Những điều không phải ai cũng biết về tượng sư tử biển Singapore

0

(ĐĐDL Tổng Hợp) – Tượng sư tử biển Merlion là biểu tượng của đất nước năng động Singapore. Thậm chí nhiều người còn ưu ái dành tặng cho nơi đây cái tên “đảo quốc sư tử”, nhưng câu chuyện đằng sau bức tượng này thì không phải ai cũng hiểu rõ.

Xem thêm:

Nhiều người truyền tai nhau rằng: chưa tham quan tượng sư tử biển thì bạn coi như chưa “check in” Singapore. Bức tượng sư tử biển có tên Merlion – con vật được tưởng tượng với đầu sư tử và mình cá này hình ảnh đại diện cho đảo quốc Singapore.

Merlion

Tượng sư tử là biểu trưng của đất nước Singapore

Kích thước bức tượng cao 8,6 m, nặng 70 tấn, được đặt trong công viên Merlion Park rộng 2.500 m2, ngay vịnh Marina. Giải thích về ý nghĩa bức tượng kì lạ này: đầu sư tử tượng trưng cho con vật mà Hoàng tử Sang Nila Utama đã nhìn thấy khi khám phá ra vùng đất Singapura (nghĩa là “thành phố sư tử” trong tiếng Phạn) vào thế kỷ 11 TCN, được ghi chép trong “Biên niên sử Mã Lai”; còn đuôi cá tượng trưng cho thành phố cổ xưa Temasek (nghĩa là “biển” trong tiếng Java) – cũng vì thế mà tên gọi trước đây của Singapore “Singapura”.

image.img

Bức tượng có phần đầu sư tử và mình cá

Tượng Sư tử biển Merlion là hình ảnh ngụ ý cầu mong một khởi đầu bình dị của Singapore nơi trước đây là một làng chài. Công viên sư tử biển Merlion ngày nay trở thành điểm tham quan du lịch nổi tiếng thu hút không du lịch khắp nơi đổ về.

Về kết cấu, bức tượng Merlion lớn phun nước ra từ miệng này được đúc bằng xi măng Fondue, những chiếc vảy bên ngoài được kết từ những chiếc đĩa sứ, còn đôi mắt được tạo thành từ 2 tách trà nhỏ màu đỏ.

064-St-Regis-Luxury-Hotel-Singapore-Merlion-Singapore-Icon-to-the-World-1024x837

Tượng sư tử phun ra nước trở thành điểm dừng chân của nhiều du khách

Người cắt băng khánh thành bức tượng này là ông Lý Quang Diệu, Thủ tướng Singapore thời bấy giờ vào năm 1972. Bên cạnh bức tượng là một tấm bảng đồng được dựng lên với câu đề tặng: “Tượng Merlion được lắp đặt tại đây như một biểu tượng chào đón của đất nước Singapore đến tất cả du khách đến tham quan”.

Img

Bức tượng được khánh thành năm 1972

Trước đây, bức tượng được đặt cách điểm hiện tại khoảng 120 m, ngay đối diện khách sạn Fullerton và nhìn thẳng ra vịnh Marina, nhưng từ năm 2002 đến nay bức tượng di dời đến vị trí hiện nay.

Mặc dù là bức tượng sử tử lớn nhất nhưng không phải là duy nhất. Singapore còn có 4 bức tượng sư tử biển khác gồm:

– Sư tử con Merlion Cub cao 2 m, nặng 3 tấn và cách bức tượng sư tử lớn khoảng 28 m, lùi sâu vào phố, cũng nằm trong khuôn viên của Merlion Park.

– Sư tử biển cao 37 m trên đảo Sentosa. Nếu có cơ hội đến tham quan ở khu du lịch này, du khách có thể trèo lên tận đỉnh.

– Sư tử biển cao 3 m ở Tổng cục Du lịch gần đường Grange, khánh thành năm 1995.

– Sư tử biển cao 3 m nằm trên đỉnh Faber (Mount Faber).

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ theo Vnexpress

 

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.