Những điều lạ lùng chỉ có ở đất nước Triều Tiên

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Người dân và binh sĩ Triều Tiên rất thân thiện, du khách sẽ không được đóng dấu nhập cảnh trong hộ chiếu, không được dùng won… là những điều lạ lùng chỉ có ở Triều Tiên.

Những người lính thân thiện

Triều Tiên có một triệu quân nhân và 800.000 lính dự bị, hợp thành lực lượng quân đội lớn thứ 4 trên thế giới. Đó là nguyên nhân bạn có thể bắt gặp quân lính Triều Tiên ở khắp mọi nơi. Họ có diện mạo rất dễ nhận ra là bộ quân phục tuy nhiên không đem theo súng, trừ các chốt kiểm tra. Du khách có thể nói chuyện cùng các anh lính thông qua hướng dẫn viên phiên dịch. Họ còn vui cười và lắng nghe các quan điểm của du khách.

north-korea

Những người lính Triều Tiên không khó gần  như mọi người vẫn tưởng

Múi giờ riêng

Kể từ ngày 15/8, Triều Tiên có một múi giờ riêng lấy tên thủ đô Bình Nhưỡng (Pyongyang Time), chậm hơn so với giờ của Nhật Bản 30 phút, là GMT+08:30.

Du khách không được dùng won

Các quốc gia trên thế giới thường ưu tiên du khách dùng đồng tiền riêng của đất nước mình cho các khoản chi phí nhưng Triều Tiên thì hoàn toàn ngược lại. Dù won là tiền tệ địa phương, du khách nước ngoài vẫn phải sử dụng một trong 3 loại euro, USD hoặc nhân dân tệ. Họ ưu tiên tiền euro hơn cả. Điều đáng chú ý nhất ở đây là mang won ra khỏi Triều Tiên là bất hợp pháp.

won

Triều Tiên không khuyến khích du khách dùng won trên đất nước của họ

Du khách có thể chụp ảnh

Du khách được rất ngại khi được cảnh báo khi đến Triều Tiên, việc chụp ảnh bị hạn chế. Tuy nhiên, trong thực tế bạn có thể chụp tới cả nghìn bức ảnh cũng như ghi âm, quay clip.

Nhiều cơ sở nhỏ làm rượu bia

Soju là loại đồ uống nổi tiếng và xuất hiện tại mọi cuộc gặp gỡ ở cả hai miền Triều Tiên và Hàn Quốc. Người Triều Tiên cũng uống nhiều rượu bia. Những năm gần đây, khi gạo và lúa mạch dồi dào, những cơ sở làm rượu bia phát triển hơn. Nhiều khách sạn và quán bar còn tự mình làm ra đồ uống để phục vụ khách.

soju

Soju cũng là loại rượu phổ biến ở Triều Tiên

Visa rời

Triều Tiên và Israel là hai quốc gia không đóng dấu của nước họ lên hộ chiếu của du khách mà thay thế bằng một tờ giấy cấp riêng biệt. Sau chuyến đi Triều Tiên, bạn lấy lại hộ chiếu sẽ không thấy có dấu đóng của quốc gia này.

Điện thoại di động nhiều nhưng không có internet

Giống như các nước trên thế giới, ngày nay, Triều Tiên cũng có nhiều người dùng điện thoại di động. Du khách có thế bắt gặp người dân gọi điện thoại cả khi đang đi xe đạp, xe máy trên phố. Tuy nhiên kết nối internet trên các thiết bị này không rõ ràng. Đến cả hướng dẫn viên chuyến đi của Mar Pages cũng không thấy kết nối 3G dù tín hiệu luôn có để báo cáo nơi du khách đi và kiểm tra điểm đến tiếp theo. Nếu bạn là du khách, điện thoại của bạn sẽ không hoạt động, chỉ khi bạn tới DMZ – khu phi quân sự, mới bắt được tín hiệu của viễn thông Hàn Quốc.

Xe sang trên đường phố

Du khách sẽ có thể dễ dàng bắt gặp một chiếc siêu xe trên đường phố Triều Tiên. Quốc gia này vẫn có quan hệ giao thương với Nga và Trung Quốc vì vậy những loại xe xịn đều đến từ hai nước này cũng như cả khu vực châu Âu hay Nhật Bản. Chúng không phải là tài sản cá nhân của người dân Triều Tiên mà của các công ty hoặc nhà ngoại giao.

siêu xe

Xe sang thường xuyên xuất hiện trên phố ở Triều Tiên

Chỉ có thể từ hai nước để tới Triều Tiên

Chỉ có hai quốc gia được lấy visa đến Triều Tiên, đó là Nga và Trung Quốc. Một số thành phố ở Trung Quốc có chuyến bay sang Triều Tiên nhưng nhanh nhất vẫn là từ Bắc Kinh. Tại Nga, du khách chỉ bay được từ Vladivostok, một thành phố khá biệt lập. Ngoài ra, nếu muốn ngắm cảnh đẹp bên đường đi, du khách có thể chọn cách đi tàu từ Bắc Kinh.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Leave A Reply