Ngắm loài hoa thiêng ở chùa Đồng Thiện

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Đó chính là hoa sala với hương thơm ngào ngạt gắn liền với tích xưa của nhà Phật, tô điểm cho không gian chùa Đồng Thiện nét đẹp dịu dàng, đậm nét văn hóa tâm linh.

Nếu có dịp lên Hải Phòng, du khách nên ghé qua chùa Đồng Thiện-ngôi chùa cổ biểu tượng cho đời sống tín ngưỡng của người dân nơi đây. Được xây dựng từ những năm 30 của thế kỷ trước, chùa được đặt tên là “Đồng Thiện” với ý nghĩa rằng nó được dựng lên từ tấm lòng thiện tâm của con người.

64640616

Chùa Đồng Thiện với vẻ đẹp yên tĩnh, thanh bình

Ngôi chùa này mang những nét đặc trưng của nghệ thuật kiến trúc Phật giáo thời bấy giờ với mặt tiền quay về hướng Đông Bắc, kiến trúc bề thế, khang trang gồm nhiều tòa ngang dãy dọc. Qua tam quan thứ nhất, đi bên hồ nước tròn quanh năm đầy nước trong xanh, hoa sen nở rộ sẽ đến cổng tam quan thứ hai dẫn vào kiến trúc chính của chùa. Kèm hai bên chùa là khu nghĩa trang rộng lớn như một thế giới cõi âm thu nhỏ với nhiều kiến trúc cổ kim, đông tây, muôn vàn sắc màu san sát bên nhau yên tĩnh và ấm cúng.

Và nổi bật lên trong không gian linh thiêng của ngôi chùa cổ là loài hoa sala mang vẻ đẹp chân phương của nhà Phật. Hoa sala còn có tên là hoa đầu lân bởi nhị hoa xếp thành chiếc búp màu trắng che khuất phần nhụy bên dưới trông giống chiếc đầu kỳ lân. 6 cánh hoa màu hồng dầy tỏa ra như đóa sen với chum hoa có thể dài 2-3 mét, bung nở vào mỗi buổi sáng sớm. Khi kết trái, kích thước hoa khá lớn, độ khoảng 20 cm và có mùi hôi. Đến lúc trái chín tới mức mùi nồng nặc thì sẽ tự rụng và tách vỏ giải phóng hạt, gặp đất ẩm sẽ nảy mầm thành cây non.

23122014chuadongthien6

Hoa sala còn được gọi là hoa đầu lân bởi hình dáng độc đáo

Đây là loài cây phổ biến ở các khu rừng nhiệt đới Nam. Cây sala được Phật tử dâng lên trồng trên những vùng đất Phật. Ở Việt Nam, ngoài chùa Đồng Thiện còn có chùa Xá Lợi, chùa Tăng Quang, chùa Nga Mi và một số chùa Khơme ở Vũng Tàu, Nam Bộ cũng trồng loại cây này.

Sở dĩ sala được xem là loài cây thiêng của nhà Phật vì nó gắn liền với một câu chuyện được lưu truyền qua nhiều đời. Tương truyền rằng xưa kia Đức Phật đã chọn rừng cây sala trong vườn Lumbini để nhập diệt và cũng là nơi mà bảy lần trong tiền kiếp Ngài đã nhập diệt. Khi sắp nhập Niết bàn, những cánh hoa sala bay khắp rừng, phủ kín mọi nơi như để tiễn đưa Đức Phật.

23122014chuadongthien423122014chuadongthien4

Hình ảnh Đức Phật nhập Niết bàn bên những bông hoa sala

Từ đó, hoa sala trở thành biểu tượng hướng đến sự bất diệt, thường còn, chân ngã, chân lạc sau đó là biểu tượng của lòng nhân đức, bao dung, thông thái. Trải qua hàng ngàn năm hoa sala được sự tín ngưỡng tôn thờ như loài hoa Phật thiêng liêng được trồng trang trọng nơi cửa chùa, am thất, tịnh xá…

23122014chuadongthien2

Cây sala thuộc họ Dầu, cao từ 30-35 mét

Du khách yêu thích hình thức du lịch tâm linh hay muốn tìm kiếm sự an yên trong tâm trí có thể tìm đến chùa Đồng Thiện ở thành phố hoa phượng đỏ Hải Phòng. Khi ấy, những bông hoa sala với sắc hồng và câu chuyện thú vị sẽ giúp ta xua tan đi những phiền não trong cuộc sống bề bộn này.

 Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/Theo haiphong.gov.vn

Bình luận

Bình luận

Bình luận