Những điều bạn chưa biết về “Con mắt” London

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Vòng xoay cao nhất châu Âu London Eye nổi tiếng là một trong những biểu tượng của nước Anh. Có nhiều điều thú vị có thể bạn chưa biết về công trình hơn 15 năm tuổi này.
Xem thêm

London Eye cao 135m, hiện là vòng quay lớn thứ 4 trên thế giới nhưng có một điều thú vị là nó lại không thuộc top 20 công trình cao nhất London. Tốc độ di chuyển một vòng quanh London Eye là 0,9 km/h với thời gian là 30 phút.

London Eye

“Con mắt” London

Trong một cuộc thi thiết kế công trình mới kỷ niệm thiên niên kỷ vào năm 1993, cặp vợ chồng David Marks và Julia Barfield đã đề xuất ý tưởng xây dựng London Eye. Cuộc thi đã không diễn ra thành công nhưng ý tưởng tuyệt vời của hai vợ chồng trở nên nổi tiếng và vòng quay được mở cửa ngày 9/3/2000 dù bị chậm tiến độ vì lý do kỹ thuật.

London Eye có 32 cabin mang ý nghĩa tượng trưng cho 32 quận của thành phố. Điều đặc biệt là nó lại được đánh số từ 1 đến 33, không có cabin 13 do đây là con số không may mắn.

BLD092179

London Eye không có cabin số 13

London Eye có giá trị một triệu bảng với toàn bộ vòng quay nặng hơn 1.000 tấn. Trước khi lắp ráp ở vị trí như hiện nay, các bộ phận của London Eye được tập trung và di chuyển lên tám hòn đảo tạm thời trên sông Thames. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, một cabin bị gãy trước khi được nâng lên và phải thay thế.

London Eye được xây dựng với kết cấu rất đặc biệt so với các vòng quay khác trên thế giới, nó chỉ có một bên được chống đỡ. Cho đến hôm nay, vòng quay có kết cấu tương tự chỉ có Orlando Eye.

“Con mắt” London đón hơn 3,5 triệu người chơi mỗi năm, đây hiện là địa điểm tham quan phải mua vé thu hút khách du lịch nhất ở Anh. Còn điểm tham quan miễn phí phổ biến nhất là Bảo tàng Anh với hơn 6 triệu du khách mỗi năm. Tại Anh, Kate Moss là ngôi sao trải nghiệm London Eye nhiều nhất với 25 vòng. Còn ngôi sao Mỹ nắm giữ kỷ lục này là Jessica Alba với 31 lần.

London Eye  3

London Eye là địa điểm tham quan phải mua vé thu hút khách du lịch nhất ở Anh

London Eye được nhiều cặp đôi chọn làm địa điểm cầu hôn và tổ chức đám cưới, thậm chí vào các dịp liên hoan, nó còn trở thành một… nhà hàng. Kể từ khi mở cửa đến nay, có hơn 5.000 người đã đính hôn trên London Eye. Nếu bạn muốn làm điều tương tự trong một cabin riêng sẽ phải chi khoảng 559 USD, đã bao gồm sâm banh. Hơn 500 đám cưới cũng được tổ chức tại đây, và lễ kết hôn đầu tiên diễn ra vào năm 2001.

Vào mỗi dịp liên hoan, vòng quay ngay lập biến thành nơi ăn uống trên cao. Tại đây, các đầu bếp nổi danh thế giới như Gordon Ramsay và Daniel Boulud sẽ phục vụ bữa ăn tại một trong các cabin cho 10 khách hàng quen.

London Eye 4

Đến London Eye bạn sẽ có cơ hội thưởng thức món ăn của các đầu bếp nổi tiếng

Vài người liều lĩnh đã từng trèo lên vòng quay này. Ảo thuật gia Magician David Blaine năm 2003 biểu diễn đứng trên đỉnh một cabin khi London Eye quay đúng một vòng. Năm 2004, một người đàn ông ăn mặc như người nhện và leo lên đây suốt 18 giờ để kêu gọi sự chú ý đến quyền làm cha ở Anh.

Tại London Eye, bạn sẽ được thoải mái sử dụng gậy selfie mặc dù chúng bị cấm ở nhiều điểm tham quan khác như Thư viện Quốc gia Nghệ thuật, Wembley Arena…

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận