Làng gốm Bát Tràng – men ngọc của đời

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Nằm ở bờ tả ngạn sông Hồng, cách trung tâm thủ đô Hà Nội hơn 10km về phía đông – nam, làng gốm Bát Tràng thuộc huyện Gia Lâm hơn 500 năm nay đã mang đến cho từng gia đình các bộ gốm sứ tinh tế, sắc sảo đượm hơi thở đất trời.

Được hình thành từ thời Lê, tên Bát Tràng là sự hội nhập của 5 dòng họ nổi tiếng của làng bồ Bát xứ Thanh với dòng họ Nguyễn ở đất Minh Tràng. Họ đã bàn luận với nhau và quyết định đưa một số nghệ nhân, thợ gốm và gia đình con cháu dời lang di cư về kinh thành Thăng long tìm đất lập nghiệp. Họ dừng lại tại vùng 72 gò đất trắng làng Minh Tràng và lập nên làng gốm Bát Tràng ngày nay.

1

Những sản phẩm từ làng gốm Bát Tràng có mặt ở hầu hết mọi miền đất nước.

Các sản phẩm gốm sứ của làng như lọ độc bình, song bình, bát vẽ chuần, bát vẽ các tích cổ… không chỉ được lưu hành trên khắp mọi miền đất nước mà còn ưa chuộng bởi các thương lái Bồ Đào Nha, Nhật Bản, Hà Lan… Phong cách tạo hình, nét vẽ phóng khoáng, tao nhã cùng sắc đen đa dạng, giản dị, mộc mạc mà sâu lắng của gốm Bát Tràng chính tạo nên một dấu ấn khó phai trong làng gốm.

2

Một nghệ nhân đang chế tác – Ảnh: Anh Huy.

Ít có ai ngờ rằng từng có một thời nghề gốm sứ nơi đây đã có nguy cơ bị mai một khi cả làng chỉ còn vài lò của hợp tác xã. Để duy trì và phát triển làng gốm Bát Tràng tràn đầy sức sống như ngày nay, người Bát Tràng ngoài cái tinh, cái nhạy còn chất chứa một tình yêu da diết với nghề gốm cổ truyền.

Tính đến tháng 10/2004, chợ gốm Bát Tràng đã có gần 1000 hộ dân chuyên sản xuất đồ gốm tiêu dùng tham gia mở gian hàng trên khuôn viên rộng hơn 5.000m2. Đây đã trở thành nơi trưng bày, trao đổi buôn bán thu hút đông đảo khách du lịch ghé thăm.

4

Đường vào làng Bát Tràng. Ảnh: Phan Văn Trụ

Nếu muốn đến thăm làng, bạn có thể đi bằng xe buýt, xe máy hay thuyền đến để tham gia các hoạt động như chơi nặn gốm, thăm các gia đình làm gốm sứ, dạo chợ Bát Tràng. Đặc biệt, ở hoạt động chơi nặn gốm, dịch vụ được nhiều nhà dân cung cấp, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm việc tự tay làm nên một tác phẩm gốm sứ như ly, chén, bình hoa, con vật… và mang về làm quà kỉ niệm.

Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/theo Tổng Cục Du lịch Việt Nam.

Bình luận

Bình luận

Bình luận