Tên gọi các thành phố trên thế giới bắt nguồn từ đâu?

0
[ĐĐDL] Paris nghĩa là “vùng đất của những người cáu kỉnh”, còn Tokyo là “thành phố phía đông”… Đằng sau tên gọi các thành phố trên thế giới là rất nhiều những câu chuyện thú vị.

Hà Nội

Tên gọi Hà Nội có từ năm 1831 bắt nguồn từ vị trí địa lí của nó. Hà Nội mang ý nghĩa là “phía trong các con sông”. Lúc ấy, tỉnh Hà Nội gồm thành phố Hà Nội, nửa chính đông tỉnh Hà Tây và toàn bộ tỉnh Hà Nam. Như vậy, tỉnh Hà Nội có đại bộ phần nằm trong sông Hồng và sông Đáy.

Hong Kong

hongkong

Cái tên dựa theo phát âm tiếng Quảng Đông nghĩa là “cảng thơm”. Khi đó họ chưa lường trước được “mùi” của các con tàu thương mại cập cảng sẽ như thế trong vài trăm năm sau. Cái tên khi đó ngụ ý Hong Kong với vai trò ban đầu là một hải cảng xuất khẩu trầm hương đi các tỉnh phía bắc. Trầm hương được dùng làm hương liệu cho rượu.

Tokyo

Trong tiếng Nhật, Tokyo có nghĩa là “Kinh đô ở phía Đông”. Trước đó, nơi này từng được biết tới với tên gọi Edo, có nghĩa là cửa sông. Thành phố được đổi tên thành Tokyo khi nó trở thành kinh đô của vương triều.

Seoul

seoul

Thủ đô Seoul của Hàn Quốc là tên từ Hàn cổ Seorabeol hay Seobeol, mang ý nghĩa “kinh thành”.

Saint Petersburg

Đây là thành phố lớn thứ 2 và là cố đô của Liên bang Nga, nằm trên châu thổ sông Neva. Từ năm 1924 đến 1991, thành phố có tên Leningrad để tưởng niệm Vladimir Ilyich Lenin – vị lãnh tụ đã mất của nước Nga Xô Viết. Sau khi Liên Xô sụp đổ, thành phố được trả lại tên ban đầu. Saint Petersburg mang ý nghĩa “thành phố Thánh Phêrô”.

Paris

paris

“Paris” xuất phát từ tên gọi những người Paris bộ tộc Gaulois.Từ này theo nghĩa Latin có nghĩa là “vùng đất của những người cáu kỉnh”.Năm 52 trước Công Nguyên, khi người La Mã tới, họ gọi khu vực này là Lutetia hay Lutetia Parisiorum. Khoảng năm 300, Lutetia được đổi tên thành Paris, lấy từ chữ “Civitas Parisiorum ” – có nghĩa “thành của người Parisii”.

Rome

rome

Nguồn gốc tên thành phố này như một huyền thoại. Nó bắt nguồn từ việc hai anh em sinh đôi Romulus và Remus, con thần Chiến tranh La Mã, bị một người chú trả thù và bắt cóc, sau đó bị ném xuống dòng sông Tiber. May mắn thay, hai anh em được một con sói cứu sống và nuôi lớn. Sau này, chính họ đã xây dựng nên thành phố ở nơi họđược cứu thoát, và tên thành phố được biến tấu từ tên hai anh em là Rome.

Sydney

Năm 1788, thuyền trưởng Arthur Phillip phát hiện ra nguồn nước ngọt cho hạm đội của mình ở một con vịnh gần Port Jackson, ngày nay là cảng Sydney. Mặc dù ban đầu ông dự định đặt tên cho khu vực này là Albion, theo tên một nhà thơ Anh, nhưng sau đó ông quyết định lấy tên nhà chính trị gia người Anh Lord Sydney, người chưa đặt chân đến Australia bao giờ. Lord Sydney cũng chính là người chỉ định Arthur Phillip làm thống đốc đầu tiên của bang New South Wales.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận