Thăm “dinh thự màu trắng” ở Vũng Tàu

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Mang vẻ đẹp hoàn mỹ của kiến trúc châu Âu gắn với bề dày lịch sử dân tộc, Bạch Dinh là điểm đến lý tưởng cho những ai muốn du lịch Vũng Tàu.

Đúng như tên gọi, “dinh thự màu trắng” là cụm từ đơn giản để lột tả vẻ ngoài của công trình này. Nó vốn là nơi ở dành cho Toàn quyền Đông Dương Paul Doumer, và được ông gọi theo tên con gái của mình-Villa Blanche, khi dịch sang tiếng Việt có nghĩa là Bạch Dinh. Nơi này cũng được dùng làm địa điểm nghỉ mát cho vua Bảo Đại, hoàng hậu Nam Phương và các đời tổng thống Việt Nam Cộng hòa.

bach-dinh-vung-tau-3

Lối kiến trúc Châu Âu điển hình tạo nét sang trọng cho tòa Bạch Dinh

Ngoài ra, Bạch Dinh cũng là chốn lao khổ của vua Thành Thái trước khi ông bị đày sang Réunion (từ năm 1907-1916). Yêu quý và kính trọng vị vua này, dân địa phương còn gọi Bạch Dinh là  “Dinh Ông Thượng”.

Điểm thu hút của Bạch Dinh còn nằm ở nét kiến trúc theo phong cách châu Âu vừa cổ kính, vừa sang trọng. Những họa tiết điêu khắc tinh tế của nghệ thuật Hy Lạp với hình ảnh gương mặt phụ nữ Châu Âu xinh đẹp tựa thiên thần hay đôi chim công xòe cánh phô những chấm bạc lấp lánh, đôi cá chép uốn lượn như muốn hóa rồng tạo vẻ tráng lệ sắc sảo cho dinh thự.

bach dinh

Năm 1992, Bạch Dinh đã được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa quốc gia.

Tổng thể công trình rất vững chắc với phần lưng tựa vào núi, mặt trước hướng ra biển. Hơn nữa, Bạch Dinh nằm ở vị trí “đinh”, rất thuận lợi phát triển du lịch: độ cao 30m so với mặt nước biển, được bao quanh bởi rừng cay xanh mướt, đón gió biển và nắng trời. Sự kết hợp của âm dương ngũ hành và phong thái Tây phương làm nơi đây có sức hấp dẫn lạ kỳ.

hiện vật bạch dinh

Bên trong dinh thự là bảo tàng trưng bày nhiều cổ vật quý hiếm

Đứng từ Bạch Dinh, ta có thể phóng tầm mắt từ Bãi Trước đến Hòn Hải Ngưu có dáng hình như con trâu đằm để cảm nhận sự bao la của biển trời Vũng Tàu. Không những vậy, với những ai thích tìm hiểu về lịch sử dân tộc, đây còn là điểm dừng chân tuyệt vời bởi có rất nhiều cổ vật được khai quật và trưng bày trong bảo tàng theo nhiều chuyên đề khác nhau. Và bản thân tòa Bạch Dinh cũng là một hiện vật vô cùng quý giá, nên nếu có dịp, bạn hãy đến và cảm nhận!

 Ngọc Thùy Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận