Những điều thú vị về múi giờ không phải ai cũng biết

0
[ĐĐDL] Đôi khi, chỉ vì lệch múi giờ mà chuyến du lịch quốc tế của bạn không trọn vẹn. Giải pháp cho bạn đối phó với vấn đề này thực ra hoàn toàn đơn giản…

Ấn Độ chỉ dùng một múi giờ mặc dù có diện tích rất rộng. Trong khi đó, một số nước cộng dồn múi giờ lẻ hay đổi giờ để tiết kiệm ánh sáng hoặc giữ nguyên cho dễ nhớ… là những điều rất thú vị mà không phải ai cũng biết.

Theo Huffington Post, giờ GMT được thiết lập năm 1675, là viết tắt của Greenwich Mean Time, nghĩa là giờ trung bình tại Greenwich. Đây là phương thức tính thời gian chuẩn quốc tế đầu tiên được sử dụng. Nó được đo tại đài thiên văn Hoàng gia Greenwich ở Greenwich, Anh. Nơi đây được quy ước nằm trên kinh tuyến số 0, vĩ độ 51,28,38N (bắc xích đạo). Tuy nhiên, vào mùa hè, nước Anh vặn đồng hồ lên trước 1 giờ để tiết kiệm ánh sáng.

2Nga trải rộng 11 múi giờ, nhưng múi giờ thực tế chỉ có 9Nga trải rộng 11 múi giờ, nhưng múi giờ thực tế chỉ có 9

Mặc dù trên bản đồ, Nga trải rộng 11 múi giờ, nhưng trên thực tế chỉ sử dụng có 9. Vào 2h sáng ngày 28/3/2010, theo chỉ thị của chính phủ, hầu hết nước Nga điều chỉnh đồng hồ lên một giờ, ngoại trừ các vùng như Udmurt, Samara Oblast, Kamchatka và Chukotka. Động thái này nhằm sắp xếp hợp lý các mối quan hệ làm ăn với Moscow và tăng sự thống nhất trong nước.

3Diện tích rộng nhưng Ấn Độ chỉ dùng một múi giờ duy nhấtDiện tích rộng nhưng Ấn Độ chỉ dùng một múi giờ duy nhất

Mặc dù diện tích rất lớn, nhưng Ấn Độ chỉ dùng một múi giờ trên cả nước. Trước đây, các thành phố ở Ấn Độ có múi giờ riêng. Nhưng để hợp lý hóa mạng lưới đường sắt trong thời kỳ thuộc địa thì tất cả mọi nơi dùng chung múi giờ gọi là giờ Madras.

Bên cạnh đó, ở Australia, một số vùng đổi giờ, còn một số vùng giữ nguyên cũng như các nước ở châu Á, Nam Mỹ, Trung Đông và châu Phi. Vì các nước này không quan tâm đến việc đổi giờ để tiết kiệm ánh sáng. Một số vùng thuộc Mỹ như quần đảo Virgin, Puerto Rico, Guam và American Samoa cũng không đổi giờ.

4Hawaii không tham gia đổi giờ cho dễ nhớHawaii không tham gia đổi giờ cho dễ nhớ

Vào mùa đông, tuy Hawaii có giờ trùng với vùng Alaska nhưng vẫn không tham gia đổi giờ cho dễ nhớ mặc dù thời tiết 2 nơi hoàn toàn trái ngược.

5Iran là một trong những nước không cộng giờ chẵnIran là một trong những nước không cộng giờ chẵn

Một số nước không cộng giờ chẵn như Iran, Afghanistan, Sri Lanka, Canada. Một số vùng còn chênh 15 phút, như Tây Úc, Nepal, đảo Chatham thuộc New Zealand.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ Theo Zing News

Bình luận

Bình luận

Bình luận