Tháp Eiffel và những câu chuyện bên lề thú vị

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Là công trình biểu tượng của nước Pháp, tháp Eiffel ẩn chứa nhiều câu chuyện thú vị mà không phải dân “sành” du lịch nào cũng biết đến.

Những điểm đặc biệt dưới đây về tháp Eiffel vừa được trang Thrillist Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ có thể khiến bạn “mắt tròn mắt dẹt” về chuyện “thâm cung bí sử” của tòa tháp xinh đẹp này.

Thap Eiffel - Phap - MC091h - 04

Tháp Eiffel mang nét đẹp hiện đại nhưng đầy thi vị

Không phải cao nhất nước Pháp

Mà chính xác là tháp Eiffel chỉ nằm ở vị trí thứ 9, dù ở độ cao tận 300 mét. Bởi lẽ, rất nhiều cột thu sóng của Pháp có độ cao vượt ngưỡng này.

Đáng ra được xây ở Barcelona

Đất nước Tây Ban Nha chắc hẳn sẽ rất tiếc nuối vì đã từ chối ý tưởng xây dựng tòa tháp này tại Barcelona với lý do là “quá tốn tiền và lạ lẫm”. Chính vị kiến trúc sư vĩ đại Gustave Eiffel đã đưa ra đề xuất này với phía Tây Ban Nha nhân dịp Triển lãm thế giới năm 1988.

Màu nguyên thủy là đỏ

tmg-slideshow-xl-6189-1426740856

Màu sắc nguyên thủy của tháp Eiffel

Không phải từ khi mới xây Eiffel đã có màu vàng đồng như hiện nay. Thay vào đó là màu đỏ nâu, nhưng sau đó đã được sơn đi sơn lại tới 18 lần. Để có được màu sơn hiện tại, phải mất đến một năm cùng với 60 tấn sơn để hoàn tất.

Từng bị tầng lớp trí thức ghét bỏ

Một nhóm người trong giới nghệ thuật Pháp đã viết một lá thư trên báo Le Temps nêu thái độ phản đối việc xây dựng tòa tháp vì cho rằng nó sẽ phá hỏng quy chuẩn vẻ đẹp Pháp. Trong đó có cả nhà văn, họa sĩ, nhà điêu khắc và kiến trúc sư nổi tiếng.

Nổi tiếng không kém ngôi sao

eiffel1

Eiffel góp phần làm nên thương hiệu “Kinh đô ánh sáng” cho Paris

Tháp Eiffel có hẳn một trang facebook cá nhân với 1,6 triệu người yêu thích và số lượng người “selfie” với biểu tượng này nhiều không kể xiết.

Là một trạm phát điện

Không phải chỉ để “làm cảnh” như nhiều người vẫn nghĩ. Tòa tháp còn là một trạm phát điện. Vào tháng 2/2015, hai tua bin sử dụng sức gió đã được lắp đặt trên tháp Eiffel. Các tua bin này có khả năng sản xuất ra 10.000 Kwh điện mỗi năm.

Có thể thuê phòng trên tháp

Thật tuyệt vời khi biết được thông tin này đúng không. Qủa thực người Pháp rất biết cách kết hợp giữa nghệ thuật và kinh tế. Bạn có thể thuê phòng trên tháp Eiffel cao 57 mét so với mặt đất, nếu cảm thấy quá chán nản với văn phòng làm việc tẻ nhạt của mình.

Không chỉ riêng công việc, bạn cũng có thể thuê phòng để tổ chức tiệc cocktail sang trọng (Tư gia trên tháp Eiffel).

Texas cũng có tháp Eiffel

P7160010

Bản sao với chiếc mũ cao bồi đặc trưng Texas

Và còn hơn 30 ngọn tháp Eiffel bản sao rải rác khắp thế giới, nhưng đa số có kích cỡ nhỏ. Đặc biệt, tại thành phố Texas, Mỹ cũng có một ngọn tháp Eiffel giống như Paris.

Từng 2 lần bị rao bán sắt vụn

Đó là câu chuyện nực cười của tay lừa đảo Victor Lustig, khi ông này đọc được bài báo năm 1925 về tình trạng gỉ sét nghiêm trọng của tháp Eiffel và chi phí bảo trì, sửa chữa rất cao. Ông ta đã giả danh Thứ trưởng bộ bưu điện Pháp gửi thư chào mời những hãng chuyên thu gom sắt vụn. Một đại lý đã bị thuyết phục và trả tiền cho Lustig. Chiêu lừa này được thực hiện hai lần trước khi Lustig bị bắt giam.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/Theo Thrillist

Bình luận

Bình luận

Bình luận