Ý nghĩa màu sắc trong văn hoá các nước trên thế giới

0

(ĐĐDL Tổng Hợp) – Màu sắc có liên quan mật thiết đến nền văn hóa của mỗi nước trên thế giới. Những điều thú vị về ý nghĩa màu sắc của các nước có thể là kiến thức hữu ích cho hành trình du lịch của bạn được suôn sẻ.

Xem thêm

Màu đỏ

Trong các nước trên thế giới thì Ấn Độ là quốc gia mà màu đỏ được sử dụng phổ biến nhất. Màu đỏ trong văn hóa của nước này tượng trưng cho: sự giàu có và quyền lực, khả năng sinh sản, tình yêu và sắc đẹp, sự cám dỗ,…

Đỏ

Vải đỏ thường được chọn để may trang phục cho người Ấn Độ

Những người phụ nữ Ấn Độ đã lập gia đình thường mặc trang phục có màu đỏ. Ngoài trang phục bạn có thể nhận biết thông qua các henna màu đỏ trên tay hay loại bột màu đỏ được gọi là sindoor được nhuộm theo chân tóc của cô gái.

Người Thái có một quy định rằng mỗi ngày trong tuần được chỉ định một màu sắc cụ thể tương ứng với một vị thần đặc biệt. Màu đỏ trong văn hóa của người Thái tương ứng với màu của Chủ nhật đại diện cho thần Mặt trời Surya – người được sinh ra vào ngày này. Vào ngày sinh nhật của vị thần này, người Thái sẽ mặc đồ tỏ để thể hiện tấm lòng tôn kính.

Ở Trung Quốc, màu đỏ sẽ có ý nghĩa mang lại may mắn, hạnh phúc, tiền tài và tuổi thọ. Với những ý nghĩa tích cực như vậy, người Trung Quốc thường mặc quần áo màu đỏ vào dịp Tết cũng như trong đám cưới.

Màu hồng

Ở nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là các nước phương Tây, màu hồng đại diện cho tình yêu, sự dịu dàng, lãng mạn và đại diện cho ngày sinh của các bé gái. Ở Mỹ Latinh, màu hồng đại diện cho các công trình kiến trúc. Xứ sở kim chi xem màu hồng là màu tượng trưng cho sự trung thực và đối với người Trung Quốc, màu hồng là màu ngoại lai vì từ nhiều năm trước đây là màu không xác định trong văn hoá nước này.

Pink

Màu hồng đại diện cho tình yêu, sự lãng mạn ở nhiều nước trên thế giới

Màu vàng

Màu vàng mang đến sự ấm áp, vui vẻ. Tuy nhiên, theo quan niệm của nhiều nước, màu sắc này lại có ý nghĩa đen đủi.

Người Đức và Pháp quan niệm màu vàng có ý nghĩa lừa dối, kém cỏi. Vào thế kỉ thứ 10,  người Pháp dùng màu vàng để vẽ lên cửa nhà kẻ phản bội hoặc kẻ trộm.

Ở các nước châu Phi, chỉ những người có địa vị cao cho xã hội mới được dùng màu vàng bởi nó mang màu của kim loại vàng, tượng trưng cho tiền bạc, thành công.

yellow

Các nước châu Phi rất xem trọng màu vàng

Người Nhật nghĩ màu vàng đại diện cho lòng dũng cảm, sự giàu có và tinh tế. Các chiến binh Nhật khi ra chiến trường sẽ đeo hoa cúc – loài hoa mang màu vàng đại diện cho hoàng đế ở Nhật Bản và gia đình hoàng gia như một sự cam kết của lòng dũng cảm.

Tại Thái Lan, thứ hai được xem là một ngày quan trọng bởi nó đại điện cho vị vua Bhumibol – một vị vua Thái Lan trị vì đất nước này lâu nhất từ 1946, ông sinh vào thứ hai ngày 5/12/1927. Và màu vàng được xem là màu may mắn của thứ hai. Người Thái thường mặc đồ màu vàng vào thứ hai, thậm chí có một số trường học yêu cầu tất cả giáo viên mặc đồng phục màu vàng trong tuần đầu tiên của tháng 12

Màu xanh nước biển

Một số người phương Tây nghĩ rằng màu xanh nước biển thường gắn với sự u sầu, phiền muộn. Tuy nhiên, nhiều nước trong khu vực này nghĩ nó biểu tượng cho sự thật, chính nghĩa và sự an toàn. Đây là nguyên nhân nhiều ngân hàng Mỹ, điển hình như Citi Bank chọn màu xanh là màu chủ đạo trong thiết kế logo của họ.

Blue

Logo của Citi Bank với màu xanh nước biển là màu chủ đạo

Trong văn hóa Trung Đông, người ta cho rằng màu xanh là biểu tượng của chúa trời, sự bất tử, mang ý nghĩa bảo vệ, che chở.

Ngoài ra, màu xanh được xem là màu sắc thiêng liêng của những người theo đạo Do Thái. Trong đạo Hindu, nó là màu của vị thần Krishna – vị thần tối cao của đạo Hindu đại diện cho tình yêu và sự vui vẻ.

Màu xanh lá cây

Trên khắp thế giới, màu xanh lá cây mang ý nghĩa phổ biến như tượng trưng cho giới tự nhiên, nhận thức sinh học, môi trường, quân đội hay gần gũi nhất là màu sắc ở đèn tín hiệu giao thông.

PD*13549033

Sắc xanh ở đèn tín hiệu giao thông có mặt trên khắp thế giới

Vào thế kỉ 19, sau khi giành được độc lập từ Tây Ban Nha, Mexico đã chọn màu xanh lá cây vào cờ nước mình biểu tượng cho sự độc lập. Song, trong văn hóa của người Nam Mỹ, họ coi màu xanh là cây biểu tượng cho sự chết chóc.

Trong văn hoá phương Tây màu xanh lá cây đại diện cho mùa xuân, khi kết hợp với màu đỏ, nó sẽ đại diện cho Giáng sinh. Màu xanh còn có ý nói đến tiền bạc, sự tươi mới, sự đố kị, sự thiếu kinh nghiệm hay tính tham lam.

Đa phần người châu Á nghĩ rằng màu xanh lá cây liên quan đến sự sinh sôi, nảy nở, sức trẻ, sức khỏe và tiền tài. Tuy nhiên, người dân Trung Quốc lại không thích màu sắc này. Họ cho rằng nam giới đội mũ xanh lá cây là điều cấm kỵ bởi vì nó nghĩa là người đàn ông đó đang bị vợ cắm sừng.

Màu tím 

Trên thế giới, màu tím biểu trưng cho quyền lực, sự giàu có và độc quyền. Thuốc nhuộm màu tím được coi là vật quý hiếm bởi nó rất khó sản xuất khi phải chiết xuất từ ốc biển. Chính vì thế, quần áo nhuộm màu tím được bán với giá “cắt cổ” và các vua chúa sử dụng màu sắc này đại diện cho quyền lực và địa vị của mình.

80232fl80232fl

Quần áo nhuộm màu tím rất có giá trị ở nhiều nước

Ở một số quốc gia như: châu Âu, Mỹ, Brazil, Ấn Độ, Thái Lan và các tín đồ Công giáo màu tím tượng trưng cho sự chết chóc, giống như ý nghĩa của màu đen. Người Brazil và người Thái sẽ mặc đồ tím để tang cho người đã qua đời.

Tại Mỹ, màu tím biểu tượng cho sự cảm đảm và danh dự. Quốc gia này chọn màu tím đặt tên cho giải thưởng cao nhất của quân đội dành tặng cho lính cứu hoả, lính thuỷ đánh bộ và không quân cho hành động dung cảm của họ. Giải thưởng ấy có tên gọi là Purple Heart.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ Theo Vnexpress

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.