Sự thật ít người biết về đỉnh Everest

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Đỉnh Everest có môi trường khắc nghiệt nhất thế giới là đỉnh cao muốn chinh phục của tất cả những nhà leo núi mạo hiểm. Đỉnh núi này có những điều thú vị mà không phải ai cũng biết.
Xem thêm

Everest là đỉnh núi cao nhất thế giới nằm giữa biên giới Tây Tạng và Nepal. Năm 2007, nó có độ cao 8.848 m so với mực nước biển. Đỉnh núi này sẽ cao thêm 2,5 cm mỗi năm do vận động kiến tạo địa chất.

164927557

Everest – đỉnh núi cao nhất thế giới

Người Nepal gọi đỉnh núi này là “Sagarmatha” nghĩa là “trán trời”. Còn người Tây Tạng gọi đó là Chomolangma tức “Thánh mẫu vũ trụ”.

Không nói quá khi nhận xét khu vực núi Everest là nơi có môi trường khắc nghiệt nhất hành tinh. Nhiệt độ trung bình trên núi là -19 độ C vào mùa hè và -36 độ C vào mùa đông.

Để chinh phục được Everest, bạn phải đối mặt với nhiều khó khăn có thể ảnh hưởng đến tính mạng: thiếu oxy, trượt ngã, thời tiết băng giá, gió bão. Nhưng nguy hiểm nhất là những cột băng khổng lồ có kích thước bằng tòa nhà, những tháp băng bấp bênh sẵn sàng sụp xuống bất kỳ lúc nào. Nếu bạn bước vào sai chỗ đúng lúc cột băng di chuyển thì đó là tai họa khủng khiếp. Bạn sẽ không còn thời gian để nhảy ra ngoài, không có nơi nào để đi và bị nghiền nát.

Everest 2

Nhiều hiểm nguy chờ đợi nhưng du khách vẫn không sợ hãi muốn chinh phục Everest

Đỉnh cao chinh phục

Ngọn núi tuyết bên rặng Himalaya hùng vĩ là điểm đến mơ ước hấp dẫn du khách từ khắp nơi trên thế giới. Đứng trước Everest không những cho người ta thấy một thắng cảnh vĩ đại mà trên hết là cảm xúc được chinh phục thiên nhiên và vượt lên chính mình.

Kể từ lần đầu tiên có người chinh phục thành công đỉnh “Thánh mẫu vũ trụ” năm 1953 cho đến ngày nay, hằng năm, riêng tại Nepal đã có hàng trăm người đăng ký chinh phục đỉnh Everest.

Everest 1

Có hàng trăm người đăng ký đến Everest hằng năm ở Nepal

Muốn hiện thực hóa ước mơ thì các nhà leo núi phải trả một khoản phí không nhỏ và phải trang bị nhiều kĩ năng như: leo núi, rèn luyện thể lực tốt, gan dạ kiên trì. Tại Nepal, người leo núi sẽ được chính phủ cấp phép sau khi đã đóng một khoản phí không nhỏ, trước kia là 25 ngàn USD/người và đầu năm 2014 đã hạ xuống 12 ngàn USD/người. Khoản phí đó bao gồm chi phí thuê người Sherpa (một dân tộc địa phương rất giỏi leo núi) và trâu yak (trâu lùn) thồ hành lý.

Người Sherpa – những người vô hình trên dãy Himalaya

Người Sherpa chính là người anh hùng lặng lẽ gắn bó với Everest, không cuộc chinh phục Everest nào có thể thiếu những người Sherpa. Nhiệm vụ của họ là dẫn đường, thiết lập thang dây trên những dãy núi tuyết.

Sherpa people

Người Sherpa – Những người dẫn đường thầm lặng

Hai người Sherpa (tên gọi của những người Tây Tạng ở phía bắc Nepal, sống trong những ngôi làng ở độ cao 3.000 – 5.000m), Apa Sherpa và Phurba Tashi đang nắm giữ kỉ lục về số lần leo lên đỉnh Everest nhiều nhất thế giới. Cặp đôi này hoàn thành tổng cộng 21 lần chinh phục và chưa để xảy ra một sai sót đáng tiếc nào.

Một nghiên cứu thú vị do Mỹ tiến hành vào năm 1976 minh chứng rằng người Sherpa ở Nepal đã có sự biến đổi gene để thích nghi với cuộc sống ở Everest, sau khi đã trú ngụ tại một trong những vùng đất cao nhất thế giới hàng ngàn năm.

Tuy nhiên, những sự cố đáng tiếc không phải chưa từng xảy ra khi không ít người Sherpa đã tử nạn cùng với khát vọng đặt chân lên đỉnh núi tuyết của những người khát khao chinh phục nóc nhà thế giới. Tháng 4/2014, một trận lở tuyết đã cướp đi sinh mạng của 16 người Sherpa.

Nhiều con đường để khám phá Everest

Có hai đường để du khách có thể chinh phục Everest, đó là đi từ Tây Tạng hoặc Nepal. Nếu là du khách bình thường thì có những đường mòn chở ngay tới trại nền (Everest Base Camp). Đứng ở đây, nếu may mắn gặp thời tiết tốt bạn có thể nhìn thấy đỉnh Everest. Hoặc nếu muốn ngắm đỉnh núi vĩ đại này từ trên cao thì bạn có thể mua vé cho chuyến bay khám phá Himalaya và đỉnh Everest xuất phát từ thành phố Kathmandu, thủ đô của Nepal.

Everest 3

Everest – Đỉnh cao muốn chinh phục của mọi người mê khám phá

Hành trình chinh phục Everest là hành trình có sự chuẩn bị chu đáo về vật chất lẫn tinh thần của những người đam mê khám phá. Theo tính toán một cách tương đối thì năm an toàn nhất trong hoạt động chinh phục Everest là 1993, thời điểm có 129 người lên đỉnh và 8 người chết (tỷ lệ thành công/thiệt mạng là 16/1). Năm chết chóc nhất trên Everest là 1996, khi có 15 người chết.

Người phát ngôn Bộ Du lịch Nepal cho biết, chính phủ đang xem xét phê chuẩn luật cấm những người quá trẻ và quá già chinh phục đỉnh Everest. Những người khuyết tật cũng nằm trong danh sách cấm này.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.