Thác Niagara – câu chuyện về người trinh nữ trong sương mù

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Cùng tới thăm Thác Niagara, một trong những kỳ quan thiên nhiên hùng vĩ, bao la nhưng đầy ma mị với những truyền thuyết cổ xưa ngàn năm tuổi. Một trong những huyền thoại hay được nhắc đến nhất chính là Người trinh nữ trong sương mù.1Thác Niagara - kỳ quan thiên nhiên hùng vĩ1Thác Niagara - kỳ quan thiên nhiên hùng vĩ

Thác Niagara – kỳ quan thiên nhiên hùng vĩ

Thác Niagara nằm ở sông Niagara, trên đường biên giới của Mỹ và Canada. Nơi đây bao gồm 3 thác riêng biệt: thác Móng ngựa (Canada), thác Mỹ và Bridal Veil. Những thác này không cao, nhưng lại rất rộng.

Du khách đến đây không chỉ ngắm vẻ đẹp hùng vĩ mà còn được người dân bản địa kể cho nghe nhiều câu chuyện huyền bí liên quan tới thác. Đối với thổ dân bản địa, Niagara được xem là một nơi vô cùng thiêng liêng, gắn liền với nhiều truyền thuyết cổ xưa đầy bí ẩn.Nổi tiếng nhất trong số đó chính là câu chuyện về “Người trinh nữ trong sương mù”.

2Thác Niagara – câu chuyện về người trinh nữ trong sương mù

Thác Niagara – câu chuyện về người trinh nữ trong sương mù

Chuyện kể rằng, Lelawala là cô gái xinh đẹp nhất bộ tộc Ongiara sống bên dòng thác Niagara. Một ngày kia, bỗng người dân trong bộ tộc bị chết dần mà không rõ nguyên nhân. Nhiều người cho rằng, đó là do sự giận dữ của các vị thần trút lên số phận của bộ tộc.

Để xoa dịu cơn thịnh nộ này, người tộc Ongiara đã chọn Lelawala là trinh nữ để hiến tế cho các đấng tối cao. Nghi lễ được thức hiện bằng cách để Lelawala ngồi lên một chiếc xuồng trôi theo dòng thác Niagara.

Nhưng thật kỳ lạ, Lelawala không bị dòng thác chảy siết lấy đi tính mạng.Cô gái được cứu sống bởi thần sấm sét Hinum. Thần cũng dạy cho cô cách để đánh bại quái vật rắn khổng lồ sống dưới dòng thác, nguyên nhân gây ra cái chết của người dân bộ tộc. Lelawala quay lại ngôi làng của mình, truyền cho mọi người thông điệp của thần Hinum.

Các chiến binh trong bộ tộc sau đó theo sự chỉ dẫn của cô đã chiến thắng con quái vật hung dữ. Rắn khổng lồ cuối cùng đã rút về hang ổ, vắt người sang hai bên thác. Đây chính là nơi mà sau này mọi người tin rằng đã hình thành nên thác Móng ngựa.

Về phần Lelawala, nàng đã quay trở lại hang động của thần Hinum và trở thành một nàng tiên sống hạnh phúc tới cuối đời.

3Vẻ đẹp khó cưỡng lại của Thác Niagara

Vẻ đẹp khó cưỡng lại của Thác Niagara

Tuy nhiên ngày nay, nhiều nhà khoa học nghiên cứu văn hóa dân gian của người bản địa quanh thác đã phủ nhận truyền thuyết về nàng Lelawala. Theo Libby Tucker, giảng viên bộ môn văn hóa dân gian thuộc Đại học Binghamton, truyền thuyết này chỉ nhằm thu hút sự tò mò và du khách tham quan.

Thác Niagara là một trong những thác nước nổi tiếng thế giới, mỗi năm thu hút nhiều khách du lịch ghé thăm. Nhưng không mấy du khách quan tâm tới việc huyền thoại về nàng Lelawala có thật hay không.Đối với họ, đây chỉ là một thông tin bên lề thú vị về thác Niagara.

Các thác Niagra nổi tiếng vì vẻ đẹp và nguồn giá trị cho thủy điện và một dự án gây thách thức cho bảo vệ môi trường. Là một địa điểm du lịch nổi tiếng một thế kỷ, một kỳ quan thiên nhiên hùng vĩ. Nhưng đặc biệt hơn nó lại được mệnh danh là “thiên thần của ác quỷ” bởi nhiều tai nạn kỳ diệu đã xảy ra ở ngọn thác này.

4Các thác Niagra nổi tiếng vì vẻ đẹp và nguồn giá trị cho thủy điện4Các thác Niagra nổi tiếng vì vẻ đẹp và nguồn giá trị cho thủy điện

Các thác Niagra nổi tiếng vì vẻ đẹp và nguồn giá trị cho thủy điện

Cụ thể, tháng 10 năm 1829, Sam Patch – nhảy thác và sống sót, mở ra ‘truyền thống’ daredevils vượt thác. Vào ngày 24 tháng 10 năm 1901, cô giáo 63 tuổi ở bang Michigan tên là Annie Edson Taylor đã là người đầu tiên vượt thác trong một cái thùng; bà này cũng sống sót, tuy bị xây xước một chút nhưng hầu như bình yên vô sự. Sau bà Taylor, 14 người khác cũng muốn vượt thác trong hoặc trên một phương tiện nào đó.Một vài người không hề hấn gì nhưng đa số bị thương nặng.Những người sống sót sau những trò phô trương này đều bị buộc tội và bị phạt bởi vì luật cấm nhảy thác đã được đưa ra ở cả hai nước.

5Thác nước này càng trở nên kỳ ảo và rực rỡ dưới ánh sáng màu vào ban đêm

Thác nước này càng trở nên kỳ ảo và rực rỡ dưới ánh sáng màu vào ban đêm

Điều kỳ diệu ở Niagara “Miracle at Niagara” xảy ra ngày 9 tháng 7 năm 1960, một cậu bé 7 tuổi người Mỹ tên là Roger Woodward đã sống sót khi rơi từ trên đỉnh thác Horseshoe Fall xuống mà chỉ được bảo vệ bởi một chiếc áo phao. Cô chị gái của cậu, Deanne, được cứu khi chỉ còn cách miệng thác chừng 20 feet (6m). Vài phút sau, Roger được cứu ở phía dưới chân thác bởi những người trên tàu Maid of the Mist (Tàu du lịch ở thác Niagara). Sự sống sót khó tin của cậu đã được đưa tin khắp thế giới và cũng là một lần nữa nhắc lại sự nổi tiếng của thác Niagara.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận