Lí giải nét độc đáo ở những con phố  Hà Nội

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Nếu đã  dành một buổi chiều để lang thang dọc theo các con phố Hà Nội, thì bên cạnh nét trầm mặc, cổ kính chắc chắn bạn sẽ phát hiện ra những điều thú vị rất riêng.

Ngõ “không được chỉ”

Với giới sành ăn ở đất Hà Thành, con ngõ “Cấm Chỉ” gần phố Tống Duy Tân là điểm đến không thể quên trong các dịp cuối tuần. Tên ngõ này gắn với một giai thoại về “chúa Chổm”.

Theo truyện xưa kể lại, thuở bé, Chổm sống trong cảnh túng quẩn, nghèo khó nên thường xuyên phải đi ăn chịu. Điều đặc biệt là Chổm cứ ghé vào  hàng quán nào thì quán đó lại đắt khách nên các chủ hàng rất vui vẻ cho nợ. Về sau, khi Chổm lên làm vua, các chủ hàng quán trước đây kéo nhau tới chỉ mặt đòi tiền. Về sau,  chúa Chổm phải cho đặt bảng “Cấm Chỉ” ở phố Cửa Nam để khi đi qua, người dân không làm thế nữa. Cho đến tận ngày nay, tên gọi này vẫn được lưu giữ. Đó cũng là tích xưa về câu nói “ Nợ như chúa Chổm”.

Phố có một địa chỉ

Nhiều người vẫn thắc mắc, là cả một con phố nhưng sao lại chỉ có 1 địa chỉ. Tuy nhiên đường Hỏa Lò với chiều dài 165 m chỉ duy nhất 1 số nhà. Và chỉ duy nhất trên phố là di tích nhà tù Hỏa Lò.

126320120820104636

 

Con phố này gắn với di tích lịch sử là nhà tù Hoả Lò

Phố ngắn nhất

Phố Hồ Hoàn Kiếm được xem là con phố ngắn nhất Hà Nội với chiều dài chỉ 52 m. Con phố này giao với phố Đinh Tiên Hoàng và phố Cầu Gỗ. Phố này là nơi tập trung của cư dân thủ đô và du khách nước ngoài nhờ các quán nộm nổi tiếng và cửa hàng lưu niệm.

Nếu bạn đến phố Hồ Hoàn Kiếm thì đừng quên ghé vào vỉa hè và thưởng thức đặc sản nộm bò khô với hương vị đặc trưng, hấp dẫn.

 

Phố thường bị đọc sai tên

Do nhiều lí do, nên có những con phố thường bị đọc chệch đi so với tên gốc. Và theo thời gian, người Hà Nội trở nên thân thuộc với các tên như Bảo Khánh, Tô Tịch, Hạ Hồi…

Phố Bảo Khánh ngày nay nằm cạnh hồ Gươm, trước đây là tên gọi Báo Khánh vì lí do được xây dựng trên đất của thôn Báo Khánh, nhưng dần dần được đọc chệch ra. Hiện nay, con phố này  là điểm tập trung của nhiều khách sạn và các địa điểm giải trí thú vị, là nơi nhộn nhịp khi đêm đến.

pho bao khanh

Phố Bảo Khánh, trước đây là tên gọi Báo Khánh

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ.

 

Bình luận

Bình luận

Bình luận