Bí kíp du lịch an toàn trước rủi ro khủng bố

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Chuyến du lịch tuyệt vời của bạn sẽ trở thành bi kịch nếu bất ngờ xảy ra khủng bố. Vậy phải làm gì khi xảy ra khủng bố, nên liên lạc với ai… là những băn khoăn của du khách sau vụ xả súng ở Paris.
Xem thêm

Thứ 6 ngày 13 tháng 11 vừa qua, những kẻ khủng bố đã lên kế hoạch kỹ lưỡng để cùng lúc tấn công 6 địa điểm tại Paris khiến hơn 150 người thiệt mạng, 60 người bị thương. Nhiều du khách lo lắng với nguy cơ khủng bố mình có thể gặp phải. Hãy lưu ý một số lời khuyên dưới đây để bạn có thể kịp thời phản ứng khi rơi vào tình huống xấu.

Tìm hiểu thật kỹ trước khi đi

Trước mỗi chuyến đi, bạn cần phải tìm hiểu, nghiên cứu thật kĩ thông tin nơi mình sắp đến để hạn chế thấp nhất những rủi ro. Website của Bộ Ngoại Giao là địa chỉ đáng tin cậy nhất để nắm đầy đủ thông tin về tình hình chính trị, kinh tế, xã hội, sức khỏe của mỗi quốc gia trên thế giới. Những cảnh báo và khuyến cáo về du lịch của Bộ Ngoại Giao chính là điều du khách không thể “bỏ ngoài tai”.

map

Cần nắm rõ tình hình nơi bạn sắp đến

Rời khỏi khu vực nguy hiểm ngay lập tức

Hội chữ thập đỏ khuyên rằng, ngay khi phát hiện tiếng súng nổ hay có kẻ tấn công, bạn nên bình tĩnh, tìm cách kín đáo rời khỏi khu vực đó một cách nhanh chóng nhất. Bạn cần tìm nơi an toàn để trốn, tốt nhất là khách sạn bạn ở và nghe theo hướng dẫn của nhân viên.

Nghe theo lực lượng an ninh

Lực lượng quân đội, cảnh sát địa phương sẽ nắm thông tin chính xác hơn về tình hình đang diễn ra, họ sẽ biết nên làm gì để bảo đảm an toàn nhất. Nên có bất cứ tình huống gì xảy ra thì bạn hãy luôn làm theo hướng dẫn của họ.

Kiểm tra thương tích

Nếu không may bạn hay bất kì ai bị thương thì hãy tìm ngay sự giúp đỡ của cảnh sát địa phương để đến cơ sở y tế gần nhất. Tại bệnh viện có nhiều phòng khám được lập ra để phân loại mức độ thương tích của bệnh nhân, trường hợp bị thương nặng sẽ được ưu tiên chữa trị trước nhằm giảm tối đa rủi ro.

Thông báo cho mọi người trong nhóm biết

Xác nhận nơi ở của tất cả mọi người, nếu bất kỳ ai trong nhóm mất tích, hãy gọi cho khách sạn để kiểm tra trước, sau đó thông báo cho đại sứ quán hay lãnh sự quán của mình tại nước sở tại. Báo ngay cho gia đình và bạn bè về tình hình của bạn bằng email hay các phương tiện thông tin.

Duy trì liên lạc với đại sứ quán, lãnh sự quán

Trong những lúc càng hỗn loạn, bạn càng phải thật bình tĩnh nghe theo hướng dẫn của chính quyền địa phương và thường xuyên giữ liên lạc với đại sứ quán, lãnh sự quán. Họ sẽ đưa ra lời khuyên hữu ích và cung cấp đầy đủ thông tin mới nhất về tình hình, sự an toàn của bạn. Bạn cần tích cực hợp tác với lực lượng an ninh để tìm người mất tích, thông báo về số người bị thương. Trong một số trường hợp, bạn có thể sẽ được hỗ trợ một phần tài chính.

Duy trì liên lạc với đại sứ quán, lãnh sự quán

Đại sứ quán, lãnh sự quán sẽ là nơi giúp đỡ bạn nếu có khủng bố xảy ra

Liên hệ nhà điều hành tour hoặc hãng hàng không

Khi gặp những vụ nổ bom, xả súng, bạo loạn, theo tâm lý bình thường thì ai cũng muốn rời khỏi đó và trở về nhà ngay lập tức. Việc di chuyển hàng loạt sẽ rất khó khăn, bạn hãy liên hệ nhà điều hành tour để sắp xếp và nhờ họ tìm cách đưa bạn về nước.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận