ hài cốt được bốc lên, đem gói gém cẩn thận vào một tấm vải liệm mới. Sau đó, mọi người trong gia đình, từ già trẻ, trai gái đều nhảy múa quanh những người đã khuất trong tiếng nhạc xập xình.

Madagascar 1

Đoàn người chơi nhạc phục vụ nghi lễ

Nghi lễ không thể thiếu gia súc được giết mổ để làm cỗ bàn và chia sẻ cho từng thành viên trong gia đình cũng như một vài người khách – các nhân vật rất thân thiết và quan trọng.

Người Madagascar coi nghi lễ là thời điểm để người già giảng giải cho con cháu nghe về tầm quan trọng của tổ tiên, những người đã nằm xuống trước họ. Famadihana là dịp quan trọng mà các thành viên trong gia đình có thời gian quây quần cùng ăn uống, chuyện trò vui vẻ. Nghi lễ này được coi là khá gần với tục lệ bốc mộ ở Việt Nam.

Madagascar 2

Nghi lễ là cơ hội để các thành viên trong gia đình quay quần vui vẻ bên nhau

Tục lệ khiêu vũ cùng người chết – Famadihana là tục lệ khá tốn kém để tổ chức cho buỗi lễ, người dân pahỉ thực hiện các bữa tiệc xa hoa cho người sống và chuẩn bị quần áo mới cho người chết. Nhiều gia đình nghèo ở đây không thể xây được một hầm mộ riêng cho gia đình mình hoặc tổ chức lễ thay xương. Họ thường bị xã hội coi thường và chỉ trích.

Ngày nay, khi xã hội tiến bộ hơn, quan điểm này cũng dần thay đổi. Nhiều người bắt đầu suy nghĩ rằng lễ hội là một sự lãng phí, không cần thiết. Cũng không còn nhiều người tin rằng các linh hồn có thể quay về và nói chuyện với người sống, do đó lễ hội này ngày càng có nhiều ý kiến trái chiều.

Đạo Công Giáo và đạo Hồi tại Madagascar từng thực hiện nhiều biện pháp ngăn cấm tục lệ này diễn ra nhưng không thành công. Ngày nay, nhà thờ đạo Công Giáo ở Madagascar còn ủng hộ nghi lễ kì quái này và coi đây là một truyền thống tốt đẹp chứ không chỉ là những nghi lễ tôn giáo.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận