10 lưu ý khi đến đất nước hoa anh đào

0
[ĐĐDL] Khi đến với xứ sở hoa anh đào, du khách phải lưu ý một vài quy tắc cơ bản như: luôn đúng hẹn , cúi đầu khi chào hỏi,  giữ gìn trật tự và vệ sinh nơi công cộng …để có thể dễ dáng hơn trong việc khám phá vùng đất nơi đây.

1. Khi chào hỏi phải cúi đầu

Cúi người chào

Giống như nhiều quốc gia khác ở châu Á, người Nhật thường cúi đầu khi chào hỏi. Đây cũng là một nét giao tiếp truyền thống trong văn hoá của quốc gia này. Có một vài quy tắc chuẩn mực các bạn cần lưu ý: cúi người 15 độ khi xã giao hàng ngày, khoảng 30 độ khi chào hỏi  trong những dịp trang trọng và khoảng 45 độ để tỏ lòng biết ơn.

2. Kiên nhẫn xếp hàng

Ở Nhật Bản, việc chen lấn xô đẩy khi xếp hàng sẽ là chuyện hoàn toàn không diễn ra. Quan niệm của họ, xếp hàng nghĩa là tôn trọng mình, tôn trọng người khác. Xếp hàng trong các dịp lễ hội cũng là dịp để mọi người có thêm thời gian tâm tình và gần gũi nhau hơn.

3. Lưu ý khi ăn

3 ăn uống

Khi được mời tham dự một bữa tiệc tối, thì bạn nên chờ chủ nhân bữa tiệc phát biểu xong thì hãy nâng ly và nói “Kanpai” (giống như “dzô” để thay cho lời chúc mừng). Khi sử dụng đũa để ăn, thì tuyệt đối không được đặt thẳng đôi đũa về phía bên tay phải, mà phải đặt ở trước mặt người ăn. Đầu đũa không được đặt xuống bàn mà được đặt trên hashioki (cái gác đũa) và hướng về phía bên trái.

4. Văn hóa tại các nhà tắm công cộng

Tuy là đất nước hiện đại nhưng nhà tắm công cộng vẫn được yêu thích và phát triển tại nơi đây. Một đặc điểm lưu ý  là bạn chỉ được vào phòng tắm sau khi đã làm sạch cơ thể và ngâm mình trong bồn nước nóng khoảng từ 10 – 30 phút.

5. Không đưa thêm “tiền tip”

Không đưa tiền tip

Sẽ bị xem là khinh thường hay thiếu tôn trọng nhân viên nếu bạn tặng thêm tiền cho tài xế taxi, phục vụ trong nhà hàng, khách sạn…. Cũng vì thế, bạn cũng đừng ngạc nhiên khi cho dù đó là khoảng tiền tip ít hay nhiều nhưng những nhân viên phục vụ tuyệt đối sẽ không nhận.

6. Đi về hướng bên trái

Các quốc gia châu Á khác đều sử dụng hệ thống giao thông về bên phải thì Nhật Bản hoàn toàn ngược lại. Điều đó cũng lí giải, khi đi lại ở Nhật,du khách phải đi ở phía bên trái đường. Quy tắc này cũng áp dụng cho việc sử dụng thang cuốn tại quốc gia này.

7. Đúng giờ

7 Đúng giờ

Đúng giờ chính là một nét đẹp trong truyền thống của người Nhật. Đến muộn chính là thể hiện ự thiếu tôn trọng và gây phiền lòng cho người khác. Nếu rơi vào các trường hợp bận đột xuất thì nên gọi điện thoại để thông báo trước và hẹn lại chắc chắn vào một thời điểm khác.

8. Không mang giày khi vào nhà

Trước khi bước vào nhà bạn phải cởi bỏ giày dép. Còn bên trong nhà sẽ chuẩn bị dép đi riêng cho mỗi thành viên. Còn với các nhà có sàn lót chiếu tatami thì bạn phải đi lên phần sàn có chiếu.

9. Phương thức thanh toán tiền

trả tiền

Ở Tokyo, bạn nên bỏ tiền vào chiếc khay nhỏ bên cạnh nhân viên thay vì đưa tiền trực tiếp cho họ. Nếu bạn thanh toán bằng ngân phiếu hay thẻ tín dụng thì hãy đưa bằng cả hai tay đồng thời cúi nhẹ đầu để thể hiện sự lịch sự và tôn trọng.

10. Đảm bảo trật tự và giữ vệ sinh tại nơi công cộng

Sẽ bị xem là thiếu lịch sự nếu gọi điện thoại hoặc nói chuyện quá to tại bến tàu, nhà ga hoặc trên tàu điện ngầm vì  sẽ gây ảnh hưởng cho những người xung quanh. Tốt nhất bạn nên để điện thoại ở chế độ im lặng để tránh ảnh hưởng người khác. Đồng thời bạn cũng lưu ý giữ gìn vệ sinh và không vứt rác bừa bãi.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận