[social] [social_icon link="https://diadiemdulich.com/feed" title="RSS" type="rss" /] [social_icon link="http://facebook.com/dd.dulich" title="Facebook" type="facebook" /] [social_icon link="http://twitter.com/longvietnam" title="Twitter" type="twitter" /] [social_icon link="link to your google+ profile" title="Google+" type="google-plus" /] [/social]

Thanh Tiên – Làng nghề hoa giấy xứ kinh kỳ

0
[ĐĐDL] Những màu sắc rực rỡ mà giản dị của những cánh hoa: lan, huệ, hồng, cúc, dã quì, tường vi và cả hoa sen không chỉ làm đẹp thêm cho phong vị tâm linh, còn tô thêm nét độc đáo của văn hóa Huế.

Làng hoa Thanh Tiên ở xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Nghề làm hoa đã xuất hiện tại làng Thanh Tiên đây cách đây hơn 400 năm thời các chúa Nguyễn. Trải qua mấy thế kỷ, làng hoa giấy Thanh Tiên vẫn tiếp tục lưu giữ nét đẹp tâm linh trên bàn thờ gia tiên mọi gia đình xứ Kinh kỳ.

Theo tư liệu ghi lại: Sau khi vua Gia Long thu giang sơn về một mối, nhân lễ Thượng tuần, nhà vua ban chiếu đề nghị mỗi một trấn đem về kinh thành một loài hoa quý. Trong triều đình có một vị quan người làng Thanh Tiên làm ở Bộ Lễ chức Tả Hữu Đồng Nghị, dâng lên nhà vua một loài hoa ngũ sắc với đầy ý nghĩa Tam Cương – Ngũ Thường: “Ba cành hoa ở giữa tượng trưng cho Trung – Hiếu – Nghĩa. Trong đó luôn có một chiếc hoa màu vàng hoặc đỏ được làm to nhất tượng trưng cho đấng minh quân, còn 5 bông hoa hai bên tượng trưng cho Nhân – Lễ – Nghĩa – Trí – Tín”.

2(Sắc màu hoa giấy Thanh Tiên)Sắc màu hoa giấy của Thanh Tiên

 Khi nghe trình bày ý nghĩa, vua ban chiếu khuyến khích làng Thanh Tiên làm hoa giấy để bày biện, bán lên kinh đô và phổ biến nghề cho mọi người. Hoa giấy gắn với tín ngưỡng thờ cúng của người Huế, trước là dâng cúng thần linh, tổ tiên ông bà, sau là trang hoàng nhà cửa. Những bông hoa giấy rực rỡ sắc màu nơi thôn dã không còn “hương bảo” của làng Thanh Tiên nữa mà lan tỏa khắp phố thị, làng quê Huế mỗi dịp xuân về.

3(Người dân làm hoa giấy)Người dân làm hoa giấy

Hằng năm vào dịp lễ tế Nam Giao, triều đình đều đặt dân làng Thanh Tiên làm hàng ngàn bông sen màu trắng và màu hồng để trang hoàng trên đàn tế trong những ngày đại lễ. Nhưng rồi không rõ vì nguyên do gì mà kỹ thuật làm hoa sen giấy của làng lại bị thất truyền trong suốt 50 năm. Sau đó, một số người con của làng là nghệ nhân Nguyễn Hóa và họa sĩ Thân Văn Huy đã cố công tìm hiểu, phục hồi bí quyết làm hoa sen giấy. Qua thành công của các kỳ Festival, những đóa sen đã vượt qua làng quê thanh bình để đến những chân trời mới, trở thành mặt hàng xuất khẩu nổi tiếng của cố đô.

4(Hoa sen giấy)Khó ai có thể ngờ được đây chính là hoa sen giấy

Để làm được cành hoa, người thợ phải chuẩn bị các công đoạn từ mấy tháng trước khi Huế vào mùa mưa. Họ chọn những cây tre tốt trong làng đem chẻ nhỏ, vót mỏng rồi phơi khô làm cuống hoa. Bí quyết làm hoa giấy tập trung ở khâu nhuộm màu, sao cho giấy giữ được màu sắc lâu bền. Người làm hoa không sử dụng hóa chất công nghiệp, mà dùng các nhựa cây và lá cây để chế tạo thuốc nhuộm theo kiểu gia truyền. Ai cũng có thể trở thành nghệ nhân, và thường họ chỉ làm nghệ nhân trong tháng Chạp mà thôi.

5(Văn hoá tâm linh của người cố đô)Văn hoá tâm linh của người cố đô

Người dân nơi đây lưu truyền câu ca dao: “Xanh xanh đỏ đỏ vàng vàng/Cứ đến tháng Chạp cả làng làm hoa”. Những bông hoa do họ làm ra lại tươi rói suốt năm, trải đủ bốn mùa xuân hạ thu đông.

Mỗi dịp cúng lễ, người Huế vẫn thường mua vài cành hoa giấy làng Thanh Tiên để dâng lên thần linh, tổ tiên, am miếu… Ngày nay, du khách đến Huế trong các dịp Festival làng nghề truyền thống do thành phố tổ chức 2 năm một lần. Trong đó, làng hoa giấy Thanh Tiên là một địa chỉ du lịch hấp dẫn đối với du khách tìm hiểu đời sống văn hóa của một ngôi làng cổ bình yên.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ Theo Tạp chí du lịch

Leave A Reply