Những nhà tù “ấm áp” nhất thế giới

0

(ĐĐDL Tổng Hợp) – Khi nhắc đến nhà tù, nhiều người sẽ liên tưởng ra những màn tra tấn, bữa ăn tồi tàn hay điều kiện vật chất thiếu thốn. Tuy nhiên, trên thế giới có nhiều nhà tù “ấm áp” khiến họ phải thay đổi ngay quan niệm của mình.

Xem thêm

Nhà tù Halden, Na Uy

Nhà tù Halden được mệnh danh là “nhà tù nhân văn nhất thế giới”. Nơi đây có không khí vô cùng yên tĩnh và đặc biệt là hiếm khi nào xảy ra các vụ ẩu đả.

Halden

“Nhà tù nhân văn nhất thế giới” ở Na Uy

Nhà tù gây chú ý bởi các phòng giam đẹp tựa như một khách sạn sang trọng, có TV màn hình phẳng, phòng tắm, cửa sổ nhìn ra phía rừng. Chế độ an ninh nghiêm ngặt tại đây thể hiện hệ thống pháp quyền tại Na Uy nhấn mạnh việc tái hòa nhập hơn là trừng phạt tù nhân.

Nhà tù cao cấp Luzira, Kampala, Uganda

Nhà tù Luzira nằm ở bờ Bắc Kampala. Nhà tù cao cấp nhất Uganda rất khác với các nhà tù thông thường. Nơi đây có hẳn một trường học đào tạo cho những tù nhân học chữ cho đến học nghề như thợ mộc, may vá. Các tù nhân cũng chính là nhân viên của trường học này. Họ thậm chí có thể học Đại học và lấy bằng tại đây. Thêm vào đó, nhà tù này còn nổi tiếng với các giải bóng đá nội bộ.

Luzira,

Ở Uganda, nhà tù cũng là trường học

Nhà tù San Antonio, đảo Margarita, Venezuela

Các phạm nhân ở nhà tù San Antonio đã vào thì sẽ không muốn ra nữa. Nguyên nhân của chia sẻ gây sốc này vì nơi đây giống như “nhà tù tiệc tùng”. Các tù nhân và khách của mình có thể nhảy hết mình trong các sàn nhảy, ăn BBQ, bơi lội trong hồ bơi với người yêu.

San Antonio

Các tù nhân trong “Nhà tù tiệc tùng” Antonio

Thậm chí, tù nhân có thể dễ dàng tiếp cận súng, thuốc phiện mà người đến thăm mang cho họ. Tuy nhiên, nơi này không dành cho những ai không thể chấp nhận tiêu chuẩn vệ sinh thấp hay tỉ lệ bạo lực cao.

Phức hợp Nhà tù liên bang Butner, Bắc Carolina, Mỹ

Nhà tù Butner được xem là “hòn ngọc quý” của hệ thống nhà tù liên bang. Nơi đây cũng trông giống như một trường học hơn là nhà tù. Đây là điểm đến mơ ước của nhiều tù nhân từng làm việc bằng trí óc.

Butner

Phức hợp Nhà tù Liên bang tại Bắc Carolina

Nhà tù Suomenlinna, Helsinki, Phần Lan

Đảo Suomenlinna được UNESCO công nhận là Di sản thế giới. Nhà tù Suomenlinna nằm trên vùng đất Di sản thế giới cũng vô cùng đặc biệt. Khu dân cư, điểm tham quan trên hòn đảo được ngăn cách với nhà tù chỉ bằng một hàng rào cọc nhọn màu vàng. Thậm chí, người dân còn rất vui vẻ khi tù nhân giúp đỡ bảo trì địa danh lịch sử này và quét dọn các địa điểm công cộng.

Suomenlinna

Nhà tù Suomenlinna chỉ cách khu dân cư bằng một hàng rào thô sơ

Mô hình nhà tù phổ biến ở Phần Lan từ năm 1930 này được chính phủ đánh giá là vừa rẻ lại vừa hữu ích trong việc giảm tỉ lệ tội phạm trong nước.

Nhà tù Sollentuna, Sollentuna, Thụy Điển

Thụy Điển đang thiếu tù nhân đến nỗi chính phủ phải đóng cửa một số nhà tù và trại giáo dưỡng trong vài năm qua. Còn nhà tù cao cấp Sollentuna luôn cố gắng mang đến cuộc sống thật thoải mái cho phạm nhân.

Sollentuna

Nhà tù cao cấp Sollentuna

Các phòng giam trong nhà tù nổi tiếng của Thụy Điển đều được trải thảm, có phòng tắm. Nhà tù còn xây riêng khu vực nhà bếp, phòng khách để các tù nhân xem tivi, thư giãn.

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp/ Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.