Tục lệ mai táng kỳ dị của người Toraja

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Sự kiện quan trọng nhất trong cuộc đời người Toraja không phải ngày được sinh ra đời, không phải ngày sinh nhật, lễ thành hôn mà chính là ngày họ rời xa thế giới này. Theo đó, tục lệ mai táng của họ để ăn mừng cho sự kiện này không thể kỳ dị hơn.
Xem thêm

Lãnh địa của người Toraja được gọi là Tana Toraja nằm tách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài. Với dân số khoảng 650.000 người thì trong đó có đến 450.000 người vẫn đang sống trong Tana Toraja. Vùng đất này là nơi pha trộn nhiều tôn giáo khác nhau với phần lớn là người Kitô giáo và người Hồi Giáo. Họ là những con người sống theo chủ nghĩa duy linh luôn hướng về những thực thể tâm linh, thậm chí vô tri vô giác.

Đối với người Toraja, sự kiện quan trọng nhất trong cuộc đời họ chính là cái chết. Họ xem cái chết như là cách để bước vào thiên đường, tìm một thế giới mới giàu có hơn và tốt hơn thế giới hiện tại, vì thế họ rất coi trọng các nghi thức tang lễ.

Toraja được mệnh danh là nơi có những nghi lễ phức tạp, kỳ dị nhất thế giới như: chôn trẻ sơ sinh chết yểu vào thân cây, làm lễ diễu hành của những xác ướp… Khi có một người Toraja mất đi, một loạt nghi lễ sẽ được tiến hành trong nhiều ngày gọi là Rambu Soloq.

APTOPIX Indonesia Ritual

Nghi lễ kỳ dị của người Toraja

Thep quan niệm của người Toraja, tang lễ là dịp quan trọng để tất cả dân làng củng cố niềm tin vào truyền thống của tổ tiên và là thời điểm để để kết nối toàn bộ các thành viên trong gia đình.

Sau khi người Toraja mất đi, tang lễ sẽ không diễn ra ngay lập tức, vì một gia đình thường không đủ ngân quỹ cần thiết để trang trải chi phí. Họ chờ qua vài tuần, vài tháng, thậm chí nhiều năm để gây quỹ cho đến khi đủ tiền.

Toraja 2

Người chết sẽ không được an táng nếu gia đình không đủ tiền làm lễ tang

Đã không ít trường hợp các gia đình lún sâu vào nợ nần sau khi tổ chức một đám tang và thậm chí phải hoãn hay hủy việc cưới xin nếu trong gia đình đó có người già yếu hay đang ở tình trạng “gần đất xa trời”. Trong thời gian này, thi thể của người chết được lưu giữ ngay tại nhà và chỉ được coi là đang bị bệnh hay đang ngủ chứ chưa thật sự chết.

Khi tích góp đủ tiền, các nghi lễ tiễn đưa người chết sẽ được tiến hành. Người Toraja sẽ tổ chức giết mổ hàng chục con trâu và hàng trăm con lợn làm vật tế lễ. Nhưng trước khi bị giết thịt, theo tục lệ, các con vật này sẽ phải tham gia một cuộc đấu gọi là Tedong silaga.

Toraja

Những con trâu sẽ bị giết đã man để làm vật tế lễ

Người quá cố và những người khách đến dự tang lễ sẽ được hưởng một phần thịt tế lễ gọi là Aluk Todolo. Bất cứ du khách nào cũng có thể đến dự tang lễ với điều kiện là họ không được mặc trang phục màu đen hoặc đỏ.

Người Toraja không bao giờ chôn cất người quá cố trong lòng đất. Thi thể người chết thường được đặt trong hang đá hay trong các quan tài bằng gỗ treo lơ lửng trên những vách đá. Do vậy, để xây dựng một ngôi mộ thường tốn rất nhiều chi phí và mất đến vài tháng để hoàn thành.

Toraja 3

Hình thức an táng kỳ quái của người Toraja

Trước mỗi ngôi mộ đều có một hình nộm gỗ chạm khắc chân dung của người chết gọi là tau tau. Ngày nay, nhiều người Toraja giữ những hình nộm này trong nhà thay vì để trước mộ vì xảy ra quá nhiều trường hợp các hình nộm tau tau đã bị đánh cắp để bán cho khách du lịch.

Toraja 4

Hình nộm tau tau chạm khắc chân dung người chết

Ke’te kesu’ là nơi có nhiều quan tài treo lơ lửng được trang trí vô cùng đẹp mắt nhưng điều đáng sợ là theo thời gian gỗ bắt đầu mục nát và xương người chết có thể rơi ra ngoài. Khu vực có nhiều ngôi mộ nằm trong hang đá nhất gọi là Lemo.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận