Nét đẹp của rối nước truyền thống Đồng Ngư

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Múa rối nước là nét văn hóa cổ truyền của dân tộc ta. Trong những cái nôi ra đời của loại hình nghệ thuật truyền thống này, không thể không nhắc đến làng Đồng Ngư (Bắc Ninh).

Làng Đồng Ngư, xã Ngũ Thái, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh là ngôi làng cổ nổi tiếng ở xứ Kinh Bắc. Làng nằm bên bờ sông Dâu, cận kề chùa Dâu và thành cổ Luy Lâu, là quê hương lâu đời của một loại hình văn hóa dân gian độc đáo, đó là nghệ thuật múa rối nước.

muaroinuoc

Một trò trong biểu diễn rối nước

Sở dĩ nơi đây nổi tiếng với bộ môn này vì nghề rối nước Đồng Ngư khởi điểm rất sớm, có từ cuối thời Lý. Rối nước thường được biểu diễn tại Thủy đình của làng vào ngày hội Đình, hội Đền giữa tháng 3 và 4 âm lịch.

Không những có truyền thống lâu đời, nghệ thuật rối nước dân gian ở  Đồng Ngư có nhiều nét nét độc đáo riêng. Các diễn viên rối Đồng Ngư làm chủ bốn năm chục tiết mục múa rối nước. Sau màn Tễu dạo đầu là các tiết mục chăn trâu thổi sáo, cấy cày, múa rồng, chọi trâu, câu ếch, cày bừa cấy hái, đánh cá úp nơm, hát văn, rước kiệu, đánh đu mời trầu, hát quan họ… mang đậm nét văn hóa làng quê Kinh Bắc.10.110.1

Các nhân vật trong vở diễn được tạo hình thể hiện rõ nét tính cách

Nét độc đáo còn thể hiện qua việc giữ gìn trọn vẹn các yếu tố xưa cũ trong nghệ thuật rối nước. Làng Đồng Ngư là một trong số ít phường rối giữ được kỹ thuật thuật máy dây và máy sào để tạo sự di chuyển linh hoạt, sống động, đặc biệt có hồn cho con rối.
a3

Các nghệ nhân chuẩn bị trước vở diễn

 Với kỹ thuật này, người điều khiển có thể đưa rối ra xa sân khấu biểu diễn từ 5 đến -7m mà không ảnh hưởng đến hoạt động của con rối. Trong quá trình biểu diễn, những nhạc cụ như trống, tù và, mõ, đàn nguyệt, đàn tranh, các làn điệu dân ca quan họ cũng được đưa vào sử dụng để tạo không khí cho các buổi biểu diễn.
IMG_7323 copy

Các nhân vật ra chào kết

Ngày nay, dù trải qua nhiều thăng trầm, biến cố nhưng nghệ thuật múa rối nước làng Đồng Ngư vẫn là một trong 14 phường rối dân gian trong cả nước còn hoạt động với nhiều hình thức, tiết mục đặc sắc, phong phú. Đối với mỗi người dân Đồng Ngư, nghệ thuật múa rối nước vẫn luôn là niềm tự hào để truyền lại cho các thế hệ sau.

Bình luận

Bình luận

Bình luận