Sự thật thú vị về món Dim sum

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Nổi tiếng là đặc sản của Trung Quốc, những miếng Dim sum nhỏ xinh vừa trọn trong miệng mê hoặc thực khách trên khắp thế giới bởi nhiều điều thú vị.
Xem thêm

Nếu dùng ba từ để miêu tả ẩm thực Trung Quốc  nói chung và Dim sum nói riêng thì những người yêu thích thức ăn của đất nước này sẽ nghĩ ngay đến từ lâu đời, cầu kì và đa dạng. Sự tinh tế của hương vị và sự cầu kì trong cách làm món ăn này khiến cho Dim sum là một trong những món được người Trung Hoa yêu thích nhất. Cho dù vào thời điểm nào trong ngày, tại bất cứ đâu và bất kỳ cơ hội nào, họ đều có thể thưởng thức món ăn này.

Dim sum 1

Ẩm thực tinh tế và cầu kì của Trung Hoa đốn tim thực khách

Theo tiếng Trung Quốc, Dim sum có nghĩa là “trung tâm của trái tim”. Món ăn nổi tiếng của ẩm thực Trung Hoa có hình dạng như những chiếc bánh nhỏ, đa dạng chủng loại về hình dáng, mùi vị, màu sắc, mỗi miếng bánh vừa xinh trong miệng.

Dim sum 2

Dim sum có hình dạng nhỏ xinh, bắt mắt

Dim sum có liên quan đến truyền thống Yum Cha, có nghĩa là uống trà và ăn những miếng bánh nhỏ (bánh bao tôm, bánh bao thịt heo hấp, gạo nếp, bánh bao sữa trứng, chả giò…). Truyền thống Yum Cha lâu đời bắt nguồn từ nhu cầu của những du khách trên con đường tơ lụa xưa, họ cần nơi nghỉ chân sau hành trình dài di chuyển. Các quán trà ven đường mọc lên, phục vụ thêm nhiều món điểm tâm nhẹ cho những người tứ xứ.

Nghệ thuật Dim sum bắt nguồn từ Quảng Đông, miền nam Trung Quốc, nơi biến truyền thống Yum Cha thành một bữa ăn chính. Nhiều người miền Nam ở Trung Quốc quan niệm rằng Yum Cha là dịp để tụ họp gia đình cuối tuần. Các nhà hàng Dim sum truyền thống thường phục vụ Dim sum vào buổi chiều. Tuy nhiên các nhà hàng hiện đại phục vụ thực khách cả buổi tối. Thậm chí, Dim sum phổ biến đến mức chúng được bán như món ăn vặt cầm tay tiện lợi cho học sinh và người đi làm bận rộn.

Dim sum 3

Món ăn phổ biến được mọi người yêu thích

Hai hình thức chế biến Dim sum thông thường là hấp và chiên với nhiều loại nhân đa dạng. Một mình Dim sum cũng có thể là một bữa ăn no đầy đủ với nhân tôm, thịt và các loại rau, món tráng miệng ngọt.

Shumai (bánh bao nhỏ với nhân thịt lợn, tôm hoặc cả hai) và Har Gow (bánh bao tôm) là hai loại Dim sum truyền thống nhất. Trải nghiệm với Yum Cha sẽ không hoàn hảo nếu bạn không nếm thử hai loại Dim sum tiêu chuẩn này.

Shao Mai

Món Shumai truyền thống

Cách phục vụ Dim sum cũng là điểm đặc biệt tạo điểm cộng cho món ăn này. Người phục vụ Dim sum thường đẩy các xe có sẵn những xửng hấp Dim sum chín, thực khách chỉ việc chọn loại mình muốn hoặc tự mình đến các xe Dim sum để chọn.

Ngày nay, các món Dim sum có mặt ở khắp mọi nơi trên thế giới. Nơi nào có người Hoa sinh sống là nơi đó có Dim sum. Có nhiều thực khách trung thành với hương vị Dim Sum truyền thống song cũng có nhiều thực khách muốn khám phá hương vị mới nên các loại Dim sum ngày một đa dạng hơn như những món có nhân hải sản được phát triển thêm sau này với cá hồi và trứng cá.

479164652

Dim sum ngày càng đa dạng do nhu cầu thưởng thức cái mới của thực khách

Bạn cũng nên nhớ hai quy tắc bất thành văn khi ăn Dim sum: Nên đi ăn nhiều người bởi càng nhiều người thì bạn càng có cơ hội gọi nhiều món và thử nhiều loại Dim sum hơn. Cần chú ý rót trà cho người khác trước khi rót đầy cốc của mình.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận