Về miền Tây nghe đờn ca tài tử

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ  là loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống được phổ biến từ cuối thế kỉ 19. Đây là sinh hoạt văn hóa tinh thần có mặt trong  các dịp lễ hội, tết, giỗ, cưới, sinh nhật, họp mặt,… của người dân Nam Bộ.

Đờn ca tài tử chính là sự phối hợp hài hoà giữa đờn (đàn) và ca, do những người dân Nam bộ sáng tạo dựa trên cơ sở nhạc Lễ, nhạc Cung đình, nhạc dân gian Nam Bộ để hát chơi sau những giờ lao động. Rồi dần dần phát triển thành loại hình nghệ thuật độc đáo mang đậm dấu ấn vùng miền.

Tai-tu-Nam-bo-3_e8119

Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ cho đến nay vẫn phổ biến trong đời sống sinh hoạt

Đờn ca tài tử bao gồm các loại nhạc cụ được sử dụng như: đàn kìm, đàn tranh, đàn cò, đàn tỳ bà, đàn tam (hoặc đàn sến, đàn độc huyền), sáo, tiêu, song loan… Loại hình này thường được biểu diễn  theo nhóm, câu lạc bộ và gia đình bao gồm tối thiểu người chơi nhạc cụ và người xướng ca. Nhạc điệu du dương, vang vọng hoà cùng lời ca thấm đậm ý nghĩa như lời thơ nhưng hàm ẩn bên trong là các câu truyện ngụ ý, lời răn dạy về lẽ sống ở đời.

Đờn ca tài tử muốn trình diễn thành công thì phải bao gồm: người dạy đàn (thầy Đờn), người đặt lời (thầy Tuồng), người dạy ca (thầy Ca), người đờn (Danh cầm) và người ca (Danh ca). Ngày nay, đờn ca tài tử xuất hiện khắp các sân khấu lớn nhỏ ở Nam Bộ, trên sân đình, lễ tiệc, hay đơn giản là ở góc sân nhà chứ không nhất thiết phải là một sân khấu rợp ánh đèn.

Theo kết quả thống kê năm 2011 của cục văn hoá thì nghệ thuật Đờn ca tài tử hiện đang được thành lập và biểu diễn tại hơn 2.500 câu lạc bộ, nhóm, gia đình ở 21 tỉnh, thành phố miền Nam.

Ngày 5/12/2013, Ủy ban Liên chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể (UNESCO) tổ chức tại Baku (Azerbaijan) đã chính thức công nhận Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại. Chính điều này góp phần nâng cao giá trị của nghệ thuật dân tộc đồng thời tôn vinh và bảo tồn trước những biến chuyển của cuộc sống hiện đại.

635222000377332680

Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ như thấm đẫm trong tâm hồn của mỗi người con đất phương Nam

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận