Phong tục truyền thống giúp năm mới may mắn

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Lì xì, trưng đào, quất, mai, bày mâm ngũ quả, xông đất, đi lễ chùa… là những phong tục đem lại may mắn, phước lành mỗi dịp Tết đến, xuân về ở Việt Nam.
Xem thêm

Tục lì xì, chúc thọ đầu năm

Theo truyền thống của người Việt Nam, sáng mùng một Tết thường là thời điểm con cháu quây quần chúc thọ ông bà, bố mẹ, bày tỏ lòng hiếu thảo và kính trọng người lớn tuổi trong gia đình. Đây là thời điểm mà lũ trẻ háo hức nhận được những phong bao đỏ lì xì từ người lớn trong gia đình với ý nghĩa để hay ăn chóng lớn, có nhiều niềm vui, may mắn trong năm mới.

lì xì

Những đứa trẻ háo hức nhận lì xì đầu năm

Tục mua muối đầu năm

Người Việt nào cũng nằm lòng câu nói: “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”. Theo quan niệm từ xa xưa, muối mặn có thể trừ tà, đem lại may mắn và tượng trưng cho tình cảm bền chặt, keo sơn. Do đó, vào thời điểm đầu năm, thường có những người mang muối bán rong khắp nơi để các gia đình mua một bát muối đầy có ngọn, với mong ước năm mới bình an, thịnh vượng, mọi người trong nhà hòa hợp, gắn bó.

Tục trưng đào, quất, mai

Tết đến, xuân về, đào không thể thiếu trong gia đình người miền Bắc và mai không thể thiếu trong mỗi gia đình miền Nam. Màu hồng đỏ rực rỡ của hoa đào vừa tạo không khí mùa xuân tươi vui, vừa có ý nghĩa xua đuổi tà ma, đem lại may mắn vào năm mới. Màu vàng tươi sáng của hoa mai lại biểu tượng của sự vinh hiển, thành đạt, sinh sôi nảy nở.

mai

Cành mai là thứ không thể thiếu trong gia đình miền Nam mỗi khi xuân về

Đồng thời, cây quất cũng là một nét đặc trưng không thể thiếu trong ngày Tết. Một cây đẹp thường xum xuê, có tán đẹp, với quả vàng, quả non, lá xanh mướt, hoa lộc đầy đủ, tượng trưng cho sự trù phú, tài lộc, ăn nên làm ra.

Tục bày mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả cũng là phong tục không thể thiếu của người dân Việt Nam trong dịp đón năm mới. “Ngũ” là số 5, con số biểu trưng của sự sống như ngũ tạng, ngũ hành, ngũ vị, ngũ sắc,… Quả (trái cây) thể hiện sự sung túc, dồi dào, ra hoa kết trái. Mỗi miền, mỗi vùng có một cách bày ngũ quả khác nhau, nhưng đều chọn các loại quả có ý nghĩa đặc biệt.

Người miền Nam có thói quen trưng: mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, đọc chệch thành “cầu vừa đủ xài” với mong muốn có một năm mới nhiều tài lộc, thêm quả sung tượng trưng cho sự sung mãn về sức khỏe, tiền bạc. Ngoài ra, mâm còn có thêm các loại quả đẹp mắt như dưa hấu, táo, đào tiên…

Mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả gửi gắm nhiều ý nghĩa của người Việt

Mâm ngũ quả của miền Bắc không thể thiếu nải chuối xanh, tượng trưng cho mùa xuân, hành mộc, và có ý nghĩa như bàn tay che chở, bao bọc, hứng lấy may mắn. Quả phật thủ hay quả bưởi là hành thổ, cầu mong phúc lộc đầy nhà. Các loại quả đỏ như quýt, hồng, cam thể hiện hành hỏa, quả trắng như roi, đào là hành kim và quả đen như mận, hồng xiêm, nho tượng trưng cho hành thủy. Mâm ngũ quả viên mãn, tròn đầy, đủ ngũ hành cho mọi sự thuận lợi, hanh thông, may mắn.

Tục lệ đi chùa cầu may

Đi chùa cầu may là hoạt động tâm linh không thể bỏ qua của người dân Việt Nam mỗi dịp đầu xuân. Thông thường, sau bữa cơm tất niên, người phụ nữ và các con cháu trong gia đình sẽ đến chùa gần nhà để cầu phúc. Thay vì hái lộc, hiện nay người dân thường mua mía, hoa hải đường hay cành phất lộc để đem may mắn về nhà cho gia đình.

đi chùa dịp đầu năm

Người dân nô nức đi chùa hái lộc đầu năm

Bên cạnh đó, người Việt Nam cũng thường thực hiện các chuyến du xuân tới nhiều điểm hành hương nổi tiếng để cầu mong gia đình được an khang, thịnh vượng.

Tục xông đất

Người Việt Nam có quan niệm người đầu tiên đến nhà sau giao thừa hay sáng mùng một Tết sẽ quyết định vạn sự cả năm. Người may mắn được gia chủ mời xông đất thường là người hợp tuổi, thành đạt, khỏe mạnh, tốt tính, với mong ước họ đem lại may mắn cho cả gia đình. Người xông đất sẽ tới thăm nhà, cầu chúc gia chủ những điều tốt đẹp. Bản thân người xông đất cũng được hưởng phúc vì đã làm một việc tốt lành.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ Theo Thanh Niên

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.