Ý nghĩa đằng sau màu sắc của những quyển hộ chiếu

0

(ĐĐDL Tổng Hợp) – Hộ chiếu là tấm vé thông hành phổ biến nhất trên thế giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tại sao vật bất ly thân khi đi du lịch này chỉ xuất hiện với một vài màu cơ bản.

Xem thêm

Theo ông Hrant Boghossian, phó chủ tịch của Tập đoàn Arton, đơn vị nắm trong tay dữ liệu của tất cả những cuốn hộ chiếu trên toàn thế giới, màu sắc hộ chiếu của các quốc gia rất phong phú nhưng về cơ bản chỉ có 4 màu chủ đạo gồm đỏ, xanh lá, xanh dương và đen. Những quyển hộ chiếu chỉ khác nhau ở các sắc thái màu mà thôi.

Về kích cỡ và thiết kế, mỗi cuốn hộ chiếu đều theo một chuẩn chung và được ICAO (Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế) quy định. Các quốc gia có quyền được lựa chọn màu sắc cho nước mình và cách thiết kế cuốn hộ chiếu phù hợp nhất. Màu sắc hộ chiếu thường liên quan đến yếu tố địa lý hay chính trị, tôn giáo, thậm chí là văn hóa đặc trưng của quốc gia.

Màu đỏ

Các nước Ba Lan, Georgia, Latvia, Romania, Slovenia, Serbia,… chọn màu đỏ làm hộ chiếu. Ông Hrant Boghossian nói rằng, màu đỏ tượng trưng cho những quốc gia theo chủ nghĩa Cộng sản. Những nước trong khối Liên minh EU lại chọn màu đỏ rượu làm hộ chiếu như một cách khẳng định thương hiệu tập thể. Thổ Nhĩ Kỳ, Macedonia cũng đổi màu hộ chiếu thành đỏ rượu với hy vọng sẽ được gia nhập EU. Trong khi đó, màu đỏ tươi được người Singapore sử dụng làm màu đặc trưng cho hộ chiếu của nước mình.

Anh

Các nước EU dùng màu đỏ rượu để khẳng định thương hiệu tập thể

Xanh lá cây

Xanh lá cây là màu sắc tượng trưng cho tôn giáo. Những nước Hồi giáo như Ả Rập Saudi, Morocco, hay Pakistan chọn xanh lá làm màu hộ chiếu vì màu xanh là màu yêu thích của nhà tiên tri Muhammad, thủ lĩnh tinh thần của người Hồi giáo.

Pakistan

Hộ chiếu màu xanh lá cây tượng trưng cho tôn giáo

Màu xanh lá cây cũng mang ý nghĩa biểu trưng cho thiên nhiên và sinh mệnh. Đây cũng là màu sắc xuất hiện trên quốc kỳ của các nước đạo Hồi như Afghanistan, Iran, Mauritania, Pakistan.

Xanh dương

Các nước thành viên trong Cộng đồng Caribe (Caricom) chọn màu chủ đạo cho hộ chiếu là xanh dương bởi đây là màu tiêu biểu cho màu sắc của biển. Việc chọn màu này sẽ giúp các nước Caricom thể hiện vị trí địa lý cạnh biển. Màu xanh cũng là màu biểu tượng của các quốc gia ở vùng Nam Mỹ, Bắc Mỹ và châu đại dương.

Caricom

Xanh dương tiêu biểu cho màu sắc của biển

Đen

Đen là màu sắc phổ biến nhất được nhiều nước lựa chọn để làm hộ chiếu. Màu đen được các quốc gia châu Phi chọn làm hộ chiếu như Angola, Chad, Zambia, Botswana, Cộng hòa Dân chủ Congo, Burundi, Gabon, Malawi. New Zealand cũng có hộ chiếu màu đen. Riêng tại Mỹ, người mang hộ chiếu màu đen liên quan đến ngoại giao. Những người sở hữu tấm hộ chiếu màu này thì nhân viên sân bay không có quyền lục soát gì họ.

Mỹ

Người Mỹ mang hộ chiếu màu đen thường liên quan đến ngoại giao

Ngoài ra, một số quốc gia như Anh, Na Uy, Canada, Trung Quốc,… có quyển hộ chiếu rất đặc biệt, thể hiện tinh hoa và bản sắc văn hóa. Trên trang giấy của hộ chiếu có nhiều tranh ảnh ẩn và chỉ thấy khi soi bằng tia cực tím.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ Theo Một Thế Giới

 

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.