Mang chợ phiên Tây Bắc đến với Tây Nguyên

0

(ĐĐDL Tổng Hợp) – Chợ Phiên được xem là nét văn hóa của bà con đồng bào dân tộc Tây Bắc. Do bộ phận người di cư nên ngày nay chợ Phiên xuất hiện ở các tỉnh Tây Nguyên và được duy trì thường xuyên tạo thành nét văn hóa độc đáo.

Xem thêm:

Như thường lệ, cứ chủ nhật hàng tuần, chợ Phiên lại được tổ chức tại xã Đắk R’Măng, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông. Xã Đắk R’Măng hiện là nơi sinh sống của hơn 600 hộ dân tộc Mông chủ yếu di cư từ các tỉnh Lào Cai, Cao Bằng, Lai Châu, Hà Giang… Bà con cư trú ở các thôn 4, 5, 6, hầu hết sống bằng nương rẫy, thu nhập không dư dả nhưng “no cái bụng”. Do chủ yếu di cư từ Tây Bắc nên nét văn hóa chợ Phiên được lưu truyền tại đây. Vào ngày họp chợ, tất thảy già trẻ, gái trai đều diện trang phục thổ cẩm truyền thống xuống đường, trẩy hội chợ phiên.

Cho-Can-Cau

Chợ phiên được họp định kì vào mỗi cuối tuần

Chợ họp từ 7h sáng, đông nhất từ 11-12h trưa. Theo chia sẻ của người dân cho biết: “Chợ phiên đông vui tấp nập nhất là vào ngày cuối năm và dịp đầu xuân năm mới. Vì lúc này, nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, hàng hóa phong phú, nhiều nhất là quần áo thổ cẩm. Những mặt hàng sinh hoạt khác có thể tìm mua ở bất cứ đâu, riêng quần áo truyền thống rất hiếm nơi bày bán vì giá cao, ít người mua”.

sac-mau-cho-phien-bac-ha-1

Nhiều mặt hàng được mang ra bày bán, trao đổi

Một bộ trang phục truyền thống của người phụ nữ Mông bao gồm áo hoa, váy xòe, thắng lưng, mũ, giầy có giá từ 1-5 triệu đồng tùy chất liệu, độ tinh xảo của bộ trang phục. Bộ đồ trẻ con giá thấp hơn, từ 300.000-400.000 đồng. Riêng đàn ông chỉ có áo màu đen giá 500.000 đồng. Dù giá khá cao nhưng vẫn thu hút người mua vì người Mông quan niệm năm mới mặc quần áo mới sẽ gặp may mắn.

  den-lao-cai-nho-kham-pha-cho-phien-bac-ha

Đi chợ phiên, mọi người đều khoát lên mình bộ trang phục truyền thống

Không cần di chuyển xa xôi, ngay tại Đăk Nông vẫn có thể tìm gặp không gian Tây Bắc thu nhỏ, chợ phiên Đắk R’Măng ngập tràn phong vị cộng đồng người Mông. Cảnh mua bán diễn ra nhẹ nhàng, không mặc cả xô bồ như các chợ khác chốn thị thành.

Giữ nguyên nét văn hóa như phiên chợ của người Mông ở phía Bắc, đồng bào Mông ở Tây Nguyên cũng đến chợ để gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, trai gái đến tuổi cặp kê chọn đây là nơi gặp gỡ tâm tình. Anh Giàng A Lờ, công an viên thôn 5, xã Đắk R’Măng, cho biết: “Trước đây chợ phiên mới hình thành từ khi người Mông di cư đến nên rất tạm bợ, chỉ vài người buôn bán. Từ năm 2010 đến nay, chợ được chính quyền đầu tư xây dựng kiên cố, rộng gần 1.000 m2 đã giúp chợ trở nên nhộn nhịp hơn.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ theo Một Thế Giới

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.