10 quy tắc cần thuộc nằm lòng khi viếng thăm đền ở Nhật Bản

0

(ĐĐDL Tổng Hợp) – Cúi chào trước cổng Torii, không đi giữa đường dẫn vào đền, súc miệng và rửa tay để “gột sạch” bản thân,… là những quy tắc mà bạn cần ghi nhớ đi đền ở Nhật Bản.

Xem thêm

Đa số các đền thờ ở Nhật Bản là nơi mọi người theo đạo Shinto đến chiêm bái các vị thần. Nếu trước đền có cánh cổng Torii có nghĩa là nơi ấy thờ Thần đạo Shinto. Khi đến thăm ngôi đền như vậy thì bạn nên nhớ những lưu ý dưới đây.

Cúi chào trước khi bước qua cổng Torii

Trước khi bước vào đền, bạn sẽ đi qua cánh cổng Torii. Trong tiếng Nhật, cổng đầu tiên gọi là “ichi no torii”. Bạn nên dừng lại và cúi chào ở cổng trước khi đến con đường sando dẫn vào đền.

torii

Cúi chào trước cổng Torii là lễ nghi không thể quên khi đến thăm đền ở Nhật

Không đi bộ vào giữa đường sando

Điều tối kỵ khi đi trên đường sando là đi giữa đường. Người Nhật gọi vị trí giữa đường là “seichuu” và nó chỉ dành cho các vị thần đi. Ngoài ra, khi đang ở trong khuôn viên đền, cần chú ý không nói quá to.

Súc miệng và rửa tay ở temizuya

Trên đường sando luôn có một chậu nước lớn bằng đá gọi là temizuya để khách “gột sạch” bản thân trước khi vào trong đền.

Đầu tiên, bạn lấy cái muôi ở bên tay phải, múc nước và rửa tay trái, rồi đổi tay để rửa tay phải. Tiếp theo, bạn lại dùng tay phải múc nước súc miệng. Tuyệt đối không kề muôi lên miệng mà dùng tay để hứng nước. Cuối cùng bạn rửa lại tay trái, cất muôi về chỗ cũ.

temizuya

Trên đường sando luôn có temizuya để khách viếng đền rửa tay, súc miệng

Rung chuông trước khi khấn vái

Cũng giống như việc đi giữa đường sando, bạn không nên đứng ngay giữa đền chính. Hãy nhìn quanh, nếu thấy chuông thì nên rung nó trước khi khấn vái. Hành động này có nghĩa là bạn thông báo với các vị thần rằng mình đến thăm đền.

Ủng hộ tiền trước khi khấn vái

Các ngôi đền thường không quy định số tiền phải ủng hộ. Bạn có thể bỏ vào thùng 1 yen hay 10.000 yen tùy ý. Mọi người cho rằng bỏ 5 yen (hơn 1.000 đồng) là tốt nhất bởi số tiền đó đồng nghĩa với từ “gắn kết” (trong một mối quan hệ). Cần phải thật nhẹ nhàng khi bỏ tiền vào thùng.

Khi khấn phải cúi hai lần, vỗ tay hai lần và cúi thêm lần nữa

Bạn phải cúi người thật thấp tới mức lưng phẳng và hông tạo góc 90 độ. Sau khi cúi hai lần, bạn sẽ vỗ tay. Khi vỗ tay, phải chắc là mu bàn tay hơi thấp hơn so với bên tay trái, mở rộng cánh tay tới vai và vỗ hai lần. Sau đó thu tay lại và hạ xuống để cầu. Sau khi khấn cầu lại cúi một lần nữa. Bạn nên nhớ rằng mỗi ngôi đền có quy định khác nhau về cách khấn, vì vậy phải tìm hiểu thật kĩ trước khi đến.

Hướng dẫn

Một bản hướng dẫn cụ thể

Cách khấn trong đền

Nếu lần đầu đến một ngôi đền của Nhật Bản, bạn hãy bắt đầu bằng việc đọc tên mình, địa chỉ và những điều mong muốn khi cầu. Cho những lần khấn sau, bạn có thể đơn giản, rút gọn phần giới thiệu đi.

Lấy một thẻ may mắn

Trong trường hợp lấy phải một thẻ không tốt, bạn hãy buộc nó lại theo thứ tự để xua đuổi điềm xấu. Nếu lấy được thẻ tốt thì không cần buộc lại. Trong đền luôn có chỗ để buộc các thẻ nên tuyệt đối đừng buộc lên cây.

Viết một tấm thẻ cầu nguyện

Người xưa có quan niệm các vị thần cưỡi ngựa, và những con ngựa thật từng được dùng như một món đồ tế. Tuy nhiên, ngày nay, người Nhật dùng “ema” – thẻ cầu nguyện làm bằng gỗ thường có hình ngựa. Khi đến thăm đền, bạn có thể viết những nguyện ước lên thẻ này và buộc chúng ở nơi đã được quy định.

Thẻ cầu nguyện

Các tấm thẻ cầu nguyện thường có hình ngựa

Cúi chào ở cổng Torii trước khi về

Điều quan trọng nhất mà bạn không thể thể quên khi đến một ngôi đền của Nhật Bản là cúi chào trước cổng Torii trước khi về. Điều này có nghĩa là những mong muốn của bạn sẽ được gửi đến các vị thần.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa một ngôi đền của đạo Shinto và chùa là cách bạn cúi lạy và khấn. Bạn phải vỗ tay khi khấn ở đền nhưng ở chùa thì bạn chỉ cần chắp tay lại.

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp/ Theo Vnexpress

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.