Tưng bừng Tết Nguyên Tiêu nơi Phố Hội

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Ngày rằm đầu tiên của năm mới âm lịch là Tết Nguyên Tiêu theo phong tục của người Hoa. Chính vì thế, Hội An-nơi cư trú của đông đảo người Hoa vào ngày này vô cùng nhộn nhịp.

Với nhiều hoạt động diễn ra trên suốt chiều dài phố cổ, vùng đất xứ Quảng thu hút rất đông du khách trong Tết Nguyên Tiêu. Màu sắc văn hóa đậm nét làm nên nét cuốn hút riêng biệt với khách du lịch. Đó là sự kết hợp của đặc trưng văn hóa người Hoa và những làn điệu dân ca ấm áp tấm lòng quê hương.

hoi-an-ruc-ro-den-long-dip-tet-nguyen-tieu

Tết Nguyên Tiêu là một hoạt động nổi bật của Phố Cổ Hội An hằng năm

Đến Hội An dịp này, ta sẽ được thưởng lãm vẻ lung linh huyền ảo của hàng trăm chiếc đèn hoa đăng thả trôi trên dòng sông Hoài thơ mộng. Dường như cuộc sống hiện đại không hề ảnh hưởng đến phong vị nơi này. Hình ảnh các bà các mẹ quảy gánh chuối, những ông cụ với áo dài, ngồi đánh cờ bên 2 ngọn nến hay những cô cậu bé mặc áo bà ba bán mâm đèn hồn nhiên khiến ta cảm thấy bình yên lạ thường.

24-2anh4nguyentieu-1361680535_500x0

Người người nô nức thả đèn hoa đăng trên dòng sông Hoài

Không những vậy, khi đến khu vực Chùa Cầu, tiếng hát bội rộn ràng vang trong câu xướng ở sân bài chòi đến tận khuya sẽ làm nao nức tấm lòng những vị khách thập phương. Khi tiếng trống sân bài chòi vang lên, tiếng hô của người hát làm bước chân của du khách nhanh hơn để kịp đến thưởng thức những làn điệu dân ca, nghe hát đối đáp với những thẻ bài có cái tên rất lạ như tám giây, bảy giày, mỏ, nghèo,… chất chứa trong đó là những câu ca về quê hương, đất nước.

Quảng Nam: Đêm rằm Nguyên Tiêu trên phố cổ Hội An

Du khách có thể ghé qua một quán ăn vỉa hè hay nhà hàng sang trọng, tất cả đều cổ kính và đặc biệt

Đến những ngôi nhà cổ hay bảo tàng xa xa về phía chợ, âm thanh của tiếng ghita hòa quyện với tiếng sáo, nhị tha thiết du dương làm ta muốn ghé vào ngồi để được nghe trọn vẹn một khúc hát bâng quơ của những nghệ sĩ tài hoa vô danh. Những âm sắc tưởng chừng xưa cũ, nay bỗng trở về ngay trên con đường phố cổ nhộn nhịp mà đầm ấm.

Sẽ là thiếu sót cho những ai chưa kịp thưởng thức những món ăn dân dã theo phong cách xứ Quảng được bày bán dọc các con phố, trong ánh đèn dầu ấm cúng. Còn gì khoái chí hơn ngồi vỉa hè, ăn bánh bèo bằng xiên tre, hay ghé vào hít hà mùi bắp nướng, bánh khoai nướng đang được các chị trở đều tay trên bếp than hồng.

Ngọc Thùy Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận