Những thành phố có hàng trăm ngôn ngữ cùng tồn tại

0

(ĐĐDL Tổng Hợp) – Trên khắp Indonesia có hơn 700 ngôn ngữ, toàn nước Mỹ lại có 300 thứ tiếng được sử dụng. Người dân ở Los Angeles đều là những người đa ngữ, họ có thể nói 2-3 thứ tiếng như tiếng Anh, Tây Ban Nha và Thụy Điển.

Xem thêm

Theo thống kê từ Ethnologue, tác phẩm của một tổ chức ngôn ngữ học giúp người đọc tham khảo về những ngôn ngữ đang tồn tại, có nhiều nước đang sử dụng hàng trăm ngôn ngữ cùng lúc là Mỹ, Ấn Độ, Nigeria, Indonesia và Papua New Guinea.

Los Angeles, Mỹ

Trên khắp nước Mỹ có hơn 300 ngôn ngữ nói. Trong đó, tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha là hai thứ tiếng thông dụng nhất. Los Angeles là thành phố sử dụng nhiều thứ tiếng nhất ở nước này. Ở đây có số lượng lớn người nói tiếng Tây Ban Nha, Trung Quốc, Hàn Quốc và Tagalog.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi người dân Los Angeles thành thạo 2-3 ngôn ngữ. Họ có thể cùng lúc nói được tiếng Anh, tiếng Thụy Điển, Pháp và tiếng Hàn. Văn hóa địa phương của Los Angeles là sự giao thoa của nhiều nền văn hóa nên thật khó để nhận ra đặc trưng văn hóa ở một thành phố đa ngữ.

Los Angeles

Người dân Los Angeles có thể sử dụng thành thạo 2-3 ngôn ngữ

Chris Lu, chủ một nhà hàng ở Tây Los Angeles chia sẻ: “Cuộc sống ở “thành phố của những thiên thần” tuy tất bật nhưng vẫn an nhàn. “Những người thành công nhất, làm việc vất vả nhất vẫn có thời gian tập yoga hay đi bộ đường dài”.

“Santa Monica và Pasadena là hai nơi đẹp nhất, thích hợp cho mọi tầng lớp, nhất là những người đã có gia đình”, bà Thi Thi Ma, một người Việt Nam và là giám đốc trung tâm Best in Class Education Center ở phố Hàn cho biết.

Delhi, Ấn Độ

Có hơn 400 ngôn ngữ đang được người dân sử dụng ở Ấn Độ. Delhi là thành phố có nhiều ngôn ngữ cùng tồn tại nhất. Tiếng Hindi, Anh, Punjabi và Urdu là những ngôn ngữ phổ biến.

Delhi

Trên khắp Ấn Độ có hơn 400 ngôn ngữ đang được sử dụng

“Ở thủ đô, bạn sẽ thấy mọi tầng lớp xã hội ở bất kỳ đâu và họ nói những ngôn ngữ khác nhau. Sự hòa trộn này tạo cơ hội cho bạn học hỏi các nền văn hóa và ẩm thực khác nhau”, Sayani Ghosh, chủ của một hãng lữ hành cho biết.

Lagos, Nigeria

Đất nước Nigeria có hơn 500 nhóm chủng tộc và mỗi nhóm lại có một ngôn ngữ “mẹ đẻ”. Có một sự thật thú vị là mặc dù các ngôi làng xa xôi, hẻo lánh nói nhiều thứ tiếng khác nhau nhưng Lagos mới là nơi du khách có cơ hội nghe nhiều thứ ngôn ngữ nhất.

Lagos

Người dân Lagos cũng đều có thể nói ít nhất 2 thứ tiếng

Lagos là trung tâm kinh tế, thương mại và là thành phố lớn nhất Nigeria. Quá trình đô thị hóa, người dân đổ vào thành phố tìm việc khiến nơi đây trở thành một trong những thành phố đông dân nhất châu Phi. Điều này cũng lý giải cho việc họ đều có thể nói hai thứ tiếng, ngoài tiếng Anh là ngôn ngữ chính. Sau tiếng Anh, các thứ tiếng khác cũng được sử dụng nhiều là Hausa, Yoruba and Igbo.

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp/ Theo Vnexpress

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.