Làng gốm Phù Lãng–Dư âm Kinh Bắc thuở xưa

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Đã không còn những những khoảnh khắc xưa cổ bên dòng sông Cầu thơ mộng nơi làng gốm Phù Lãng một thời tấp nập người qua kẻ lại. Tuy nhiên, ngày nay khi đến đây du khách vẫn có thể cảm nhận được gần như trọn vẹn khoảnh khắc ấy qua những hoạt động còn còn lưu giữ đến ngày nay của làng nghề này.

Vào khoảng thời Trần, thế kỉ XIV, làng gốm Phù Lãng được hình thành và phát triển ở xã Phù Lãng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Giang. Làng nghề này nằm bên dòng sông Cầu nhộn nhịp, cách thủ đô khoảng 60km. Đền nay một số sản phẩm của làng nghề cổ xưa này vẫn còn được các nhà sưu tập lưu giữ và trưng bày ở Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, ước tính những cổ vật này có niên đại vào khoảng thế kỉ XVII – XIX.

30967965

Phù Lãng là một trong những làng nghề truyền thống cổ xưa nhất hiện nay

Có thể nói làng gốm Phù Lãng là nơi hội tụ tất cả những đặc điểm điển hình của làng nghề gốm ở Việt Nam. Trên các sàn nhà, bờ ruộng và cả ở những lối đi,… nơi nào chúng ta cũng có thể bắt gặp các sản phẩm của làng nghề. Hơn nữa nơi đây còn có những ngôi nhà gạch trần, mái ngói nhấp nhô dọc hai bên con đường làng đổ bê tông quanh co, lắt léo. Tại đây, một điều rất đặc biệt đó là những bức tường được tạo từ các chum, vại, các sản phẩm thủ công được phủ bởi một lớp rong rêu xanh thẳm khiến cho nơi đây trông càng cổ kính và bí ẩn hơn bội phần.

634994003012941535-thumb-1363835932_500x0

 Phù Lãng với những nét riêng cổ kính và bí ẩn

Khoảng 30 lò gốm vẫn còn duy trì nghề truyền thống theo kiểu nung thủ công bằng củi ở Phù Lãng ngày nay. Một sản phẩm làm ra phải được nung liền trong 3 ngày 3 đêm. Và một lò như vậy chứa được khoảng 1000 sản phẩm. Theo như những người lành nghề cho biết thì những sản phẩm đạt tiêu chuẩn phải có màu da lươn vàng óng hay màu cánh gián, khi gõ vào sản phẩm có tiếng vang.

3 (1)

 Làng gốm Phù Lãng luôn mang đến những sản phẩm thủ công độc đáo

Hiện nay các doanh nghiệp đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada, Italia,… đều biết đến làng gốm Phù Lãng và đặt hàng với số lượng khá lớn. Hơn nữa vì đây là những mặt hàng vô cùng tinh xảo và độc đáo với những sắc thái riêng không lẫn vào đâu nên khách quốc tế vô cùng yêu thích. Và hầu như khách du lịch quốc tế nào đến đây cũng tậu về cho mình một sản phẩm thủ công tinh tế này.

4 (1)

Du khách vô cùng hào hứng khi được tiếp cận với những sản phẩm của làng gốm Phù Lãng

Các hướng dẫn viên sẽ dẫn khách đến một ngôi chùa nổi tiếng là chùa Bút Tháp ở huyện Thuận Thành gần đó sau khi thăm làng gốm Phù Lãng để chiêm ngưỡng ngôi chùa và thưởng thức cơm trưa. Với các đặc sản địa phương như bánh đúc ăn với tương Đình Tổ, bánh gio, cháo thái… nơi đây đã làm cho những du khách vô cùng thích thú, muốn được một lần quay trở lại.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận