Lễ hội chia lửa Hà Đông – “lấy đỏ” để gặp nhiều may mắn

0
[ĐĐDL] Người làng An Định (Nghĩa Lộ, Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội) có một phong tục được truyền từ đời này sang đời khác, ấm áp tình làng xóm, tục xin lửa.

Dân làng An Định quan niệm nếu xin được lửa từ đình làng về nhà hay còn gọi là “lấy đỏ” thì gia đình sẽ gặp nhiều may mắn.

Tục xin lửa diễn ra vào đêm 11 tháng Giêng. Theo tục này, trong ngày cuối, các cụ trong làng sẽ mang tất cả đồ vàng mã được người dân và khách thập phương cúng tế ra giữa sân đình để hoá, còn hương được phát cho người làng làm vật xin lửa mang về bàn thờ gia đình.

Tuc chia lua ha Dong01Tuc chia lua ha Dong01Các cụ cao niên đang chuẩn bị làm lễ

Trước khi mang đồ mã ra sân đình để hoá, các cụ cao niên phải làm một số thủ tục lễ nghi truyền thống. Trong khi đó, dân làng An Định ở bên ngoài cầm sẵn những thẻ hương chờ lấy lộc. Toàn bộ số vàng mã, hương công chúng dâng lên đình trong dịp Tết sẽ được đem đốt để chia lửa cho dân làng lấy may.

Lễ được tiến hành vào đúng 21 giờ đêm tháng Giêng. Sau đó, chủ tế của lễ, ông Lê Như Khuê (73 tuổi) là người duy nhất được bước vào bên trong hậu cung để lấy lửa chuẩn bị tán lộc cho dân làng

Dân làng An Định luôn tin rằng lửa đình tượng trưng cho sự may mắn, ai mang lửa về nhà mình nhanh nhất sẽ được may mắn nhiều. Tục này thể hiện ước nguyện dân làng muốn xin lộc nhà Thánh về để cầu chúc cho gia đình mình dồi giàu sức khoẻ, làm ăn tốt, gia đình vui vẻ hoà thuận.

Tuc chia lua ha Dong2Tuc chia lua ha Dong2Người làng An Đông lấy lửa và vua lửa cho nhau

Người trong làng rất hoà thuận trên dưới lễ phép không hề có chuyện tranh giành lửa với nhau. Mọi người thường vun lửa cho nhau, người ở trong sẽ đưa lửa cho người ở ngoài để thể hiện tình làng nghĩa xóm.

Theo Zing News

Bình luận

Bình luận

Bình luận