3 bước mua hàng miễn thuế tại Singapore

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Bên cạnh việc nổi tiếng là quốc gia sạch nhất thế giới, Singapore còn là nơi thực hiện loại hình mua hàng miễn thuế tốt nhất. Hãy tận dụng cơ hội khi du lịch Singapore để mua sắm tiết kiệm.

Chỉ cần là du khách nước ngoài, bạn sẽ được hưởng những ưu đãi mua sắm vô cùng hấp dẫn nơi đây. Cụ thể là trước giờ xuất cảnh tại sân bay Changi, bạn sẽ được hoàn trả lại 7% thuế Hàng hoá và Dịch vụ (GST).

Bắt đầu từ ngày 19/8.2012, để việc hoàn thuế được thực hiện đơn giản và nhanh chóng, Singapore triển khai Đề án hoàn thuế điện tử cho du khách (eTRS).

Tham gia eTRS, bạn được yêu cầu đăng kí một thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ để xem như “bằng chứng” cho việc mua hàng miễn thuế. Tất nhiên, những thẻ khác vẫn có thể được sử dụng để mua sắm nhưng chỉ có thẻ đã đăng kí mới được sử dụng trong quá trình hoàn thuế với 3 bước đơn giản.

1

Quầy hoàn thuế (Refund Counter) được đặt tại phòng chờ xuất cảnh.

Bước 1: Tại cửa hàng

Chỉ những cửa hàng có dán sticker màu xanh “Tax Free Shopping” hoặc Premier Tax Free” ngoài cửa mới có chế độ hoàn thuế. Vì vậy, việc đầu tiên bạn cần làm là tìm ra nó và bắt đầu mua sắm thôi.

Điều kiện để được hoàn thuế là hoá đợn của bạn trị giá ít nhất là S$100 (tương đương US$64), áp dụng cho từng hoá đơn riêng lẻ hoặc nhiều nhất là 3 hoá đơn mua hàng/cửa hàng/ngày.

Nếu ở cửa hàng có hệ thống eTRS, nhân viên sẽ cung cấp cho bạn 1 vé eTRS cho hàng hoá bạn mua khi thanh toán. Bạn cần phải giữ lại tất cả hoá đơn cũng như vé eTRS để dùng cho việc hoàn thuế sau này. Việc này là tối quan trọng vì khi làm thủ tục hoàn thuế, nếu thiếu bất kì chứng từ nào, bạn đều không được thông qua.

Nếu ở cửa hàng không có hệ thống eTRS, xuất trình hộ chiếu của bạn khi thanh toán và yêu cầu nhân viên cung cấp tấm séc hoàn thuế toàn cầu hoặc chứng từ hoàn thuế. Và bạn vẫn phải giữ kĩ toàn bộ giấy tờ để cung cấp cho hải quan trước khi xuất cảnh.

Bước 2: Tại sân bay

Tương tự ở trên sẽ có 2 trường hợp để xử lí.

Đối với hàng hoá có vé eTRS, bạn hãy đến máy eTRS tự phục vụ được đặt ở khu vực check in dành cho hành lý kí gửi và khu vực chờ quá cảnh dành cho hành lý xách tay. Tại đó, bạn sử dụng hộ chiếu và thẻ tín dụng đã trả trước đó để truy vấn thông tin. Hoặc, bạn có thể quét vé eTRS nhận được từ cửa hàng. Sau đó, bạn chỉ việc làm theo hướng dẫn của máy.

2

Tại máy eTRS, sử dụng hộ chiếu và thẻ tín dụng đã trả trước đó hoặc quét vé eTRS nhận được từ cửa hàng để truy vấn thông tin.

Đối với hàng hoá không có vé eTRS mà có biên nhận hoàn thuế giấy, bạn hãy ddeeenx quầy Kiểm sotas Hải quan để được đóng dấu. Tại đây, bạn phải xuất trình đầy đủ các loại giấy tờ sau: hộ chiếu, chứng từ, hàng hoá cũng như biên nhận hàng hoá. Lưu ý vô cùng quan trọng là thiếu bất cứ giấy tờ nào, yêu cầu hoàn thuế của bạn cũng sẽ không được thực hiện.

Bước 3: Nhận tiền hoàn thuế

Nếu chọn hoàn thuế trực tiếp vào thẻ tín dụng đã đăng kí tại máy eTRS thì bạn có thể lên máy bay ngay và không cần phải lăng tăng làm thủ tục gì nữa.

Còn nếu bạn chọn nhận tiền mặt, hãy đến Quầy hoàn thuế (Refund Counter) tại phòng chờ xuất cảnh để nhận tiền.

Tóm lại thủ tục hoàn thuế rất đơn giản trong 2 điều. Một là hãy đăng kí làm thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ xấu để làm chứng. Hai là giữ lại tất cả hoá đơn, giấy tờ để hải quan kiểm tra trong trường hợp không được cửa hàng cung cấp vé eTRS trực tiếp. Và có một lưu ý nhỏ là bạn nên tính toán dành riêng thời gian cho việc hoàn thuế để không phải lỡ chuyến bay.

3

Quầy miễn thuế rượu Belvedere Vodka tại Singapore.

Cơ quan hoàn thuế GTS tại Singapore:

Hầu hết các cửa hàng ở Singapore đều liên kết với 1 trong 2 cơ quan hoàn thuế:

– Global Blue Singapore (+65-6225-6238; www.global-blue.com)

– Premier Tax Free (+65-6293-3811;www.premiertaxfree.com)

Một số ngoại lệ trong việc hoàn thuế GST:

Tất cả du khách trên 16 tuổi đều có quyền yêu cầu hoàn thế, trừ các trường hợp sau:

  • Là công dân Singapore hoặc thường trú tại đất nước này (trừ những học sinh – sinh viên theo diện du học).
  • Lưu trú tại Singapore hơn 365 ngày trong 24 tháng trước khi mua hàng.
  • Làm việc tại Singapore từ 6 tháng trở lên trước khi mua hàng.
  • Là thành viên của đoàn bay hoặc đoàn tiếp viên quá cảnh tại Singapore.

Học sinh – sinh viên du học tại Singapore vẫn có thể yêu cầu hoàn thuế nếu đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Thời điểm mua hàng cách ngày hết hạn của thẻ học sinh – sinh viên ít nhất 4 tháng.
  • Hàng hóa phải mang ra khỏi Singapore ít nhất 2 tháng sau khi mua.
  • Học sinh – sinh viên phải rời khỏi Singapore ít nhất 12 tháng.

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp/ Theo Người Lao Động

Bình luận

Bình luận

Bình luận