Tập tục chào đón năm mới của các nước trên thế giới

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Năm mới, mỗi quốc gia có cách riêng của mình để cầu chúc những điều tốt đẹp trong những ngày đầu năm. Mỗi nghi lễ lại mang đặc trưng riêng của mỗi dân tộc.
Xem thêm:

Tây Ban Nha: Ăn 12 quả nho lúc giao thừa

Người Tây Ban Nha cho rằng việc ăn những quả nho trong ngày đầu năm sẽ mang đến nhiều phúc lành. Việc ăn 12 quả nho với mong muốn 12 tháng tràn ngập hạnh phúc.

Tập tục này xuất hiện  từ năm 1909 – năm đất nước bội thu nho và nhà vua quyết định sẽ ban số nho còn dư cho người dân sau khi đã nộp đủ theo quy định để mừng năm mới. Từ đó, việc này trở thành truyền thống và duy trì cho đến ngày nay.

GaSyaPf

Người Tây Ban Nha tin rằng việc ăn những quả nho sẽ giúp mang đến nhiều điều tốt lành

Brazil: Cúng tế nữ thần biển

Người dân Brazil thường ném cành hoa trắng xuống những con sóng xem như nghi lễ cúng tế nữ thần biển Yemanja. Truyền thống này xuất hiện từ hàng trăm năm nay với hi vọng nữ thần sẽ ban phúc lành cho họ vào năm mới.

Đan Mạch: Đập bể đĩa

Đan Mạch đón năm mới bằng việc đập bể chén đĩa. Khi đồng hồ điểm 12h, họ sẽ ném những chiếc đĩa đã cũ vào cửa nhà hàng xóm, bạn bè của mình để mong đập bỏ đi những điều xui rủi và đem đến những may mắn.

covat5-210221-1371990816_500x0

Tiếng vỡ bát đĩa được xem là âm thanh báo hiệu cho năm mới

Scotland: Mời trai đẹp đến nhà xông đất

Scotland có một phong tục đặc biệt là mời những chàng trai cao ráo, da ngăm đen và đẹp trai làm vị khách đầu tiên. Việc mời những chàng trai đến nhà xông đất trong năm mới sẽ giúp đem đến vận may cho gia chủ.

Phong tục “xông đất” của người Scotland trong năm mới là người đầu tiên đến nhà quyết định đến vận may của gia chủ trong vòng 12 tháng tới. Vì vậy, người này được gia chủ chọn lựa khá kĩ càng.

Ireland: Đặt nhánh tầm gửi dưới gối

Người Ireland  quan niệm rằng nhánh tầm gửi tượng trưng cho đường tình duyên. Nếu muốn tình duyên có khởi sắc trong năm mới, thì người Ireland đặt nhánh tầm gửi dưới gối trước khi đi ngủ đêm giao thừa để cầu mong cho chuyện tình cảm tốt đẹp hơn trong năm sau.

mistletoe

Nhánh tầm gửi tượng trưng cho tình yêu theo quan niệm của người Ireland

Chile: Mừng năm mới ở nghĩa trang

Chile quan niệm dịp đầu năm là lúc mọi người hướng về nguồn cội – nơi toàn bộ gia đình, tổ tiên ở nghĩa trang. Tập tục này không nhằm mục đích cầu mau mắn mà là dịp để gia đình tụ tập và cùng nhớ về những người đã khuất.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

 

Bình luận

Bình luận

Bình luận