Những điều tuyệt vời về tàu đô thị của Tokyo

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Ga tàu siêu sạch, luôn xếp hàng dù vào giờ cao điểm, tất cả đều giữ trật tự, có khoang riêng cho phụ nữ… là những điều tuyệt vời về tàu đô thị ở thủ đô Tokyo của đất nước mặt trời mọc.
Xem thêm

Hệ thống tàu đô thị của Tokyo vận hành từ năm 1927 và được mở rộng vào năm 1963. Cũng giống như đa số các hệ thống tàu điện ngầm trên thế giới, tàu đô thị Tokyo cũng có một phần hoạt động dưới lòng đất. Tàu chuyên chở hơn 8,7 triệu hành khách mỗi ngày trên tổng số 318 km đường ray. Với một lượng hành khách khổng lồ, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi một lần đi tàu ở Tokyo vì nơi đây không hề xảy ra tình trạng hỗn loạn, chen chúc mất trật tự. Vậy điều tuyệt vời gì đã tạo nên nhiều bất ngờ cho tàu đô thị ở Tokyo?

Ga tàu siêu sạch

Ga tàu ở Tokyo siêu sạch dù không có thùng rác trừ một số thùng đựng rác tái chế cạnh các máy bán hàng tự động. Các nhà vệ sinh trên tàu được trang bị những thiết bị công nghệ cao và dù ga có nhiều nhà vệ sinh thì chúng luôn sạch sẽ.

tokyo metro

Ga tàu đô thị ở Tokyo vô cùng sạch sẽ

Xếp hàng ngay cả vào giờ cao điểm

Bất kì thời điểm nào, ngay cả vào giờ cao điểm thì bạn sẽ bắt gặp đoàn người xếp hàng ngay ngắn ở các vạch vàng gần đường ray – nơi hành khách đứng chờ tàu. Tàu đô thị ở Tokyo luôn luôn trật tự, không xảy ra tình trạng chen lấn, hỗn loạn.

Khoang riêng cho phụ nữ

Hệ thống tàu đô thị Tokyo có khoang riêng dành cho nữ giới vào giờ cao điểm, để phụ nữ, học sinh tiểu học và trẻ em an tâm. Các nhà ga sẽ có khu vực lên tàu riêng cho khoang này, với biển báo rõ ràng.

Móc chìa khóa cho phụ nữ mang thai hoặc có con nhỏ

Những người phụ nữ mang thai hoặc có con nhỏ sẽ được phát miễn phí móc chìa khóa có biểu tượng “Maternity Mark”. Móc chìa khóa này để các hành khách chú ý hơn sự an toàn của những bà mẹ vì có thể trong giai đoạn đầu của thai kỳ, người khác rất khó nhận biết.

Maternity Mark

Người Nhật rất tinh tế khi làm cả móc chìa khóa cho phụ nữ mang thai

Nhân viên ga tàu

Đội ngũ nhân viên ở các ga tàu ở Tokyo luôn nghiêm túc trong công việc và luôn trong tư thế sẵn sàng giúp đỡ các hành khách. Nhiệm vụ của họ là đảm bảo việc lên xuống tàu vào giờ cao điểm diễn ra suôn sẻ, an toàn. Đặc biệt nhất, trong đó, một đội nhân viên đặc biệt có nhiệm vụ đẩy càng nhiều người lên tàu càng tốt, tuy nhiên yếu tố an toàn vẫn được đặt lên hàng đầu.

Tất cả đều giữ trật tự

Khi di chuyển trên tàu, bạn sẽ nghe hệ thống đề nghị hành khách chuyển điện thoại sang chế độ im lặng và hạn chế nói chuyện điện thoại. Mọi người đều có ý thức giữ trật tự nên bạn có thể yên tâm vì không phải đau đầu chịu đựng những cuộc nói chuyện ồn ào.

Tokyo 1

Mọi người trên tàu đều có ý thức giữ gìn trật tự

Thẻ bằng chứng tàu trễ giờ

Người Nhật nói chung rất coi trọng giờ giấc. Hầu hết các chuyến tàu đều rất đúng giờ. Nếu có sự cố, tàu chậm trể hơn một phút sẽ được thông báo qua hệ thống phát thanh công cộng. Trong trường hợp bạn phải chờ hơn 5 phút, nhân viên tàu sẽ phát các thẻ “bằng chứng tàu trễ giờ” cho hành khách để tránh rắc rối khi đến công sở.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận